banner-blog-post-1632469160.jpg

Cách chọn trà ngon như thế nào mới đúng chuẩn?

Trà là thức uống được ưa chuộng ở nhiều nơi, nhưng thế nào là loại trà ngon thì còn phụ thuộc vào các yếu tố chủ quan và khách quan. Ngoài sự đánh giá dựa vào cảm nhận và khẩu vị của mỗi người, loại trà được đánh giá là ngon và chất lượng cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung. Dựa vào đó, mỗi người sẽ có cách chọn trà ngon sao cho chuẩn. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chọn trà khô ngon 

Trà khô có nhiều loại và mỗi loại trà đều có cách nhận biết khác nhau với những tiêu chuẩn riêng. Tuy nhiên, về cơ bản, trà khô ngon hảo hạng thường được đánh giá theo các tiêu chí cơ bản sau:

Dựa vào hình thái lá trà

Lựa chọn trà ngon dựa vào hình thái lá trà thông qua các đặc điểm về:

Hình dáng lá trà khô: Mỗi loại trà có những hình dáng khác nhau, đòi hỏi người thưởng trà cần có sự am hiểu nhất định về từng loại trà. Ví dụ, trà xanh Thái Nguyên có cánh trà xoắn chặt hình móc câu, trong khi trà ô long cuộn thành viên tròn, hay trà sencha có dạng thon dài, búp trà mềm mại,... 

Cách chọn trà khô ngon

Màu sắc lá trà khô: Mỗi loại trà có phương pháp chế biến khác nhau nên màu sắc cũng có sự khác biệt. Trong khi lá trà đen có màu nâu đen, trà xanh có màu hơi xanh đến xanh xám thì trà ô long có màu xanh đậm rõ nét hơn,... 

Phẩm chất lá trà khô (chồi - búp - lá): Đó là nguyên liệu để sản xuất trà. Ví dụ, loại trà ngon thượng hạng chỉ bao gồm 1 búp non hay 1 búp non với 2,3 lá liền kề, nhiều loại trà khác được chế biến từ lá trà.  

Hương thơm của trà: Trà khô ngon vẫn có hương thơm tự nhiên ngay cả khi bạn chưa pha. Bạn cầm một nhúm trà khô đưa ngang mũi, nếu có cảm nhận được mùi thơm thanh khiết, dễ chịu thì đó là loại trà ngon. 

Dựa vào màu sắc nước trà 

Chọn trà dựa vào màu sắc nước trà

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng để đánh giá trà ngon. Nếu nước trà khi mới pha trong veo, màu hơi xanh hoặc hơi ngả màu mật ong, cánh trà nở đều và sắc nước không đổi sau nhiều lần pha thì đó là loại trà ngon, chất lượng. Ngược lại, nước trà hơi đục, màu sắc thiếu tự nhiên, đổi màu khi để lâu hoặc có cặn trong nước trà thì có thể khẳng định, loại trà đó bị pha tạp chất hoặc có chứa phẩm màu. Do đó, quan sát màu nước trà có thể nhận biết được trà ngon, tốt cho sức khỏe. 

Dựa vào hương thơm của trà sau khi pha 

Hương thơm đặc trưng sẽ phụ thuộc vào mỗi loại trà sau khi pha. Đó có thể hương thơm của trà nguyên chất hay trà ướp hương. Nhìn chung, trà ngon với chất lượng hảo hạng có hương thơm kéo dài rất lâu, thậm chí có thể lưu hương sau vài lần pha. Đó là hương thơm đặc trưng nhẹ nhàng, tự nhiên, không hắc nồng. 

Dựa vào vị của trà  

Mỗi loại trà sẽ có mùi vị đặc trưng riêng và phù hợp với khẩu vị của mỗi người thưởng trà. Có người ưa vị trà chát đậm, cũng có người thích vị trà chát dịu và ngọt hậu. Để đánh giá một loại trà có ngon hay không thì phải xem mùi vị đặc trưng của loại trà đó như thế nào, có giữ được mùi vị chuẩn ngon sau vài lần pha hay không. Đây cũng là tiêu chí đánh giá trà ngon phổ biến hiện nay. 

Dựa vào hình thái lá trà sau khi pha 

Chọn trà dựa vào hình thái lá trà sau khi pha

Trà khô sau khi pha sẽ nở ra giống hình ảnh trà khi thu hoạch. Nếu là loại trà ngon sẽ có hình thái trà rõ ràng là dạng búp, chồi hay lá. Còn trà kém chất lượng không rõ đặc điểm bên ngoài, độ dẻo và màu sắc không chuẩn và có nhiều mảnh vụn, có thể là tạp chất. Như vậy, hình thái trà sau khi pha cũng là cơ sở để xác định chất lượng trà và xác định trà ngon chuẩn. 

Cách chọn trà tươi ngon 

Nhiều người thường lựa chọn trà xanh tươi để nấu nước dùng hằng ngày. Tuy nhiên, cây trà xanh có đặc tính là sinh trưởng khá chậm và dễ sâu bệnh nên không ít người dùng sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng để cây phát triển tốt. Những hóa chất tồn dư này có thể gây tổn hại cho sức khỏe nếu hấp thụ vào cơ thể với một lượng lớn.

Cách chọn trà tươi ngon

Vì vậy, người dùng cần tìm đến các đơn vị cung cấp, phân phối trà xanh uy tín cũng như nắm được cách chọn lá trà xanh tươi chất lượng tốt. Khi mua, bạn cần lưu ý chỉ chọn những lá trà tươi, nhưng không có độ bóng. Trà xanh chọn lá nhỏ đều, màu sẫm thay vì chọn lá to mà màu không đậm. Không nên chọn lá quá già vì khi nấu nước trà dễ có vị chát. để khi pha nước. Lá trà sạch sau khi nấu sẽ cho nước trà màu xanh nhẹ, trong vắt, không vẩn đục hay có hóa chất kết tủa.
Với những chia sẻ trên đây, UniMall mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chọn trà ngon, để có được những tách trà thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị phân phối các dòng trà đa dạng, chất lượng hảo hạng, giá thành hợp lý, hãy tham khảo ngay tại https://unimall,vn.

Xem thêm: