banner-blog-post-1632469160.jpg

Gợi ý công thức các món ăn chế biến từ thảo quả ngon khó cưỡng

Các món ăn chế biến từ thảo quả đều có hương thơm nồng hấp dẫn cùng mùi vị đặc trưng, đặc biệt là có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt. Trong bài viết này, UniMall sẽ gợi ý cho bạn đọc một vài món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ thảo quả, làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Cùng khám phá ngay nhé!

Sườn heo hầm thảo quả

Sườn heo hầm thảo quả

Nguyên liệu: 

400g sườn heo

80g củ sen

80g củ năng

80g cà rốt

2 quả thảo quả

1 muỗng cà phê kỷ tử

Hạt tiêu đen, bột nêm vị heo

Hành lá, rau mùi, ớt sừng, muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo rửa sạch với nước muối loãng, chặt thành từng miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước lạnh để làm sạch cặn bẩn trên sườn.

Củ sen, củ năng và cà rốt làm sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.
Hành lá, rau mùi, ớt rửa sạch. Hành lá cắt khúc, ớt thái lát mỏng.

Bước 2: Hầm sườn heo

Hầm sườn heo với khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi, cho thảo quả vào hầm chung và thêm 1 muỗng cà phê muối. Hầm khoảng 1 giờ với lửa vừa cho đến khi sườn heo chín mềm. 

Tiếp đó, cho củ sen, cà rốt, củ năng và kỷ tử  vào nồi, hầm lửa nhỏ khoảng 15 phút cho đến khi rau củ chín. Nêm nếm gia vị với ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột nêm vị heo và ½ thìa cà phê hạt tiêu xay sao cho vừa khẩu vị là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho sườn heo hầm thảo quả ra bát, trang trí với hành lá, rau mùi và ớt rồi thưởng thức. Món ăn này có thể dùng với cơm hoặc bún, dùng khi còn nóng.

Chân giò hầm ngũ vị

Nguyên liệu: 

700g thịt chân giò heo

2 thanh quế

1 thảo quả

3-4 hoa hồi

2 lá nguyệt quế

1 củ gừng nhỏ

Bột tiêu đen

Tỏi, hành tím

Nước tương, đường trắng, hạt nêm

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế chân giò

Chân giò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, chần sơ với nước sôi khoảng 2-3 phút rồi rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn.

Ướp chân giò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước tương, ½ thìa cà phê tiêu và ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2: Chuẩn bị các gia vị tạo mùi thơm

Hành tỏi bóc vỏ. Gừng, tỏi, quế, thảo quả, hoa hồi, lá nguyệt quế rửa sạch, rang thơm trên chảo nóng.

Bước 3: Hầm chân giò

Cho 1 thìa canh đường vào nồi, đun cho đến khi đường chuyển màu cánh gián thì cho phần chân giò vào đảo đều từ 4-5 phút. 

Đổ nước ngập chân giò, cho các gia vị thơm vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi chân giò chín mềm và nước hầm sền sệt thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho phần chân giò hầm ra bát. Rắc thêm chút tiêu, trang trí với hành lá và rau mùi cho bắt mắt rồi thưởng thức cùng cơm nóng. 

Bắp bò ngâm mắm

bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu: 

500g bắp bò

Quế thanh, hoa hồi, thảo quả, gừng, tỏi, ớt

Giấm, đường, nước mắm

Lọ thủy tinh

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp bò rửa sơ với nước. Sau đó, dùng 1 củ gừng đập dập cùng với muối chà xát lên toàn bộ bề mặt miếng bắp bò để khử mùi, rồi rửa lại với nước và để ráo.

Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch cùng gừng và ớt. Quế, hoa hồi, thảo quả rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc thịt bò

Chuẩn bị nồi, cho bắp bò cùng hoa hồi, quế, thảo quả và gừng đập dập vào nồi. Đổ nước ngập thịt bò, thêm ½ muỗng cà phê muối rồi nấu cho đến khi thịt mềm. Hớt bọt thường xuyên khi luộc.

Khi thịt bò đã chín mềm, vớt ra ngâm với nước lạnh cho thịt trắng và giòn hơn.

Bước 3: Pha nước mắm

Chuẩn bị hỗn hợp: 1 bát đường, 1 bát nước mắm, ½ bát giấm, tỏi thái lát mỏng, gừng đập dập và ớt. Trộn đều hỗn hợp rồi đun với lửa nhỏ đến khi các gia vị hòa quyện thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Ngâm bắp bò với nước mắm

Vệ sinh lọ thủy tinh bằng nước sôi, lau sạch và để ráo nước.

Xếp bắp bò vào lọ, rồi cho hỗn hợp nước mắm đã nguội vào ngập phần thịt bắp bò. Để lọ bắp bò ngâm mắm ở nhiệt độ thường khoảng 3 ngày là có thể sử dụng. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Với những gợi ý trên đây, mong rằng các bạn đã có thêm nhiều ý tưởng khi nấu ăn để chiêu đãi cả gia đình những món ăn thật hấp dẫn, thơm ngon từ thảo quả.

Xem thêm: