banner-blog-post-1632469160.jpg

Hiểu đúng về gia vị nêm đồ ăn chay

Không thể phủ nhận rằng ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một lý do quan trọng khác khiến đồ ăn chay ngày càng được nhiều người lựa chọn là bởi màu sắc, hương vị các món ăn hấp dẫn không kém gì đồ ăn mặn. Đó là nhờ cách sử dụng gia vị và nêm nếm hợp lý của người nấu. Trong bài viết này, UniMall sẽ cùng bạn đọc khám phá về các gia vị nêm đồ ăn chay không thể thiếu khi nấu món chay.

Gia vị nêm đồ ăn chay khác gì so với đồ ăn mặn

So với các món mặn, nấu đồ ăn chay đòi hỏi sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến. Sự kết hợp các nguyên liệu và gia vị không những phải phù hợp, mà còn cần chú ý đến liều lượng để đảm bảo món chay vừa ngon, vừa đảm bảo dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là một vài lưu ý khi nêm gia vị cho đồ ăn chay:

Hạn chế sử dụng những gia vị mạnh

Thực tế, ăn chay không phải chỉ cần không ăn thịt là được. Bản chất của ăn chay là hướng đến sự thanh tịnh trong tâm hồn, giúp con người kiểm soát được tham sân si từ trong tư tưởng đến hành động. Do đó, đồ ăn chay nên hạn chế sử dụng nhiều các gia vị mạnh, nặng mùi dù là những gia vị thảo mộc như tỏi, ớt,... Vì những gia vị này có thể làm át đi hương vị tự nhiên của rau, củ, quả, làm mất đi sự thanh tịnh vốn có của đồ ăn chay. 

Chủ yếu dùng muối tinh khi nêm đồ ăn chay

Muối tinh khi nêm đồ ăn chay

Để tạo vị đậm đà cho món mặn, bạn có thể sử dụng các gia vị quen thuộc như bột canh, hạt nêm, mì chính, bột ngọt,... Nhưng khi nấu món chay, muối tinh sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất để thay thế cho những gia vị nói trên. 

Đối với những gia vị như bột canh, bột nêm,... không chỉ có muối mà còn chứa nhiều thành phần khác được chiết xuất từ bột thịt, nước hầm xương… cùng nhiều gia vị khác. Trong khi đó, muối tinh chỉ chứa một hàm lượng natri clorua nhất định, không có chất phụ gia nên sẽ làm cho các món chay thêm đậm vị và giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu. 

Những gia vị nêm đồ ăn chay nhất định phải có

Gia vị tạo mùi

Bột me làm gia vị tạo mùi nêm đồ ăn chay

Phần lớn các gia vị dùng cho món chay đều có nguồn gốc tự nhiên. Nếu không biết cách kết hợp gia vị thì các món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo, kém hấp dẫn. Vì vậy, việc sử dụng những gia vị tạo mùi có nguồn gốc tự nhiên là điều cần thiết. Đừng quên bổ sung các gia vị như bột quế, nước tương, sả, bột cà ri, dầu mè, bột ngũ vị hương, bột me, rau thơm,...để giúp món ăn thêm phần kích thích vị giác hơn nhé. Không chỉ làm cho món ăn ngon hơn, những gia vị này còn rất tốt cho sức khỏe về nhiều mặt dù được sử dụng để nêm đồ chay hay đồ ăn mặn. 

Gia vị tạo màu

Gia vị tạo màu sắc tự nhiên

Màu sắc của đồ ăn chay có thể là màu sắc tự nhiên từ rau củ, nhưng để tạo nên sự phong phú trong cách chế biến món ăn thì gia vị tạo màu cũng góp phần không thể thiếu. Cũng từ chính những nguyên liệu và gia vị tự nhiên, bạn có thể tạo được nhiều màu sắc bắt mắt cho món ăn. Đó có thể là màu vàng từ bột nghệ, màu vàng cam từ cà rốt; màu xanh từ lá dứa; màu đỏ từ gấc, hạt điều đỏ; màu nâu từ bột quế,.... 

Có thể nói gia vị đóng vai trò quan trọng trong chế biến. Đặc biệt, gia vị nêm đồ ăn chay càng cần được sử dụng một cách tinh tế, khéo léo với những ai có ý định ăn chay trường.

Xem thêm: