Dầu điều và màu điều: Cách phân biệt hai loại gia vị quen thuộc trong gian bếp
Nhiều người nội trợ vẫn thường nhầm lẫn “dầu điều” và “màu điều” là một. Tuy nhiên, đây là hai loại gia vị khác nhau hoàn toàn về thành phần và cách sử dụng. Sự khác biệt giữa dầu điều và màu điều cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.
Dầu điều và màu điều có gì khác nhau?
Dầu điều
Dầu điều là một loại tinh dầu được chiết xuất từ hạt điều trắng bằng máy móc chuyên dụng, không thể tạo ra bằng phương pháp ép thủ công. Hạt điều trắng sau khi được làm sạch, tách lớp vỏ lụa và sấy khô sẽ được ép thành loại tinh dầu có màu vàng óng, giá trị dinh dưỡng cao.
Đặc điểm của dầu điều là khi gặp nhiệt độ cao dễ bị cháy khét. Vì vậy, chỉ nên thêm loại dầu này vào các món ăn sau khi đã chế biến xong để tăng độ béo ngậy và màu sắc hấp dẫn.
Màu điều
Màu điều hay còn được gọi là dầu màu điều để phân biệt với dầu điều. Đây là loại gia vị tạo màu cần thiết trong nấu ăn, được tạo nên hạt điều đỏ, có nơi gọi là hạt cà ri. Màu điều có thể được tinh chế dưới dạng nước, dạng bột, đóng gói hay đóng chai và được phân phối rộng rãi ở nhiều siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ bình dân hay các kênh bán hàng online.
Nhiều món ăn sẽ mất đi độ bắt mắt, hấp dẫn hay hương vị đặc trưng nếu thiếu màu dầu điều, có thể kể đến như cơm chiên Dương Châu, bún bò Huế, khô gà, khô bò,... Dầu màu điều thường dùng để tẩm ướp, chế biến các món nướng, chiên, xào, cà ri, bún, mì,.. giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng hơn cho người thưởng thức.
Cách sử dụng dầu điều và màu điều đúng cách
Dầu điều và màu điều hiện nay được sử dụng ngày càng phổ biến trong đời sống. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để sử dụng hai loại nguyên liệu này đúng cách.
Dầu điều
Cũng như nhiều loại dầu thực vật khác, dầu điều có thể dùng cho một số món ăn hằng ngày như salad, món kho,... Tuy nhiên, không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao, dễ khiến dầu điều bị cháy.
Ngoài ra, dầu điều cũng được sử dụng khá phổ biến trong làm đẹp, có nhiều công dụng tốt cho làn da và mái tóc. Đối với làn da, chỉ cần sử dụng từ 2-4 giọt dầu hạt điều là đủ để làn da được dưỡng ẩm. Ở các vùng da khác, bạn có thể dùng một lượng lớn hơn và kết hợp với loại tinh dầu khác. Bên cạnh đó, dùng dầu điều để mát xa và ủ tóc trong khoảng 20 phút còn giúp cho mái tóc đỡ khô xơ hơn.
Màu điều
Màu điều màu đỏ cam, vị hơi ngọt và cay nhẹ nên được sử dụng nhiều trong nấu ăn để tạo màu sắc hấp dẫn và tăng vị thơm ngon cho món ăn. Chỉ cần ướp vài muỗng dầu màu điều cho thịt, cá, hải sản hay các món chiên, xào, nướng BBQ, thịt quay, bún, phở,... là đủ để món ăn ăn thêm hấp dẫn.
Hiện nay, không khó để tìm mua dầu màu điều từ các kênh online hay cửa hàng, siêu thị,... Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến dầu màu điều tại nhà để có được lượng dầu điều như ý muốn, đáp ứng nhu cầu sử dụng. Thay vì sử dụng hạt điều đỏ thì bột hạt điều sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến hơn. Bỏ qua công đoạn sơ chế, chỉ chưa đầy 10 phút canh nhiệt độ và khuấy liên tục là bạn đã có ngay thành phẩm tốt nhất.
Qua bài viết vừa rồi, mong rằng các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về dầu điều và màu điều, cũng như cách sử dụng hiệu quả hai loại dầu này. Nhìn chung, dầu điều và màu điều đều được làm từ thiên nhiên, rất an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn có thể tự làm dầu màu điều tại nhà cực kỳ đơn giản, nhanh chóng để sử dụng hằng ngày.
>>>Xem thêm: