banner-blog-post-1632469160.jpg

Công dụng trà xanh trong nấu ăn không phải ai cũng biết

Trà xanh không chỉ là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn có thể sử dụng trong nấu ăn. Dùng trà xanh trong chế biến là một cách tuyệt vời để mang lại hương vị độc đáo, thơm ngon cho các món ăn, bao gồm cả món mặn và món ngọt. Để hiểu rõ hơn về công dụng trà xanh trong nấu ăn, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Dùng trà xanh chế biến các món luộc 

Món cơm chan trà thơm ngon

Các món luộc sẽ có hương vị hấp dẫn hơn nếu bạn thêm trà xanh khi chế biến. Có thể sử dụng trà xanh khô hay nước trà xanh đã nấu sẵn vào nồi, chờ thêm vài phút rồi cho nguyên liệu vào nồi luộc. Khi các thực phẩm như trứng, mì, bún,... chín, hương trà xanh thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng mang đến cảm giác rất dễ chịu, kích thích khứu giác. Đặc biệt, nếu dùng nước trà xanh đã pha loãng để nấu cơm thì món cơm khi chín không chỉ có màu vàng nhạt, mà hương vị khá lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.

Dùng trà xanh chế biến các món hầm, súp

Món cá kho trà xanh

Đối với các món hầm, súp, nước dùng được xem là “linh hồn” của món ăn. Vì vậy, để phần nước dùng thêm đậm vị và dậy hương thơm hấp dẫn, hãy thêm một vài lá trà xanh khô hay nước trà xanh khi chế biến. Hương vị của trà xanh đặc biệt thích hợp với các món hầm, súp từ nguyên liệu thịt gà, hải sản. Ngoài ra, bạn có thể chế biến món súp từ rau củ, rắc chút bột trà xanh lên trên và thưởng thức hương vị thơm ngon từ món ăn. 

Dùng trà xanh làm gia vị tẩm ướp 

Hương vị của lá trà xanh rất phù hợp làm gia vị khử mùi tanh cho thực phẩm, đồng thời có thể làm dậy lên mùi vị thơm ngon độc đáo. Đặc biệt là đối với các món xào, kho,... khi ướp bạn có thể thái sợi nhỏ, chiên sơ với dầu để lá trà tiết ra tinh dầu rồi tiếp tục cho nguyên liệu và gia vị khác vào chế biến. Một lưu ý nhỏ trước khi chế biến là bạn nên vò nhẹ lá trà để giảm độ chát cũng như giúp lá mềm hơn. Đối với món nướng, bạn có thể ướp với nước trà xanh pha loãng, khi thịt chín giảm được độ cháy cũng như giúp thịt mềm, vị đậm đà hơn. 

Dùng trà xanh chế biến món tráng miệng

Trà xanh làm món tráng miệng

Với hương thơm cùng màu xanh bắt mắt, trà xanh thường được lựa chọn làm nguyên liệu cho các món tráng miệng. Từ các món bánh, kem, chè hay thạch,... bạn có thể sử dụng lá trà xanh tươi hay bột matcha trà xanh để chế biến. Trà xanh rất dễ kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tạo nên mùi thơm nhẹ, thanh mát cùng màu sắc bắt mắt, có thể khiến bất kỳ ai mê mẩn khi thưởng thức. 

Nên dùng lá trà xanh tươi hay trà xanh khô khi nấu ăn?

Điều này tùy vào mục đích bạn sử dụng trà xanh. Có nhiều món ăn cần dùng lá trà tươi để chế biến. Tuy nhiên, đặc điểm của lá trà tươi là bị oxy hóa, theo thời gian thì thành phần catechin sẽ hao hụt dần dù được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Do đó, nếu cần lá trà tươi để chế biến bạn nên sử dụng luôn trong ngày và không bảo quản quá lâu. 

Đó cũng là lý do trà xanh cần trải qua quá trình chế biến, diệt men để tiêu hủy enzyme trong lá trà và giữ được nhiều thành phần catechin nhất có thể. Mặt khác, dùng trà xanh khô để chế biến món ăn khá đơn giản, tính ứng dụng cao, có thể dùng cho đa dạng món ăn và cách chế biến. 

Các món ăn từ trà xanh có thể khá xa lạ với nhiều người, nhưng đó là bí kíp để tạo nên hương vị khác biệt và thơm ngon cho món ăn thường ngày. Ngoài việc chia sẻ những thông tin hữu ích về trà, UniMall còn cung cấp đa dạng các loại trà ngon như trà đen, trà ô long, trà matcha, trà đinh, trà nõn tôm,... đáp ứng đa dạng nhu cầu thưởng thức và sử dụng của người dùng. Mời bạn đọc ghé thăm website: https://unimall.vn hoặc liên hệ qua hotline 0356.105.899 để được tư vấn chi tiết.

>>>Xem thêm: