banner-blog-post-1632469160.jpg

Trà và cafe: Loại đồ uống nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trà là đồ uống được tiêu thụ phổ biến thứ hai sau nước. Dù vậy, cà phê cũng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Cả trà và cà phê đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần về nhiều mặt. Vậy giữa trà và cà phê, thức uống nào tốt cho sức khỏe hơn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé. 

Trà và cà phê có gì khác nhau? 

Hàm lượng cafein

Trà và cà phê đều chứa cafein - chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo và xua tan cảm giác mệt mỏi. Đó là lý do cafein trở thành lựa chọn của nhiều người để bắt đầu ngày mới hiệu quả hay tiếp thêm năng lượng cho buổi chiều.  

Trên thực tế, hàm lượng cafein được tìm thấy trong cà phê nhiều hơn so với trà. 

Nhìn chung, một tách cà phê có thể chứa đến 90 đến 100 mg cafein và sẽ thay đổi theo từng loại cà phê, mức độ rang, cách pha hay thể tích. Tương tự như cà phê, các loại trà cũng có lượng cafein khác nhau. Dòng trà mạnh như trà đen hay trà xanh thường chứa khoảng 70 đến 90 mg cafein, trong khi các dòng trà thảo dược khác từ hoa, trái, thân, củ của các loại thực vật khác mà không phải lá của cây trà thì gần như không chứa cafein. 

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, nhờ đó nâng cao khả năng phòng bệnh đối với một số bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Cả trà và cà phê đều chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chủ yếu là các polyphenol, thành phần tạo nên hương vị và giá trị dinh dưỡng cho hai loại đồ uống phổ biến này. 

chất chống oxy hóa trong trà và cà phê

Trong khi các chất chống oxy hóa chủ yếu trong trà có theaflavin, thearubigin và catechin, thì cà phê lại giàu flavonoid và axit chlorogenic. Nhiều nghiên cứu cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa nói trên đều có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, như ung thư phổi, đại tràng, ung thư gan và đường tiêu hóa, ung thư đại tràng,... Không những vậy, những hợp chất này còn có tác dụng kháng viêm, tăng cường đề kháng, chống lão hóa,.... giúp cải thiện sức khỏe tổng thể về nhiều mặt. 

Trà hay cà phê tốt cho sức khỏe hơn? 

Khi được tiêu thụ ở mức vừa phải, cả trà và cà phê đều an toàn và có lợi cho sức khỏe. Đó là nhờ thành phần dưỡng chất rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, cafein cùng một số hợp chất có lợi khác.

Trà hay cà phê tốt cho sức khỏe?

Đối với những người muốn nạp năng lượng nhanh chóng, thì cà phê là lựa chọn phù hợp dành cho bạn, Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều cafein trong ngày có thể gây chứng lo âu, làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, một tác dụng phụ khác của cafein là dễ gây nghiện khi não bộ đã chịu ảnh hưởng nhiều từ loại chất kích thích này. 

Trong khi đó, trà chính là lựa chọn an toàn hơn cho những ai nhạy cảm hoặc không tiêu thụ được nhiều cafein. Ngoài cafein, trong trà còn chứa L - theanine, một loại axit amin có tác dụng làm dịu và thư giãn ngoài tác dụng mang lại sự tỉnh táo. 

Cách thưởng thức trà và cà phê có lợi cho sức khỏe 

Thay thế sữa nguyên kem bằng sữa ít béo để thêm vào đồ uống sẽ giúp làm giảm lượng calo và hàm lượng chất béo. 

Hạn chế thêm quá nhiều đường hay chất tạo ngọt khác vào trà và cà phê, vì về lâu dài thói quen này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Thêm bột ca cao vào cà phê vừa giúp tăng hương vị, vừa có thể hàm lượng chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. 

Thêm trà chanh vào trà cũng có tác dụng làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa. 

Trà và cà phê đều là những loại đồ uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe khi được tiêu thụ với lượng vừa phải mỗi ngày. Ngoài những chia sẻ trên đây, UniMall còn cung cấp đa dạng các dòng trà và cà phê chất lượng, thơm ngon đến từ nhiều thương hiệu có tiếng, với mức giá bán vô cùng hợp lý. Để tìm hiểu chi tiết, mời bạn đọc truy cập website: https://unimall.vn/

Xem thêm: