Cách làm dầu màu điều từ hạt điều màu cực đơn giản, dùng được lâu
Dầu màu điều là gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau với vai trò là gia vị tạo màu. Nhìn chung, cách làm dầu màu điều không quá phức tạp, nhưng người chế biến cũng cần nắm được một số bí kíp để dầu điều màu lên màu đẹp và không bị khét. Cùng UniMall khám phá ngay cách làm dầu màu điều từ hạt điều màu qua bài viết dưới đây nhé.
-
Công dụng của dầu màu điều trong chế biến món ăn
Dầu màu điều hay còn được gọi là dầu điều đỏ, là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc hấp dẫn cho nhiều món ăn. Người ta làm dầu điều màu bằng cách thắng hạt điều màu hoặc bột hạt điều với dầu ăn. Không chỉ có tác dụng tạo màu và hương vị thơm ngon cho món ăn, dầu màu điều còn được biết đến với những lợi ích nổi bật như bảo vệ mắt, hỗ trợ giảm cân, làm sáng da, tăng cường đề kháng,...
Khác với dầu đậu nành, dầu hướng dương hay dầu gạo, dầu điều đỏ không dùng để chiên rán đồ ăn. Bạn có thể sử dụng dầu điều đỏ trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Đối với các món nướng, chiên, xào, bún, phở,... dầu điều đỏ thường được dùng tẩm ướp cùng với các gia vị khác hoặc được thêm vào trực tiếp trong quá trình chế biến. Cách làm này sẽ giúp món ăn có màu sắc đẹp, vị ngon và giòn hơn.
-
Hướng dẫn cách làm dầu màu điều đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
Hạt điều đỏ: 50gr
Dầu ăn: 150ml
Tỏi: 2 - 3 tép
Chảo lòng sâu
Hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế hạt điều đỏ
Bạn có thể mua hạt điều đỏ tại siêu thị hay các chợ dân sinh. Khi mang về cần sàng lọc lại để loại bỏ các hạt lép, hạt bị mốc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu màu điều.
Tỏi rửa sạch, đập dập, có thể để cả vỏ.
Lượng dầu ăn và hạt điều đỏ có thể gia giảm linh hoạt tùy theo nhu cầu và sở thích của bạn.
Bước 2: Cách làm dầu màu điều
Cho dầu theo lượng đã đong vào chảo. Khi dầu sôi thì cho hạt điều đỏ vào.
Hạ lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều tay từ 3-4 phút để hạt điều đỏ tiết ra toàn bộ tinh dầu.
Sau đó, cho tép tỏi vào và tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút là có thể tắt bếp. Nếu dầu màu điều chưa đạt yêu cầu về màu sắc theo ý bạn thì bạn có thể nấu thêm.
Khi dầu điều đã nguội hẳn thì lọc qua rây một lần nữa.
Bảo quản dầu điều màu trong hũ thủy tinh để giữ được mùi thơm và bảo quản được lâu hơn.
-
Những lưu ý cần thiết khi làm dầu màu điều
Bạn có thể sử dụng bột hạt điều đỏ thay vì hạt điều màu khi làm dầu màu điều, để tiết kiệm thời gian sơ chế ban đầu. Tuy nhiên, dù lựa chọn bột hạt điều hay hạt điều đỏ, bạn cũng nên chọn mua sản phẩm của các đơn vị uy tín, để đảm bảo chất lượng và sự an toàn khi sử dụng.
Trong quá trình làm dầu màu điều, bạn nên điều chỉnh nhiệt ở mức độ vừa phải, không để dầu nóng quá lâu hay lửa quá lớn. Vì đây là nguyên nhân khiến cho dầu màu điều không có được màu vàng đỏ như ý.
Bảo quản hũ thủy tinh đựng dầu màu điều trong tủ lạnh sẽ tốt hơn khi để ở nhiệt độ thường, cũng như giữ được sản phẩm lâu hơn.
Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đọc đã hiểu thêm về công dụng của dầu màu điều, cũng như cách làm dầu màu điều tại nhà để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn cho cả gia đình.
>>>Có thể bạn quan tâm: