Điểm danh các vùng trồng trà ở Việt Nam xứng danh xứ trà ngon
Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, Việt Nam có các vùng trồng trà trải dài từ Bắc vào Nam. Nói về hương vị, khó có thể khẳng định loại trà nào là ngon nhất bởi văn hóa và thói quen thưởng trà mỗi nơi mỗi khác. Cũng chính điều đó đã góp phần tạo nên những mảnh ghép hoàn hảo cho bản đồ trà Việt, vừa ghi dấu ấn đậm nét của mỗi vùng vừa mang đến những nét riêng đậm đà hồn Việt. Hãy cùng UniMall điểm qua các vùng trồng trà ở Việt Nam đã và đang để lại dấu ấn khó quên khi nói về trà Việt qua bài viết dưới đây.
Vùng trà Thái Nguyên
Từ nhiều năm qua, người dân Thái Nguyên đã tạo dựng được thương hiệu chè nổi tiếng từ sản lượng tới chất lượng. Đây là nơi cung cấp nguồn trà lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 20 nghìn ha, nổi tiếng với nhiều dòng trà hảo hạng như trà Tân Cương, trà La Bằng, trà Phú Lương,... từng bước chinh phục khẩu vị của người yêu trà trong nước và quốc tế. Trà Thái Nguyên được trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến theo cách thức truyền thống, đảm bảo giữ trọn hương vị, màu sắc tự nhiên của mỗi lá trà. Đây là dòng trà thơm ngon nổi tiếng với vị chát dịu nơi đầu lưỡi, hậu vị ngọt sâu, hương thơm hấp dẫn và màu trà đẹp nên được nhiều người ưa chuộng.
Vùng trà Tây Bắc
Tây Bắc nổi tiếng với một dòng trà mang đậm hương vị đất trời, không phải nơi nào cũng có được. Giống trà ở đây thích hợp với khí hậu lạnh, thường sinh trưởng trên các dãy núi cao, có thể lên đến 1400m so với mực nước biển. Những cây trà nguyên sinh có tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuổi, mang đến những búp trà đặc biệt, có hương vị khó nhầm lẫn với bất kỳ giống trà nào. Khắp các tỉnh Tây Bắc đều có dòng trà ngon, thượng hạng như giống trà Shan Tuyết, trà cổ thụ núi Tà Xùa, trà Lũng Phìn,... Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến trà cổ thụ Cao Sơn và trà Shan Tuyết (từng búp trà được bao phủ bởi lớp lông tơ trắng mịn như tuyết).
Vùng trà Lâm Đồng
Lâm Đồng cũng là một trong những vùng trồng trà lâu đời và có diện tích lớn ở nước ta với hơn 20.000 ha. Nằm ở độ cao 800-1000m so với mực nước biển, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm thích hợp cho sự phát triển của cây trà. Nhờ đó, các giống trà nơi đây nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng rất riêng. Nói đến vùng trà Lâm Đồng là không thể không kể đến các dòng trà có giá trị cao như trà ô long, trà xanh, trà đen, trà ướp hương,... đến từ Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh,... Trong đó, trà Bảo Lộc được ưa chuộng hơn cả không chỉ ở trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều nước khác trên thế giới.
Các loại trà phổ biến ở Việt Nam
Trà xanh
Trà xanh đã có từ rất lâu, là loại trà phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Trà xanh khi chế biến không trải qua quá trình oxy hóa, chỉ xử lý nhiệt trong thời gian ngắn nên trà vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên. Ở nước ta, trà xanh Thái Nguyên phổ biến hơn cả bởi chất lượng và hương vị hảo hạng, thơm ngon. Người ta còn hay dùng trà xanh để pha chế nhiều loại đồ uống khác như trà sữa, trà hoa quả,...
Trà đen
Trà đen cũng là một trong những loại trà thơm ngon, nổi tiếng ở Việt Nam nhờ hương vị đậm đà, với độ chát đặc trưng đầy thu hút với người sành trà. Đây là loại trà đã trải qua quá trình oxy hóa, thời gian càng lâu thì vị trà càng đậm hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng cafein trong trà sẽ cao hơn nên bạn có thể cải thiện sự tập trung, tỉnh táo một cách nhanh chóng.
Trà trắng
Trà trắng hay còn được gọi là bạch trà, cùng giống trà với trà xanh và trà đen. Sự khác biệt của trà trắng đến từ hình thái lá trà. Trà được thu hoạch từ các lá trà ngon non, còn lớp lông tơ mỏng bên ngoài và được giữ trọn vẹn trong suốt quá trình chế biến. Sự công phu từ quá trình thu hái đến chế biến khiến cho loại trà này có thành cao hơn các loại trà khác.
Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về các vùng trồng trà nổi tiếng tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu tham khảo thêm về các dòng trà xanh, trà đen,... hãy truy cập vào website https://unimall.vn/ hoặc liên hệ qua hotline để được tư vấn chi tiết nhé.
Xem thêm:
- Top 10 loại trà ngon nhất Việt Nam ai cũng nên thử một lần
- Hiểu đúng về phong cách thưởng trà của người Việt Nam