banner-blog-post-1632469160.jpg

Công dụng của thảo quả trong ẩm thực

Thảo quả là gia vị có hương thơm mạnh, vị cay nóng cùng hậu vị ngọt dịu nên thường được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Đặc biệt, các món ăn có nguyên liệu là thảo quả đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng UniMall tìm hiểu về công dụng của thảo quả trong ẩm thực nhé!

Thảo quả dùng để nấu phở

Thảo quả dùng nấu phở

Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người Việt. Để nấu được một bát phở thơm ngon đậm vị, nước dùng phở quyết định đến 70%. Vì vậy, đây chính là yếu tố được người nấu quan tâm hàng đầu. Bên cạnh các gia vị quen thuộc như gừng, hành tím, hành tây được nướng chín thơm lừng, nước dùng phở không thể thiếu thảo quả cùng các gia vị thảo mộc khác như quế thanh, hoa hồi, hạt mùi, đinh hương

Khi dùng thảo quả để nấu phở, người ta thường nướng thảo quả cho đến khi vỏ cháy xém, bỏ vỏ và chỉ lấy hạt bên trong. Hạt thảo quả sẽ được rang cùng với các gia vị thảo mộc khác, sau đó được giã nhuyễn, cho vào túi rồi thả vào nồi nước dùng. Tương tự như hoa hồi, thảo quả có vị cay nồng đặc trưng nhưng hậu vị ngọt dịu, làm cho nước dùng phở đậm đà và kích thích vị giác hơn. 

Thảo quả dùng để nấu các món hầm, kho

Thảo quả dùng nấu món hầm, kho

Không chỉ dùng để nấu phở, thảo quả còn có thể sử dụng để làm gia vị trong nhiều món hầm, kho với các nguyên liệu chủ yếu là thịt gà, thịt bò, sườn,.. Vị cay nồng và mùi hương từ thảo quả sẽ khiến cho các món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn. 

Thảo quả dùng để pha trà

Những lợi ích của trà thảo quả cho sức khỏe

Với hàm lượng kali dồi dào, trà thảo quả được xem là một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Kali có khả năng làm giãn mạch và giảm căng thẳng cho động mạch. Điều này giúp làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mặt khác, trà thảo quả cũng giúp cải thiện lưu thông máu nên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp.

Trà thảo quả

Khi thời tiết thay đổi, một tách trà thảo quả sẽ giúp bạn làm ấm cơ thể và tăng cường sức đề kháng. Hương vị cay nồng của thảo quả có thể ức chế sự phát triển của vi rút, vi khuẩn, giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh, cảm cúm,..

Dùng một tách trà thảo quả sau bữa ăn là một thói quen tốt cho hệ tiêu hóa. Thảo quả giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất. Đây còn là một thức uống tuyệt vời để ngăn ngừa chứng khó tiêu và đầy hơi sau khi ăn.

Cách pha trà thảo quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

3-4 hạt thảo quả

300ml nước lọc

1 thìa mật ong hoặc 1 thìa đường

3 tép đinh hương, hạt tiêu đen, quế thanh (tùy theo khẩu vị)

Cách pha trà:

Bước 1: Đun sôi 300ml nước lọc.

Bước 2: Khi nước đã sôi, cho hạt thảo quả xay, đinh hương, hạt tiêu đen và quế vào nồi, để lửa nhỏ và ủ từ 15-20 phút.

Bước 3: Lọc lấy nước trà, cho thêm mật ong hoặc đường và thưởng thức.

Trà thảo quả có vị cay và nồng khá đặc trưng. Vì vậy, khi pha nên cho một thêm một vài gia vị khác như đinh hương, hạt tiêu đen và quế để cân bằng hương vị trà khi thưởng thức. 

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm gợi ý về việc sử dụng thảo quả trong chế độ ăn uống hằng ngày, để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: 7 Lợi ích của thảo quả giúp nâng cao sức khỏe