Top 10 loại trà ngon nhất Việt Nam ai cũng nên thử một lần
Trải qua hàng nghìn năm, thương hiệu trà Việt ngày càng khẳng định được vị thế trên bản đồ trà thế giới. Không chỉ mang một nền văn hóa lâu đời, trà Việt còn có sự đa dạng về chủng loại, hương vị thơm ngon, chất lượng được công nhận bởi các tín đồ yêu trà ở nhiều nơi trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng UniMall khám phá top 10 loại trà ngon nhất Việt Nam ai cũng nên thử một lần nhé!
Trà xanh Tân Cương
Khi nói đến Thái Nguyên, nơi được mệnh danh là “thủ phủ của cây chè” thì không thể không nhắc đến trà Tân Cương. Nổi tiếng với các loại trà đinh, trà nõn tôm, trà móc câu,... với hương vị thơm ngon, chỉ cần nhấp một ngụm trà là có thể cảm nhận ngay hương cốm non tươi mới, vị trà càng uống càng đượm. Nước trà trong vắt, màu vàng xanh đẹp mắt, tiền vị cũng như hậu vị đều dễ chịu góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng về hương - sắc - vị cho tách trà đến từ vùng đất này.
Trà Shan Tuyết cổ thụ
Đây được xem là đặc sản trà ngon đến từ vùng Tây Bắc. Loại trà này được thu hái từ những cây trà có tuổi đời trên 100 năm, nằm ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, cùng sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm tạo điều kiện cho cây trà sinh trưởng tốt. Các loại trà xanh, trà đen, trà trắng hay trà đỏ đều được thu hoạch trên cùng một cây trà dù có cách chế biến khác nhau để đạt được mức oxy hóa thích hợp. Điểm nổi bật của trà là sắc nước màu mật ong sóng sánh, hương vị hài hòa, ban đầu hơi đắng chát, để lại hậu vị ngọt kéo dài.
Trà sen Tây Hồ
Trà sen là một trong những dòng trà ướp hương được yêu thích nhất bởi hương vị thuần khiết, tao nhã khiến nhiều người say đắm. Được tạo nên từ sự kết hợp giữa trà xanh Tân Cương và hoa sen Bách Diệp, trà sen Tây Hồ đòi hỏi sự tinh tế, tỉ mỉ từ công đoạn chế biến đến nghệ thuật pha trà. Cánh trà nhỏ, lưu hương hoa sen thơm ngọt tự nhiên, vị tiền chát hậu ngọt rất đượm đà, lưu lại lâu nơi cuống họng. Một tách trà sen với hương hoa tinh khiết, dư vị ngọt dịu tan chậm nơi khoang miệng sẽ mang đến cho bạn tinh thần sảng khoái để bắt đầu ngày mới.
Trà hoa nhài
Trà hoa nhài là dòng trà ướp hương truyền thống mang lại hương vị vô cùng cuốn hút và ngọt ngào, tinh tế. Đặc biệt, trà hoa nhài Việt không dùng loại trà đã lên men như nhiều nước khác, mà dùng trà xanh để ướp. Đặc trưng của trà nhài là màu nước trà vàng óng, hương hoa quyến rũ và tinh tế. Trà có vị chát nhẹ, hậu vị lắng đọng ngọt ngào nơi cuống họng sau khi thưởng thức. Không chỉ có hương vị thơm ngon, trà hoa nhài còn được yêu thích bởi những lợi ích cho sức khỏe như tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi,...
Trà Ô long
Trà Ô long được giới sành trà trên thế giới đánh giá cao bởi hương vị phong phú, hậu vị kéo dài, giữ được độ tinh tế sau nhiều lần pha. Khác với các dòng trà truyền thống khác, trà Ô long có hình viên tròn, mùi thơm nồng, nước trà màu hổ phách với vị dịu nhẹ, khá dễ uống. Khi nhấp ngụm trà đầu tiên, bạn có thể cảm nhận ngay vị chát nhẹ, hơi béo ngậy, sau đó là hậu vị trà lưu hương lâu trong khoang miệng, đọng lại vị ngọt kéo dài. Đây chính là nét độc đáo chỉ có ở trà Ô long khiến nhiều người thích thú.
