banner-blog-post-1632469160.jpg

Uống trà xanh vào thời điểm nào là tốt nhất?

Một tách trà xanh không chỉ mang đến hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Đây còn là thức uống tốt cho sức khỏe về nhiều mặt, nhờ quá trình oxy hóa trà diễn ra ở mức tối thiểu nên giữ được hàm lượng dưỡng chất cao. Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích của trà mà không lo mất ngủ thì hãy thưởng trà vào thời điểm thích hợp. Vậy uống trà xanh vào thời điểm nào là tốt nhất, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thời điểm uống trà xanh tốt nhất 

Uống trà xanh vào buổi sáng

Thời điểm uống trà xanh tốt nhất

Trà xanh là lựa chọn tuyệt vời vào mỗi sáng. Khác với cafe, sự kết hợp giữa cafein và L-theanine trong loại trà này mang lại cho bạn năng lượng dồi dào và bền bỉ để bắt đầu ngày mới. Đặc biệt là trà xanh không gây hại hay gây tác dụng phụ cho cơ thể khi được dùng thường xuyên. Hơn nữa, một tách trà xanh vào buổi sáng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn, đặc biệt là khi bạn dùng một ly trà ấm. Tuy nhiên, bạn nên uống trà xanh khoảng 2 tiếng sau bữa sáng, vì nếu uống trà lúc đói sẽ ức chế sự chế sự hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm.

Uống trà xanh trước khi tập luyện 

Các nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh trước khi luyện tập thể thao mang lại nhiều lợi ích như cung cấp năng lượng cho cơ thể và mang lại tinh thần tỉnh táo. Hàm lượng EGCG trong trà xanh còn tăng cường đốt cháy chất béo, giúp bạn có được vóc dáng thon gọn hơn. Đối với những ai luyện tập để giảm cân thì đừng quên thưởng thức một hoặc hai tách trà xanh 30 phút trước khi tập luyện. 

Uống trà xanh giữa các bữa ăn 

Uống trà xanh giữa các bữa ăn

Một trong những thói quen tốt cho sức khỏe là uống trà xanh trước và sau bữa ăn khoảng 2 giờ, đặc biệt là với những người bị thiếu máu. Đây là khoảng thời gian hợp lý để trà xanh phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất. Không nên uống trà xanh khi bụng đói hay ngay trước bữa ăn, để đảm bảo các catechin (chất chống oxy hóa) không phản ứng với casein trong protein động vật hay sữa. Uống trà xanh trong bữa cũng không được khuyến khích bởi sẽ làm giảm thiểu sự hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm. 

Uống trà xanh vào buổi chiều 

Buổi chiều là khoảng thời gian cơ thể cần tái tạo năng lượng và phục hồi thể chất cho các hoạt động còn lại trong ngày. Một tách trà xanh vào thời điểm này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo, tập trung và làm giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu khác còn chỉ ra, trà xanh có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, đây là lựa chọn lành mạnh để thay thế đồ uống có đường. 

Lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe

  • Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại ung thư khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là EGCG, một loại catechin với khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào bên cạnh nhiều lợi ích khác như kháng viêm, tăng cường sức khỏe não bộ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất,... 

  • Trà xanh cũng chứa cafein, hàm lượng ít hơn so với cà phê nên đủ để mang lại sự tỉnh táo nhưng không gây tác dụng phụ. 

  • Một loại axit amin khác trong trà xanh là L-theanine có tác dụng làm dịu thần kinh và giảm căng thẳng, lo lắng.

  • Sự kết hợp giữa caffein và L-theanine rất hữu ích trong việc cải thiện chức năng não.

  • Trà xanh cũng có tác dụng tốt cho da nhờ đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và làm dịu, bảo vệ da chống lại nguy cơ ung thư, làm chậm lão hóa cũng như ngăn ngừa viêm da. 

Trên đây là lưu ý về các thời điểm uống trà xanh tốt nhất và phát huy được công dụng của trà xanh đối với sức khỏe. Mong rằng bạn đọc đã có thêm những chia sẻ hữu ích sau bài viết này. Đừng bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích về các loại trà và cách dùng trà trên UniMall nhé.

>>>Xem thêm: