Hiểu đúng về phong cách thưởng trà của người Việt Nam
Văn hóa trà Việt từ lâu đã được hình thành và phát triển dù trải qua bao thăng trầm trong lịch sử hay sự biến động về đời sống văn hoá, chính trị. Qua mỗi thời kỳ, nét văn hóa đẹp đẽ này lại càng được tô điểm thêm tạo nên phong cách thưởng trà mang nhiều nét độc đáo của người Việt. Từ mộc mạc, giản dị cho đến cầu kỳ, tinh tế, chuyện thưởng trà không chỉ là thói quen thường nhật mà đôi khi còn được nâng lên thành nghệ thuật đậm chất văn hóa Việt. Hãy cùng UniMall tìm hiểu về cách thưởng trà của người Việt Nam cụ thể hơn qua bài viết sau.
Thưởng trà khác với uống trà như thế nào?
Ngày nay, hầu như bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều bị cuốn theo guồng quay bận rộn của cuộc sống thường nhật. Do đó, mọi người thường ít có thời gian để thư giãn, từ từ thưởng thức một tách trà để cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó. Khi đó, trà chỉ được coi như một thức nước giải khát như nhiều loại đồ uống khác. Thói quen uống trà đá vỉa hè từ đó cũng dần được hình thành.
Người ta uống một ngụm trà mà không cần quan tâm nhiều đến hương vị, màu sắc của trà, chỉ để thỏa mãn cơn khát nhất thời. Ngoài ra, có thể là ấm trà đó được pha vội, chưa kịp thấm vị đã lấy ra để mời khách, nên người uống trà chưa cảm nhận được nhiều về hương vị trà.
Thói quen uống trà đó khác hoàn toàn với nghệ thuật thưởng trà. Bởi thưởng trà đòi hỏi nhiều hơn sự tỉ mỉ trong cách chọn trà, pha trà và đặc biệt là sự tinh tế trong cách thưởng thức trà.
Cách thưởng trà của người Việt Nam có gì độc đáo?
Tỉ mỉ trong cách pha trà
Khi nói đến nghệ thuật thưởng trà của người Việt, hãy bắt đầu từ cách pha trà. Bởi để có được một ấm trà thơm ngon và đậm đà hương vị, phải đảm bảo được 3 tiêu chí dưới đây về cách pha trà đúng chuẩn theo văn hóa người Việt, đó là:
Nước pha trà: Đó là thứ nước tinh khiết từ những hạt mưa, nước từ suối nguồn tự nhiên hay cầu kỳ hơn chính là những giọt sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai, khi ánh mặt trời chưa xuất hiện.
Loại trà: Người Việt thường dùng trà mạn hoặc trà ướp hương để pha trà. Trà mạn là loại trà đã qua chế biến, được sao khô, có hương vị tự nhiên và không ướp thêm bất kỳ hương vị nào khác. Trong khi đó, trà ướp hương chính là trà mộc ướp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên trà sen, trà hoa sói, trà nhài, trà cúc, trà nhân sâm,... mang đến hương vị khác nhau cho mỗi loại trà.
Bộ đồ pha trà: Muốn trà thấm đều vị và có hương vị tinh tế, bộ đồ pha trà phải giữ được nhiệt độ chuẩn. Phần lớn người Việt đều dùng bộ ấm chén bằng gốm sứ để pha trà, nhờ khả năng chịu nhiệt và giữ nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều. Trà dù dùng lâu vẫn giữ được hương - sắc - vị tự nhiên.
Tinh tế khi thưởng trà
Cách thưởng trà của người Việt mang nhiều nét độc đáo riêng, đặc biệt chú trọng đến hương và vị của tách trà. Đối với người Việt, vị ngon của trà thấm đượm từ búp trà, lá trà cho đến cả cây trà, được hấp thụ tinh hoa, tinh túy từ hương vị đất trời. Do đó, người Việt luôn có ý thức giữ gìn, chăm chút cho từng lá trà, kỳ công khi đun nước, canh nhiệt độ cho đến việc giữ nóng ấm trà để có được bình trà thơm ngon nhất.
Khi thưởng trà, phải bắt đầu từ việc thẩm hương trà bằng cách đưa chén trà qua khứu giác. Hương thơm của trà cũng nói lên nhiều điều về đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu vùng trồng trà. Sau đó, người ta sẽ chú ý đến vị của trà khi từ từ nhấp một ngụm trà, để trà lan tỏa dần trong miệng và cảm nhận hương vị tinh túy nhất. Ngụm trà tiếp theo là lúc mà người thưởng trà sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương và vị trà.
Thời điểm thưởng trà
Đối với người sành trà, họ thường chọn thời điểm thưởng trà vào lúc trời gần sáng (khoảng 4-5 giờ sáng. Đây là thời điểm âm dương giao hòa, khi đêm đã qua và ngày đang tới. Uống trà vào lúc này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tâm hồn con người được thư giãn, thoải mái nhất để hướng về những điều tốt đẹp.
Không gian thưởng trà
Một không gian được cho là lý tưởng cho việc thưởng trà thường mang hơi hướng của văn hóa thiền định. Đó là không gian có đủ sự thanh tịnh, thuần khiết, dịu êm, chính là nơi mà người thưởng trà có thể dành hết tâm trí để cảm nhận vị thơm ngon tinh túy của tách trà. Những nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp, yên tĩnh hoặc không gian trong phòng đọc sách, có tranh ảnh thư pháp là lựa chọn phù hợp nhất.
Nói về văn hóa thưởng trà của người Việt chính là nói đến cái tâm khi pha trà và khi thưởng trà. Đừng quá vội vàng mà hãy trân trọng, nâng niu và từ từ thưởng thức từng ngụm trà, để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon vốn có cùng với tấm lòng của người pha trà. Đó chính là điều cốt lõi trong nghệ thuật thưởng trà của người Việt.
Xem thêm: