banner-blog-post-1632469160.jpg

Dầu màu điều nấu món gì ngon và những lưu ý khi chế biến?

Dầu màu điều là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Nhờ vị ngọt và cay nhẹ hòa quyện hài hòa, khi dùng dầu màu điều trong chế biến không chỉ giúp món ăn lên màu đẹp mắt, hấp dẫn mà còn làm dậy vị thơm ngon, kích thích mọi giác quan. Vậy dầu màu điều nấu món gì ngon và cách sử dụng dầu màu điều trong chế biến món ăn thế nào mới chuẩn? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu ngay nhé.

Một số món ăn ngon từ dầu màu điều 

  • Bún riêu cua

Bún riêu cua

Nói đến các món nước truyền thống thì không thể bỏ qua bún riêu cua. Một món ăn dân dã mang đậm bản sắc quê hương với màu sắc, hương vị phong phú, tròn vị, dễ dàng cuốn hút người dùng từ ánh nhìn đầu tiên. Điều này có được là nhờ sự kết hợp nguyên liệu tài tình từ riêu cua, đậu rán, chả cua, giò lụa, các loại rau thơm ăn kèm,... trong bát nước dùng có màu đỏ cam đẹp mắt được tạo nên từ dầu màu điều. Nước dùng có vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua, cùng vị ngọt nhẹ của cua. Bát bún riêu thanh mát, đậm đà, ăn hoài không ngán, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. 

  • Bún thịt nướng 

Bún thịt nướng

Các món nướng luôn có sức hấp dẫn khó chối từ hình thức đến hương vị, đặc biệt là bún thịt nướng. Ai đã từng thưởng thức món ăn này chắc hẳn sẽ rất ấn tượng với hương vị hòa quyện hài hòa từ những miếng thịt mềm ngon, màu sắc bắt mắt từ mắm, đường, nước tương, ngũ vị hương, dầu màu điều, mật ong,... Cùng với đó là lớp đậu phộng bùi béo, ăn kèm bún gạo, rau sống, đồ chua hòa quyện trong nước chấm chua ngọt, kích thích mọi giác quan. Món ăn này có thể thưởng thức vào bữa sáng, bữa trưa hoặc một bữa tối nhẹ nhàng. 

  • Khô bò 

Khô bò

Khô bò là món ăn vặt được nhiều người yêu thích và thưởng thức vào dịp lễ tết, những buổi tụ tập, liên hoan. Từng miếng bò săn chắc, bề mặt khô vừa phải, vẫn giữ được độ mềm và vị thịt bò ngọt tự nhiên. Món ăn có vị cay ngon hấp dẫn, thơm lừng mùi sả, tỏi và vị cay của ớt, màu đỏ cam đậm từ dầu màu điều rất phù hợp làm món ăn vặt nhâm nhi với chút chanh hay thêm vào bánh tráng trộn. 

Chế biến món ăn với dầu màu điều cần lưu ý gì?

Với các món nướng, quay dùng nhiệt trực tiếp: Với các nguyên liệu cần tẩm ướp gia vị trước, bạn nên thêm dầu màu điều ướp cùng các gia vị khác. Khi đưa lên bếp nướng trực tiếp, đừng quên quét thêm một lớp dầu điều mỏng lên bề mặt thực phẩm để khi chín, món nướng vẫn giữ được độ ẩm, giòn với màu sắc bắt mắt hơn.

Với các món chiên: Tương tự với món ăn dùng nhiệt trực tiếp, khi chế biến món chiên, bạn cũng có thể ướp dầu màu điều với các gia vị khác. Trước khi chiên, hãy thêm một chút dầu màu điều khuấy đều với dầu ăn thì món ăn sau khi hoàn thành sẽ lên màu đẹp, giòn, có vị thơm ngon hơn.

Với các món xào: Sau khi cho dầu ăn, bạn có thể thêm chút dầu điều và nguyên liệu vào xào, thì khi chín, món ăn sẽ có màu rất đẹp.

Với các món khô (khô gà, khô bò, khô heo): Khi ướp gia vị cho nguyên liệu chính, đừng quên thêm vài thìa dầu điều để tạo màu cho món ăn.

Với các món nước (canh, sốt, bún, phở,...): Để phần nước dùng lên màu đẹp thì bạn hãy thêm 2 muỗng canh dầu màu điều và làm nóng, sau đó phi thơm hành, tỏi, cà chua và tiến hành chế biến các nguyên liệu khác. 

Với món xôi và các loại bánh khác (bánh gối, bánh rán,...): Đối với xôi, sau khi xôi chín hãy thêm dầu màu điều vào và đảo đều. Đối với các loại bánh, khi trộn bột, hãy cho thêm chút dầu màu điều vào và trộn đều để tạo màu cho bánh. 

Như vậy, dầu màu điều có thể sử dụng đa dạng trong chế biến món ăn. Lượng dầu điều trong mỗi món ăn tùy vào nhu cầu và sở thích. Nhưng nếu lỡ cho hơi nhiều dầu thì cũng đừng quá lo lắng vì dầu điều không gây tác hại gì cho sức khỏe. Mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều gợi ý hay ho để làm thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình với dầu màu điều.

>>>Xem thêm: