banner-blog-post-1632469160.jpg

Tác dụng của tannin trong trà và những lợi ích cho sức khỏe

Có thể bạn chưa biết, tannin là một loại polyphenol tạo nên vị đắng và chát trong một số loại thực phẩm và đồ uống như sô cô la, hạt, trái cây, các loại đậu, rượu vang, cà phê, đặc biệt là trà. Trà được coi là nguồn tannin dồi dào, với hàm lượng ít nhiều khác nhau tùy vào từng loại trà. Cùng với catechin, tannin trong trà có những công dụng riêng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để tìm hiểu cụ thể hơn, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Đôi nét về tannin và các loại tanin có trong trà 

Tannin trong trà là hợp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa oxy hóa, kháng khuẩn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hợp chất tannin trong trà nhé.

Công dụng của tannin trong trà 

Tannin là hợp chất tạo nên vị chát và cảm giác khô miệng, hay còn được gọi là chất tạo độ se. Dù hương vị không quá dễ chịu với một số người nhưng tannin góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho trà, để lại dư vị khó quên và là một phần không thể thiếu đối với một tách trà ngon. Hương vị, độ se, nhiệt độ và hương thơm đều đóng vai trò cần thiết trong việc thưởng trà và các yếu tố này đều liên quan trực tiếp đến chất tannin có trong trà. 

Công dụng của tanin trong trà

Ngoài hương vị, tannin cũng góp phần tạo nên màu sắc cho trà. Các loại trà sẫm màu có xu hướng chứa hàm lượng tannin cao hơn. Theo đó, trà đen chứa rất nhiều tannin, trong khi trà ô long có ít tannin hơn, còn trà xanh và trà trắng hầu như không có tannin. Lượng tannin trong trà phụ thuộc vào từng loại lá trà, thời điểm thu hái, cách chế biến, xử lý và thời gian ủ khi pha trà. 

Các loại tannin có trong trà 

Có nhiều loại tannin khác nhau được tìm thấy trong trà, mang đến nhiều tác động đến cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu sơ bộ cho thấy, một số chất tannin trong trà có đặc điểm tương tự như polyphenol, có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật nhờ cung cấp chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. 

Epigallocatechin gallate (EGCG): Đây là một trong số những loại tannin chủ yếu có trong trà, thuộc nhóm hợp chất có tên gọi là catechin. EGCG được đánh giá cao bởi khả năng kháng viêm và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, đồng thời giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

Theaflavin và thearubigins: Trà còn cung cấp hai nhóm tannin khác gọi là theaflavin và thearubigins. Nhóm tannin này hoạt động như chất chống oxy hóa, có khả năng vô hiệu hoá các gốc tự do. Chúng bảo vệ các mô và tế bào khỏe mạnh khỏi những tổn thương, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ và da.

Ellagitannin: Là một loại tannin khác có trong trà, cũng có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy, ellagitannin có lợi cho vi khuẩn đường ruột. 

Tannin có lợi cho sức khỏe như thế nào?

Tannin có tác dụng kháng viêm 

Khả năng kháng viêm của tannin có liên quan chặt chẽ đến đặc tính chống oxy hóa của chúng. Các thực phẩm, đồ uống chứa tannin giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đồng thời có thể giảm sự tiến triển của viêm loét đại tràng gây ra bởi các tổn thương ở niêm mạc đại tràng. Tannin đóng vai trò như chất kháng viêm bằng cách làm giảm mức độ của các phân tử gây viêm, kích thích vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và củng cố niêm mạc ruột.

Tanin có tác dụng kháng viêm

Tannin giúp tăng cường sức khỏe não bộ 

Tannin mang lại nhiều lợi ích cho não bộ, trước hết là nhờ khả năng chống oxy hóa, giúp làm giảm các tổn thương oxy hóa và nguy cơ mắc các bệnh về não. Mặt khác, tannin còn làm chậm tình trạng thoái hóa thần kinh như chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson. Tannin cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng bằng cách nâng cao mức độ dẫn truyền thần kinh, góp phần cải thiện tâm trạng khi sử dụng với hàm lượng vừa phải. 

Tannin giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Tannin có lợi nhờ khả năng chống lại stress oxy hóa, đồng thời vô hiệu hóa các gốc tự do. Gốc tự do về cơ bản là các phân tử không ổn định có tác động xấu đối với tế bào. Chúng được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, nhưng cũng có thể được tạo ra khi cơ thể tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hay khói thuốc lá. Việc sản sinh quá mức các gốc tự do là nguyên nhân gây ra một số bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh ung thư và bệnh Alzheimer. Dù vậy, bằng cách hấp thụ chất chống oxy hóa từ tannin, bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này. 

Tanin giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính hiệu quả

Những lưu ý cần thiết về tannin 

Tannin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có tác dụng phụ khi sử dụng không đúng cách. Bởi tannin có một đặc tính là có thể dễ dàng liên kết với protein và khoáng chất. 

Do vậy, tannin ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt trong cơ thể chúng ta. Bất kỳ thực phẩm nào chứa sắt, đặc biệt là loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khi được tiêu thụ cùng lúc với tannin, tannin sẽ liên kết với sắt khiến cơ thể không thể hấp thụ được. Tannin còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa protein. Vì vậy, không nên uống trà hay cà phê trong bữa ăn để tránh tình trạng này. 

Mặt khác, mức độ tannin cao có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến cảm giác buồn nôn. Đó là lý do chúng ta nên tránh uống trà hay cà phê khi bụng đói. 

Như vậy, tannin trong trà mang lại rất nhiều lợi ích. không chỉ góp phần tạo nên hương vị cho mỗi tách trà, mà còn có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt, đặc biệt là khi tannin được hấp thụ đúng cách với mức độ phù hợp. Mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về tannin trong trà. Để tham khảo về các loại trà ngon, chất lượng với giá tốt, đừng quên truy cập vào website: https://unimall.vn hoặc liên hệ qua hotline 0356.105.899 để được tư vấn, hỗ trợ mua hàng.

Xem thêm: