banner-blog-post-1632469160.jpg

Đổi vị cơm nhà với các món ngon từ lá trà xanh vừa quen vừa lạ

Lá trà xanh khi dùng để pha trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong lá trà. Nhưng ít ai biết rằng, lá trà xanh cũng là loại nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời, mang lại hương vị hấp dẫn cho rất nhiều món ăn ngon. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm gợi ý về các món ngon từ lá trà xanh nhé. 

Cách sử dụng lá trà xanh trong chế biến món ăn 

Các món súp, hầm: Khi chế biến nước dùng để nấu súp hoặc hầm thức ăn, bạn có thể thêm lá trà xanh để làm tăng hương vị. Đặc biệt là với các món ăn chế biến từ thịt gà và hải sản. Sau khi nấu xong hãy vớt bỏ lá trà, đảm bảo món ăn có hương vị lạ hơn công thức nấu ăn thông thường. 

Món chiên và món rang: Lá trà sau khi sơ chế, cắt nhỏ, hãy cho vào chảo/nồi đảo đều với dầu nóng. Khi lá trà chuyển sang màu đậm thì hãy lấy ra, rồi cho thực phẩm vào chiên hoặc rang với các gia vị khác. Riêng với món cơm chiên, bạn nên thay bằng bột trà xanh để món ăn thêm hương vị và màu sắc bắt mắt hơn. 

Cách sử dụng lá trà xanh trong chế biến món ăn

Món kho: Trước khi kho thịt hay cá, hãy bỏ thêm vài thìa bột trà xanh hoặc một vài lá trà xanh để từng thớ thịt, thớ cá thơm và săn hơn. Mỗi món kho có công thức riêng nhưng khi chế biến với lá trà xanh có hai cách, một là xếp lớp lá trà với từng lớp thịt/cá, hai là hoà tan bột trà xanh vào nước để kho. 

Lá trà xanh chế biến món gì ngon? 

Cá kho lá trà xanh 

Cá kho là món ăn dân dã, đưa cơm, rất thích hợp với tiết trời se lạnh khi vào mùa đông ở miền Bắc. Món cá kho được chế biến theo công thức thông thường đã ngon, nhưng hãy thử chế biến với lá trà xanh để đổi vị cho bữa cơm nhà. Lá trà xanh khi kho chung với cá sẽ làm giảm độ tanh hiệu quả. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được sự lạ miệng với vị ngọt chát từ tinh chất lá trà. Sự kết hợp với lá trà sẽ khiến món cá kho thường ngày trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. 

Món cá kho lá trà xanh

Chả tôm chiên lá trà xanh 

Cách làm món chả tôm có lẽ đã quen thuộc với nhiều người, nên hãy thử làm mới hương vị bằng cách sử dụng lá trà xanh khi chế biến nhé. Chả tôm chiên lá trà xanh với nhân tôm dai dai, vị ngọt tự nhiên, vị lá trà thơm bùi, lạ miệng, vô cùng hấp dẫn khi chấm cùng nước xốt cay. Các bước thực hiện tương tự như cách làm chả tôm thông thường. Riêng phần lá trà được cắt sợi, rồi trộn cùng tôm, giò sống, hành tỏi băm, tiêu đen xay và bột chiên. Sau đó từng viên chả tôm được chiên chín vàng, rồi để cho ráo dầu là có thể thưởng thức. 

Món chả tôm chiên lá trà xanh

Bắp bò kho lá trà xanh 

Món ăn này là gợi ý không nên bỏ lỡ cho bữa ăn cuối tuần bên gia đình, thưởng thức cùng bia hay ăn với cơm nóng đều ngon. Ngoài các nguyên liệu quen thuộc như mật mía, nước mắm, ớt, gừng, hành, sả, tiêu đen, quế, hồi, thảo quả, đinh hương, hãy chuẩn bị thêm nồi nước trà xanh để nguội, cho thịt bò ngâm khoảng 1 tiếng. Nước cốt trà xanh sẽ làm sạch và khử mùi hôi tanh của thịt bò. Ngoài ra, bắp bò kho với mật mía vốn có vị ngọt sẵn, nên vị chát từ nước trà sẽ giúp thịt bò không quá ngọt và làm dậy vị ngọt tự nhiên trong thịt khi ăn. 

Cách chọn lá trà xanh ngon để nấu ăn 

Khi chọn lá trà tươi, bạn nên lựa những lá nhỏ, đều màu, độ bóng vừa phải. Bởi nếu lá quá láng bóng có thể do tác động của hóa chất. Không chọn lá trà dập nát bởi khi nấu nước trà hay chế biến sẽ cho vị chát. Nước trà xanh ngon và sạch sau khi đun vẫn giữ được độ xanh trong, nếu nước có vẩn đục có nghĩa là trong lá trà còn chứa hóa chất. 

Đối với các món ăn dùng lá trà chế biến trực tiếp, hãy vò nhẹ lá trà để giảm bớt vị đắng chát. Với các món chiên, có thể xắt lá trà thành sợi nhỏ, chiên sơ qua dầu để lấy tinh dầu trà rồi cho nguyên liệu vào chế biến. Không rang lá trà với thức ăn để tránh tình trạng cháy khét và không làm dậy mùi vị của lá trà. 

Cách chọn trà xanh ngon để nấu ăn

Chế biến món ăn với lá trà xanh đôi khi mang đến sự bất tiện trong quá trình sơ chế hay thực hiện món ăn. Và giải pháp dành cho bạn là bạn có thể sử dụng trà khô. Cách nhận biết trà khô ngon trước hết là có hương thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, không hắc nồng hay chứa tạp hương. Búp chè khô sau khi pha có nước xanh trong, không có cặn bẩn. Hơn nữa, trà khô có thể sử dụng lâu dài, bảo quản dễ dàng hơn so với lá trà tươi. 

Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua trà xanh khô để uống hằng ngày hay chế biến món ăn, hãy tham khảo website: https://unimall.vn/ để biết thêm về các dòng trà hiện đang có tại UniMall.

Xem thêm: