banner-blog-post-1632469160.jpg

Trọn bộ bí kíp nấu món chay ngon chuẩn bài

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực mới được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các bí kíp nấu món chay chuẩn vị như các nhà hàng chay thường làm. Để giúp các bạn độc giả hoàn thiện các kỹ năng khi nấu đồ ăn chay, trong bài viết này, UniMall sẽ chia sẻ tất tần tật các bí kíp nấu món chay ngon chuẩn vị mà nếu là một tín đồ ăn chay, ai cũng nên đọc một lần.

Lựa chọn nguyên liệu tươi sạch

Dù chế biến món mặn hay món chay, nguyên liệu luôn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Các thực phẩm dùng để nấu chay rất giàu hàm lượng dinh dưỡng, hơn nữa, còn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn về cả màu sắc và hương vị. Vì không thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại thịt, cá, hải sản,..cho nên bạn cần biết cách lựa chọn thực phẩm chay để cung cấp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.

Thực phẩm chay tươi sạch

Thực phẩm thuộc họ đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan, ngũ cốc, các loại hạt, tảo xoắn,... là nguồn cung cấp protein dồi dào.

Hàm lượng sắt có thể được tìm thấy trong đậu nành, đậu Hà Lan, hạt điều, vừng, rau bina, cải xoăn,...

Nguồn thực phẩm giàu omega 3 mà bạn nên ưu tiên sử dụng bao gồm hạt lanh, dầu hạt cải, hạt óc chó,....

Đó là gợi  ý về cách bổ sung dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm chay bạn có thể sử dụng hằng ngày. 

Kết hợp gia vị nấu món chay

Cũng như các món mặn, đồ ăn chay cũng không thể thiếu sự góp mặt của nhiều loại gia vị. Gia vị trong hầu hết các món chay đều được tinh giảm để giữ được hương vị thanh đạm, tự nhiên từ các nguyên liệu chay. Nhưng nếu các gia vị đó chỉ được gói gọn với muối, đường, hạt nêm, nước tương thì chưa đủ. Gia vị nêm cho món chay được chia thành 2 nhóm, bao gồm các gia vị tạo mùi và các gia vị tạo màu. Đây không chỉ là nhân tố giúp món chay thơm ngon hơn, mà bản thân các gia vị này còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho mỗi món ăn.

Gia vị nấu món chay

Để tạo màu tự nhiên, đẹp mắt cho món ăn, bạn có thể sử dụng bột hạt điều để tạo màu đỏ gạch hay màu vàng từ bột nghệ. Chất tạo màu đỏ trong hạt điều tan trong chất béo, không tan trong nước, có cấu tạo hóa học là tiền vitamin A. 

Bên cạnh đó, khi kết hợp các gia vị tạo mùi như bột cà ri, bột ngũ vị hương, bột quế, sả, ớt, hạt tiêu đen, rau thơm,... sẽ giúp làm tăng cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Lưu ý về thời gian nấu

Thực phẩm chay hầu hết là rau, củ, quả, do đó, nếu nấu quá lâu sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Với các món hấp, luộc, không nên nấu quá 15 phút. Khi hầm hay kho, khi đồ ăn sôi thì để lửa nhỏ cho thức ăn chín mềm từ từ và không bị khô. Các thực phẩm như bơ, sữa không dùng quá nhiều, để tránh làm giảm hương vị tự nhiên.

Cách nấu nước dùng chay

cách nấu nước dùng chay

Để nấu nước dùng ngọt thanh cho các món chay, bạn hoàn toàn có thể tận dụng nguồn rau củ tươi. Sử dụng củ sen, củ năng, táo, lê, táo đỏ,... là lựa chọn tuyệt vời để thay thế nước dùng từ xương hay các loại thịt. Bên cạnh đó, rượu vang cũng là một sự lựa chọn có thể sử dụng để làm tăng hương vị cho món ăn. Hương vị của rượu vang trắng rất thích hợp cho những món ăn được chế biến theo cách nhẹ nhàng, tinh tế.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ có ích cho những ai đang muốn trổ tài nấu các món ăn chay tại nhà. Chỉ cần áp dụng những bí kíp trên đây, chắc chắn món ăn chay của bạn sẽ thơm ngon và bổ dưỡng hơn rất nhiều.