Trà Thiết Quan âm
Trà Thiết Quan Âm là một trong những danh trà nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Trà được oxy hóa thấp chỉ từ 10-15%, lá trà sau khi chế biến có màu xanh lục, sợi cong xoăn, kết cấu tròn đầy và đều nhau. Ngay khi mở túi trà, bạn đã có thể cảm nhận mùi thơm dịu dàng lan tỏa và kéo dài rất lâu sau khi pha trà. Hương thơm ấy hòa quyện với vị trà đậm đà, dịu ngọt như bùng nổ trong khoang miệng, lưu lại hương hoa lan vô cùng tinh tế. Khi thưởng thức trà nên uống từng ngụm nhỏ, để từng gai vị giác cảm nhận mùi vị và hương thơm của trà mới có thể cảm nhận trọn vẹn vị thơm ngon vốn có.
Trà sâm dứa
Trà sâm dứa là một trong những sáng tạo độc đáo về nghệ thuật làm trà, ướp trà của vùng Bảo Lộc - Lâm Đồng. Với bí quyết ướp trà riêng biệt cùng sự kết hợp khéo léo giữa trà xanh, hương dứa thơm và các loại thảo mộc, đã tạo nên hương vị ấn tượng cho trà sâm dứa. Đó là hương thơm mát lan tỏa khắp gian phòng và lưu lại rất lâu cho đến khi nước trà đã nhạt mà hương vẫn chưa phai. Trà sau khi pha có màu vàng sáng, hương vị nhẹ nhàng, hậu vị ngọt đọng lại rất lâu. Đây là thức uống giải khát tốt cho ngày hè cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trà hoa atiso
Atiso được biết đến với nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể nên được nhiều người ưa chuộng. Nếu như atiso tươi có vị hơi đắng nhẹ thì trà hoa atiso đã qua chế biến chỉ có vị đắng nhẹ. Trà được làm từ nụ hoa hoặc lá của cây atiso, có hương thơm đặc trưng, dịu nhẹ, không gắt và rất dễ uống. Trà có tác dụng nổi bật là thanh lọc, thư giãn cơ thể, phù hợp với đa dạng đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính.
Hồng trà cổ thụ
Đây là sản phẩm trà được chế biến từ những cây trà shan tuyết cổ thụ, ủ lên men với độ oxy hóa cao từ 80-95% khiến cho lá trà từ màu xanh chuyển hóa thành màu đen, cam hoặc đỏ nên được gọi là hồng trà. Cánh trà xoăn, phủ một lớp lông tơ ánh bạc. Trà sau khi pha có màu nước đỏ sáng trong, đẹp mắt, hương vị đa dạng từ ngọt ngào, nhẹ nhàng đến đậm đà, hậu vị ngọt và kéo dài nơi khoang miệng. Hồng trà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp giảm căng thẳng, rất thích hợp để thư giãn sau một ngày dài.
Trà Búp Măng Shan
Trà Búp Măng Shan là một loại bạch trà được làm từ búp của những cây trà cổ thụ sinh trưởng trên vùng núi cao trên 1500m, có tuổi đời vài trăm năm. Búp trà tươi được làm héo tự nhiên, phơi khô mà không dùng nhiệt độ, khi lượng thủy phân chỉ còn 7% là hoàn thiện. Sở dĩ gọi là trà búp măng vì có hình dáng búp, thon dài, có các nhánh nhỏ chìa ra như búp măng. Trà sau khi pha có màu trắng trong, hơi phớt vàng nhẹ, mang hương thơm như hoa lan rừng tinh tế, thanh khiết, vị ngọt thanh và tươi mới, mang lại cảm giác sảng khoái.
Trên đây là gợi ý về các loại trà ngon mà UniMall đã tổng hợp được. Mong rằng quý khách hàng sẽ tìm được loại trà yêu thích hay có thêm lựa chọn về trà để làm quà tặng người thân, đối tác. Để tìm mua trà ngon với giá tốt, hãy tham khảo tại https://unimall.vn hoặc liên hệ qua hotline 0356.105.899.
>>>Xem thêm: