banner-blog-post-1632469160.jpg

7 lợi ích của thảo quả giúp nâng cao sức khỏe

Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại gia vị”, thảo quả được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới. Không những vậy, thảo quả còn được biết đến với những lợi ích cho sức khỏe về nhiều mặt. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu cụ thể hơn về 7 lợi ích của thảo quả giúp nâng cao sức khỏe. Cùng khám phá ngay nhé!

Thảo quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thảo quả rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng vi lượng được tìm thấy trong thảo quả có thể chống lại sự gia tăng lipid trong cơ thể. Mặt khác, các enzym chống oxy hóa ở gan và tim có trong thảo quả giúp kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể . Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của thảo quả.

Thảo quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Bên cạnh đó, thảo quả rất giàu kali, một trong những thành phần chính của máu và tế bào trong cơ thể. Lượng kali thích hợp đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp tim và duy trì huyết áp ổn định. Hơn nữa, thảo quả cũng có thể ngăn ngừa sự kết tụ tiểu cầu và kháng viêm, đồng thời làm giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ.

Thảo quả có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Đây là một lợi ích khác của thảo quả đối với sức khỏe. Thảo quả có chứa các khoáng chất như đồng, sắt cũng như các vitamin thiết yếu như riboflavin, niacin và vitamin C. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể chúng ta. Những khoáng chất và vitamin trong thảo quả cũng ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất của tế bào. Do đó, sử dụng thảo quả có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Thảo quả hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Thảo quả từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc hiệu quả cho các vấn đề về đường tiêu hóa. Chiết xuất methanolic từ thảo quả giúp làm giảm tình trạng ợ chua, đầy hơi và co thắt dạ dày. Theo một nghiên cứu, tinh dầu được chiết xuất từ ​​thảo quả có tác dụng tích cực đối với chứng rối loạn tiêu hóa. Thảo quả còn có thể kích thích tiết axit mật trong dạ dày, giúp tiêu hóa tốt hơn.

Thảo quả giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể

Thảo quả loại bỏ độc tố trong cơ thể

Nhờ đặc tính chống oxy hóa, thảo quả có tác dụng tích cực trong việc giải độc cơ thể từ bên trong. Ngoài ra, hàm lượng mangan trong thảo quả còn kích thích sản sinh một số enzym chống lại các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại gây ra bởi các gốc tự do. Khi cơ thể không còn độc tố, khả năng miễn dịch và trao đổi chất cũng sẽ được cải thiện và bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Thảo quả có lợi cho sức khỏe răng miệng

Thảo quả có tính kháng khuẩn cao nên có thể cải thiện sức khỏe răng miệng. Theo nghiên cứu, thảo quả có khả năng chống lại các tác nhân gây ra các bệnh về răng miệng như vi khuẩn streptococcus mutans. Bên cạnh đó, hương thơm từ thảo quả có thể loại bỏ mùi hôi, mang đến hơi thở thơm mát và sảng khoái. 

Thảo quả có lợi cho tóc và da

Thảo quả có lợi cho tóc và da

Thảo quả cũng có một số lợi ích cho da và tóc nhờ đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Một số thành phần trong thảo quả có thể điều trị dị ứng da và giúp làm sạch da. Thảo quả cũng có thể góp phần cải thiện sự phát triển của tóc và điều trị một số vấn đề về da đầu.

Thảo quả có thể làm tăng cảm giác ngon miệng

Thảo quả không chỉ giúp tiêu hóa mà còn kích thích sự thèm ăn bằng cách kích thích sản sinh nước bọt và dịch vị. Thảo quả cùng với thì là và gừng từ lâu đã được sử dụng để kích thích sự thèm ăn ở những người có biểu hiện biếng ăn. Đồng thời, thảo quả cũng giúp kiểm soát các triệu chứng chán ăn như buồn nôn hoặc nôn. Dùng trà từ thảo quả sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa tốt hơn. 

Với những lợi ích nói trên, sử dụng thảo quả thường xuyên có thể giúp bạn nâng cao sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Xem thêm: Thanh quế  có tác dụng gì? Mua quế thanh ở đâu?