Mách bạn các công thức nấu ăn bột thảo quả
Trong vai trò là gia vị nấu ăn, bột thảo quả góp mặt trong nhiều món ăn từ món mặn đến món ngọt. Những món ăn chế biến từ thảo quả không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Cùng UniMall bỏ túi ngay các công thức nấu ăn bột thảo quả dưới đây để chiêu đãi cả gia đình nhé.
Thịt cừu nấu cà ry
Thịt cừu nấu cà ry là một trong những món ăn ngon thể hiện rõ nét đặc trưng ẩm thực của Ấn Độ. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa sườn cừu áp chảo thơm lừng vị quế, thảo quả, đinh hương hòa quyện trong nước xốt cà ry đậm vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay được hương vị cay tê tê, béo ngậy đầy cuốn hút nơi đầu lưỡi.
Nguyên liệu:
1kg sườn cừu
30g bột cary
50ml bột cà ry dầu
100g hành tây
1 nhánh gừng tươi
½ muỗng cà phê bột thảo quả
½ muỗng cà phê bột đinh hương
15g quế thanh
2 quả ớt tươi
½ hộp sữa chua
50g bơ
Muối, hạt nêm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt cừu rửa sạch với nước, thái miếng vừa ăn. Để khử mùi hôi của thịt cừu, hòa tan 30ml rượu trắng với lượng nước vừa đủ, đun sôi và chần sơ thịt khoảng 1 phút.
Hành tây, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt cừu vào bát to, cho muối và bột cà ry khô vào đảo đều. Để thịt nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Chế biến
Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào nấu chảy rồi cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Sau đó, cho thịt cừu vào đảo sơ rồi cho sữa chua vào, để lửa nhỏ.
Khi thịt cừu săn lại, cho quế, bột đinh hương và bột thảo quả đảo đều khoảng 2 phút rồi cho nước vào. Lượng nước phải cao hơn bề mặt thịt khoảng 2cm.
Khi thịt đã chín mềm, cho ớt băm vào. Cuối cùng, cho từ từ bột cà ry (loại có dầu) vào, vừa cho vừa khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, cho ra bát và thưởng thức.
Gà ác chưng thảo quả
Gà ác có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được dùng để bồi bổ cho cơ thể. Đặc biệt, khi kết hợp gà ác với các thảo quả, gừng, vỏ quýt khô, tiêu đen đã tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn đọc cùng tham khảo công thức nấu gà ác chưng thảo quả dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
1 con gà ác trống khoảng 300g
3g vỏ quýt khô
3g gừng
6g hạt tiêu đen
5g bột thảo quả
Nước tương, muối
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ác làm sạch, bỏ bộ lòng rồi rửa với nước sạch, để ráo. Sau đó chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Vỏ quýt khô ngâm nước khoảng 5 phút, rửa lại và cạo sạch lớp trắng ở mặt trong vỏ quýt, thái thành sợi nhỏ.
Gừng già bỏ vỏ, thái lát mỏng.
Hạt tiêu đen rang sơ cho giòn rồi giã nát.
Bước 2: Ướp gà
Ướp thịt gà với vỏ quýt khô, gừng già, hạt tiêu đen, bột thảo quả cùng với 2 muỗng cà phê nước tương, một chút muối. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Chế biến
Đặt thịt gà đã ướp trên xửng và hấp cách thủy khoảng 30 phút cho thịt chín.
Thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Chè kho Bắc Bộ
Chè kho Bắc Bộ là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Với hương thơm nồng ngọt dịu từ thảo quả, cùng với sự hòa quyện giữa đậu xanh và đường đã giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu:
500g đậu xanh không vỏ
300g đường đỏ
¼ thìa cà phê bột thảo quả
1 thìa cà phê mè trắng đã rang chín, xát bỏ vỏ
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế và hấp đậu xanh
Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 4-5 tiếng, sau đó vớt ra rửa lại với nước, để ráo.
Hấp đậu xanh đến khi chín mềm, dùng thìa lớn tán cho nhuyễn mịn.
Bước 2: Nấu chè
Đặt nồi lên bếp, thêm 500ml nước cùng 300g đường đun sôi cho đến khi đường tan hết.
Chắt lấy phần nước đường để riêng, bỏ cặn.
Đổ nước đường đã chắt vào nồi nấu cùng với đậu xanh. Để lượng nước xâm xấp mặt đậu xanh. Trong khi nấu, khuấy đều liên tục để chè không bị khê.
Khi nước cạn, hỗn hợp chè đã sệt lại thì rắc thêm chút bột thảo quả rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho chè ra khuôn, ép chặt rồi rắc chút mè lên. Khi chè nguội cắt thành miếng rồi thưởng thức.
Mong rằng bài viết đã cho bạn những gợi ý hay ho để nấu những món ăn với bột thảo quả.
Xem thêm: Công dụng của thảo quả trong ẩm thực