Vai trò bột gừng trong chế biến món ăn
Gừng là gia vị vô cùng quen thuộc và phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Ngày nay, với sự tiến bộ trong công nghệ sản xuất, bột gừng đã dần thay thế gừng tươi trong đời sống vì sự tiện lợi và dễ bảo quản, đặc biệt là trong quá trình chế biến món ăn. Vậy những lợi ích của bột gừng trong chế biến món ăn là gì? Mời bạn đọc cùng UniMall tìm hiểu qua bài viết sau.
Công dụng của bột gừng trong chế biến
Bột gừng có tính ấm, vị cay đặc trưng nên có thể sử dụng làm gia vị chế biến trong nhiều món ăn, đặc biệt là phù hợp với các món nướng. Khi sử dụng bột gừng để nêm nếm, các món ăn sẽ tăng thêm phần đậm đà, thấm vị nhờ khả năng hòa tan nhanh so với gừng tươi thái lát.
Với các nguyên liệu có mùi “nặng” như vịt, ngan hay cá, các đầu bếp cũng thường dùng bột gừng, cùng với rượu để chà xát, tẩm ướp để khử mùi hôi nhanh chóng.
Bột gừng còn được dùng để cân bằng hương vị cho các món mứt, bánh quy, bánh ngọt. Đồng thời, góp phần làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho các món ngọt.
Gợi ý một số món ăn ngon chế biến từ bột gừng
Súp cà rốt đậu hà lan
Một món súp đơn giản từ nguyên liệu đến cả cách chế biến, nhưng súp đậu hà lan lại mang đến một hương vị vô cùng thơm ngon, đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà đều thích mê. Món ăn được chế biến chủ yếu từ rau củ tươi như hà lan, cà rốt, khoai tây, thêm chút whipping cream và bột gừng để cân bằng vị béo ngậy đã tạo nên một tổng thể hài hòa về cả màu sắc và hương vị. Bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn hằng ngày hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc gia đình vào dịp cuối tuần.
Thịt kho kim chi
Thịt ba chỉ kho kim chi là một món ăn tuy đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Sự kết hợp của kim chi trong công thức nấu món kho truyền thống sẽ mang đến một hương vị tuy lạ mà quen. Đặc biệt, sự góp mặt của bột tỏi, bột gừng, bột ớt càng khiến món ăn trở nên đậm đà và kích thích vị giác hơn. Nếu bạn chưa biết ăn gì tối nay thì có thể thử ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Bánh quy gừng
Bánh quy gừng thường gắn liền với những hình thù ngộ nghĩnh như ngôi nhà, cành cây, hình người hay những chiếc ô xinh xắn,... được trang trí bắt mắt. Khi nếm thử một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị bơ sữa thơm ngậy, đặc biệt là hương thơm của bột quế, bột gừng làm ấm lòng người trong những ngày đông lạnh. Không những vậy, món bánh này còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giữ nhiệt, làm ấm cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.
Bánh chuối nướng vị gừng
Những ngày tiết trời se lạnh mà được thưởng thức món bánh chuối nướng gừng thì còn gì tuyệt vời bằng. Vị chuối thơm thơm, ngọt mềm cùng với chút cay the của bột gừng chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ không ngớt. Bánh chuối nướng gừng không chỉ có hương vị ngọt thơm mà còn là món tráng miệng, món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Vì vậy, bạn có thể tự tay làm món bánh này để thưởng thức cùng cả gia đình vào những ngày nghỉ cuối tuần.
Những lưu ý khi sử dụng bột gừng
Không nên dùng quá nhiều bột gừng khi chế biến, vì bột gừng có vị cay hơn gừng tươi và nếu dùng quá nhiều sẽ tạo vị đắng cho món ăn đó.
Nếu bạn đang gặp phải một số vấn đề về mụn, viêm phổi, đau dạ dày, viêm gan,... thì không nên ăn bột gừng. Vì bột gừng có tính nóng nên có thể làm các tình trạng kể trên trở nên trầm trọng hơn.
Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách sử dụng bột gừng đúng cách trong chế biến món ăn.
Xem thêm: