Cách thức khử mùi thực phẩm đơn giản, hiệu quả nhanh chóng
Một số loại thực phẩm tươi thường có mùi hôi, tanh rất khó chịu. Nếu không được xử lý cẩn thận, chất lượng cũng như hương vị các món ăn sau khi chế biến từ những thực phẩm đó sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến cách khử mùi của các loại thực phẩm được sử dụng phổ biến mà ai cũng nên biết.
Cách khử mùi hôi của thịt gà/vịt
Thịt gà hay thịt vịt đều giàu dưỡng chất, đồng thời, nguồn thực phẩm từ thịt gia cầm cũng có mùi hôi khó chịu. Để thịt gà/vịt luôn giữ được hương vị ngọt thơm tự nhiên, bạn chỉ cần sử dụng gừng cùng với chút muối.
Thay vì dùng gừng củ đập dập, bột gừng cũng mang đến hiệu quả khử mùi tương tự, thậm chí là nhanh hơn vì tính dễ thấm. Đó là cách nhiều người lựa chọn áp dụng khi muốn chế biến gà/vịt thành các món kho, chiên, xào. Đối với món luộc, bạn có thể thêm vài lát gừng vào nước luộc gà/vịt cũng mang lại hiệu quả tương tự. Khi mùi hôi không còn, thịt gà/vịt sẽ càng tăng thêm hương vị ngọt thanh, thơm ngon vốn có.
Cách khử mùi tanh của cá
So với cá nước mặn, một số loài cá nước ngọt có mùi tanh rất nồng có thể kể đến như cá da trơn, cá chép, cá lóc,... Bằng cách áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng về mùi tanh khó chịu khi sơ chế cá.
Trước hết, cá cần được làm sạch theo các bước thông thường như đánh vẩy, bỏ mang cá, cắt đuôi, bỏ ruột. Tiếp đó, bạn cần ngâm cá vào nước vo gạo một lúc. Khi vớt ra, cá sẽ sạch nhớt và bớt mùi tanh. Ngoài ra, chà xát nước cốt chanh cùng giấm lên mình cá cũng mang lại hiệu quả trong việc khử mùi. Thông thường khi chế biến cá, các gia vị thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm hay các loại gia vị có vị chua như bột me, sấu, khế,... cũng giúp giảm mùi tanh và làm tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món cá.
Cách khử mùi hôi của thịt bò
Mùi hôi của thịt bò nồng hơn so với thịt heo. Do vậy, nếu không xử lý cẩn thận, mùi hôi này sẽ khiến món ăn mất đi vài phần thơm ngon. Cách tốt nhất để khử mùi hôi thịt bò là dùng rượu trắng hoặc rượu vang. Chất etyl axetat có trong rượu chính là “vị cứu tinh” giúp bạn xử lý mùi hôi từ bò. Sau khi rửa sạch thịt bò với nước, ngâm thịt trong rượu khoảng 10 phút và rửa lại với nước sạch là mùi hôi đã giảm đi đáng kể. Cách làm này cũng giúp thịt bò mềm và ngon hơn khi chế biến. Đối với món hầm, xử lý mùi hôi từ thịt bò đơn giản hơn, chỉ cần đun nóng thịt với chút nước rồi vớt ra là được.
Cách khử mùi hôi của thịt lợn và xương lợn
Thịt lợn thường có mùi hôi do lợn được nuôi bằng thức ăn tăng trọng. Để giảm bớt mùi hôi này, cách đơn giản nhất là chần sơ thịt lợn hoặc xương lợn qua nồi nước sôi, để lửa lớn cùng với chút muối trong vài phút. Khi vớt ra, rửa thật sạch với nước để loại bỏ cặn bẩn. Mẹo luộc thịt để thịt được thơm hơn là cho vài củ hành tím nướng đập dập vào luộc cùng.
Cách khử mùi tanh của tôm, mực
Tôm là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất và canxi cần thiết cho sức khỏe. Sau khi làm sạch tôm, mùi tanh từ tôm sẽ được loại bỏ khi ngâm tôm trong nước muối loãng có pha thêm chút rượu. Sau đó, vớt tôm ra để ráo là phần tôm đã được làm sạch, sẵn sàng để chế biến thành các món ăn ngon.
Đối với mực, sử dụng nước chè khô chính là cách thức khử mùi hiệu quả nhất. Bạn dùng nước chè đã pha nóng, thả mực tươi vào rồi vớt ra ngay. Để mực giữ được độ tươi giòn, bạn nên ngâm ngay vào chậu nước đá trước khi chế biến.
Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm bổ ích khi sơ chế thực phẩm. Cập nhật thông tin và trải nghiệm mua sắm thú vị tại UniMall nhé!