banner-blog-post-1632469160.jpg

Công dụng tuyệt vời của bột gừng cho sức khỏe

Không chỉ là gia vị nấu ăn thông thường, từ xa xưa bột gừng còn được xem là vị thuốc quý trong y học và chữa bệnh. Đó là nhờ những lợi ích tuyệt vời của bột gừng đối với sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng UniMall khám phá nhiều hơn về loại gia vị đa năng này nhé. 

Bột gừng giúp kiểm soát cảm giác buồn nôn

Bột gừng giúp kiểm soát cảm giác buồn nôn

Bột gừng là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi mắc chứng khó tiêu hay buồn nôn. Từ lâu, gừng đã được sử dụng để giảm bớt cơn ốm nghén và có hiệu quả tương tự đối với chứng say tàu xe. Mặt khác, bột gừng cũng có thể làm dịu các rối loạn tiêu hóa bằng cách làm giãn cơ trơn trong niêm mạc ruột, ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa mãn tính.

Bột gừng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, bột gừng có chứa các đặc tính có thể bảo vệ tim và mạch máu của bạn. Một trong những lợi ích của bột gừng là khả năng cải thiện sự co bóp của cơ tim, giảm huyết áp, giảm lượng lipid trong máu. Mặt khác, bột gừng có thể làm giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt” giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch. 

Bột gừng giúp cải thiện chức năng não bộ

Bột gừng cải thiện chức năng não bộ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng căng thẳng do oxy hóa và viêm mãn tính có thể tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức và đẩy nhanh quá trình lão hóa của não bộ. Đây là những yếu tố được cho là có liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm chức năng nhận thức do tuổi tác. Một nghiên cứu khác đã cho thấy, các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong bột gừng có thể làm giảm chứng viêm xảy ra trong não. Đồng thời, bột gừng cũng có khả năng tăng cường chức năng não trực tiếp, giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức. 

Bột gừng giúp điều trị bệnh tiểu đường

Bột gừng không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 mà còn có thể sử dụng như một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả. Bột gừng giúp điều chỉnh việc giải phóng insulin, cải thiện khả năng chuyển hóa carbohydrate và chất béo của cơ thể. Đồng thời, sử dụng bột gừng sẽ giúp cân bằng cholesterol và giảm lượng glucose trong máu. Những điều này rất hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường, giúp họ kiểm soát bệnh của mình tốt hơn.

Bột gừng có đặc tính chống viêm hiệu quả

Bột gừng còn được biết đến với đặc tính chống viêm, có thể giúp làm dịu các rối loạn viêm như viêm dạ dày, viêm thực quản và viêm gan. Không những vậy, bột gừng còn là phương thuốc hỗ trợ cho các bệnh nhân viêm khớp hoặc thấp khớp, giúp họ làm dịu cơn đau và giảm viêm do căn bệnh này gây ra. Bột gừng đã được chứng minh là có hiệu quả tương tự với các loại thuốc chống viêm không steroid.

Bột gừng có đặc tính kháng khuẩn mạnh 

Bột gừng có đặc tính kháng khuẩn mạnh

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bột gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau như E.coli, staphylococci, streptococci, salmonella,... Bằng cách này, bột gừng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Bên cạnh đó, bột gừng đã được chứng minh là cũng có tác động tương tự đối với vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,... 

Bột gừng giúp điều trị nhiễm nấm 

Ngoài đặc tính kháng khuẩn, bột gừng còn được biết đến với khả năng chống nấm hiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất shagelol và gingerol trong bột gừng, có tác dụng chống nhiễm trùng nấm men và nấm da rất tích cực. Bạn chỉ cần hòa bột gừng với nước tạo thành một hỗn hợp sền sệt, dùng tăm bông thoa đều lên chỗ nấm da vài ngày cho đến khi hết nấm. Đây là phương pháp trị nấm rất tự nhiên, an toàn và dễ thực hiện được nhiều người lựa chọn. 

Mong rằng, qua bài viết này, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích về những lợi ích của bột gừng đối với sức khỏe. Đừng quên sử dụng bột gừng thường xuyên để nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm: Công dụng của thảo quả trong ẩm thực