banner-blog-post-1632469160.jpg

Nhóm các gia vị tạo mùi cho mọi món ăn ngon

Để tạo hương vị cho một món ăn ngon, người nấu thường sẽ kết hợp nhiều loại gia vị mà trong đó, không thể thiếu các gia vị tạo mùi. Với sự đa dạng từ dạng bột, dạng củ đến các loại rau gia vị khác, trong bài viết này UniMall sẽ mách bạn sử dụng các gia vị tạo mùi đúng cách khi chế biến món ăn.

Vai trò của gia vị tạo mùi trong chế biến

Gia vị tạo mùi đóng vai trò quan trọng để làm cho hương vị các món ăn thêm phần trọn vẹn, hấp dẫn. Bên cạnh các gia vị tạo vị (chua, cay, mặn, ngọt, đắng), gia vị tạo mùi thường được sử dụng để làm mất đi mùi vị không mong muốn của thực phẩm tươi sống (mùi hôi của gà, vịt, cá, thịt bò, thịt lợn, hải sản). Không những vậy, món ăn cũng sẽ có hương thơm hấp dẫn hơn khi sử dụng gia vị tạo mùi đúng cách và phù hợp với từng loại thực phẩm, từng món ăn.

Nhóm các gia vị tạo mùi

Phần lớn các gia vị tạo mùi được đề cập dưới đây đều là gia vị thảo mộc, bản thân các gia vị này đã chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Món ăn khi có sự kết hợp của nhiều gia vị thảo mộc, không chỉ thơm ngon hơn mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Sử dụng các gia vị tạo mùi thường gặp đúng cách

Hạt tiêu đen

Với đặc tính cay nhẹ, thơm nồng nhất trong các loại tiêu, hạt tiêu đen thường được dùng để làm tăng vị cay ấm, khử mùi tanh của nguyên liệu. Hoạt chất piperine là nhân tố tạo nên vị cay của tiêu đen, có tác dụng khử khuẩn và đào thải độc chất ra ngoài cơ thể.

Hạt tiêu đen làm gia vị tạo mùi thơm

Hạt tiêu đen thích hợp với nhiều món ăn. Các món kho nhờ tiêu mà có vị cay nồng hấp dẫn khó cưỡng. Các món súp, hầm khi thêm tiêu sẽ có mùi hương cay nhẹ thoang thoảng của tinh dầu từ tiêu, nhờ vậy mà mang đến cảm giác ấm bụng và ngon miệng hơn cho người thưởng thức.

Hành, tỏi

Khi sử dụng, để tận dụng được nhiều tinh dầu của tỏi, người ta thường đập dập, giã nhỏ, băm nhuyễn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian sơ chế cũng như để tỏi dễ hấp thụ vào thức ăn hơn, nhiều người đang có xu hướng sử dụng bột tỏi trong chế biến.

Bột tỏi để tạo mùi thơm cho món ăn

Đối với hành, bạn chỉ cần thái thành lát mỏng hoặc băm sơ là có thể sử dụng được cho hầu hết các món ăn hay tẩm ướp. Khi luộc thịt lợn, vài củ hành tím cùng với chút giấm sẽ giúp cho thịt có mùi vị đậm đà và ngọt hơn. 

Bột nghệ

Không chỉ được biết đến là gia vị tạo màu tuyệt vời, bột nghệ còn có thể được sử dụng để tẩm ướp cho nhiều món ăn. Các món ăn khi nấu với bột nghệ có mùi hương thoang thoảng, tạo nên cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Đặc biệt, bột nghệ rất hợp với các món cá, vì tinh dầu từ bột nghệ có thể khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Riềng, sả

Củ riềng là loại gia vị khá phổ biến trong chế biến món ăn. Đây là gia vị chính trong các món lẩu thái, sa tế, gia vị ướp thịt,... Trong khi đó, sả được biết đến là nguyên liệu không thể thiếu là cho các món nướng, món kho. 

Gia vị bột riềng

Đối với hầu hết các món kho, riềng thường được bào sợi, rồi giã nát. Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể lựa chọn bột riềng khi chế biến. Sả thì được dùng linh hoạt hơn, có thể dùng sả cây đập dập khi hấp, nướng hoặc bột sả khi nấu các món xào, kho để nguyên liệu dễ thấm hơn. 

Hoa hồi, thảo quả, quế thanh

Hoa hồi, thảo quả, quế thanh

Nước dùng bò sẽ không thể có hương thơm đặc trưng vốn có nếu thiếu hoa hồi, thảo quả hay quế thanh. Ngày nay, thay vì tìm kiếm từng nguyên liệu riêng lẻ nói trên, bạn có thể dễ dàng tìm mua gia vị nấu phở bò hay bún bò Huế. Chỉ cần cho các gia vị hoàn chỉnh này vào nồi nước dùng khi nấu, là bạn sẽ có ngay một nồi nước dùng hoàn hảo.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về cách sử dụng gia vị, để tạo nên những bữa ăn ngon và đầy dinh dưỡng. Với những ai có nhu cầu tìm mua các gia vị nói trên cho nhu cầu sử dụng của của gia đình, đừng quên truy cập vào trang web của UniMall để có thể sở hữu dòng sản phẩm gia vị chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhé.

Xem thêm: