Bí quyết ướp gia vị cho món ăn ngon chuẩn vị
Ướp gia vị là công đoạn vô cùng quan trọng trong sơ chế món ăn. Hương vị của món ăn không chỉ phụ thuộc vào cách chế biến, mà được quyết định phần lớn bởi gia vị tẩm ướp và thời gian ướp gia vị. Nhưng không phải ai cũng biết cách ướp gia vị cho món ăn ngon chuẩn vị. Bài viết này sẽ đưa ra nhiều gợi ý hay ho giúp bạn tăng “trình” nấu nướng, bắt đầu từ khâu ướp gia vị.
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn - ngọt - thơm - cay - không mùi
Tẩm ướp gia vị cho thực phẩm cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Bởi lẽ, nếu không áp dụng đúng công thức, lượng nguyên liệu và gia vị thì món ăn vẫn không thể có hương vị chuẩn và ngon như các đầu bếp chuyên nghiệp. Do đó, các món ăn cần được tẩm ướp theo đúng thứ tự từ mặn - ngọt - thơm - không mùi. Trong đó:
-
Vị mặn: muối, bột nêm & hạt nêm, nước mắm,...
-
Vị ngọt: đường, bột ngọt, mật ong,..
-
Vị thơm: tỏi, hành tím, sả, hạt tiêu, rượu, các loại lá thơm (lá hương thảo, hoa hồi, quế thanh,...)
-
Vị cay: sa tế, bột ớt, ớt,...
-
Không mùi: dầu ăn, trứng, bột mì,..
Thời gian tẩm ướp gia vị chuẩn
Mỗi món ăn có trở nên thơm ngon và hấp dẫn hay không còn phụ thuộc nhiều vào thời gian tẩm ướp. Không phải ướp thực phẩm càng lâu thì càng ngon, ngược lại, nếu không chú ý thời gian ướp, một số loại thực phẩm có thể bị chảy nước hoặc bị khô sau khi chế biến. Vì vậy, bạn cần lưu ý về thời gian tẩm ướp của một vài nhóm thực phẩm phổ biến sau:
Các loại thịt:
-
Thịt gà và thịt heo để miếng to thì nên ướp 30 phút trước khi nấu.
-
Thịt heo, thịt bò thái lát hoặc băm nhỏ thì chỉ cần ướp ngay trước khi nấu và không nên để quá 5 phút. Bạn cũng có thể nêm trực tiếp gia vị cho thịt thái lát hoặc thịt băm trong quá trình nấu.
Các loại hải sản:
-
Các món cá nói chung thì nên ướp từ 15-20 phút, nhưng đối với các loại cá dễ ra nước thì nên giới hạn từ 5-10 phút. Ngoài ra, cá biển thì thường có độ mặn tự nhiên nhiều hơn so với cá sông, nên khi ướp cần gia giảm gia vị cho hợp lý.
-
Các loại tôm nguyên vỏ, mực lá dày thì cần thời gian ướp lâu hơn, từ 15-30 phút. Đối với tôm đã bóc vỏ thì chỉ cần ướp từ 5-10 phút là đủ hoặc nêm gia vị trực tiếp khi nấu.
-
Bạch tuộc sau khi sơ chế, không nên ướp quá 15 phút. Vì ướp lâu quá sẽ khiến bạch tuộc chảy nước, làm mất đi vị đậm đà từ gia vị.
-
Các loại rau củ quả cho các món nướng thì chỉ cần ướp trước 5-10 phút là được. Với các món khác như xào, kho thì có thể nêm gia vị trực tiếp trong quá trình chế biến.
Một vài lưu ý khi tẩm ướp
Sử dụng loại muối thích hợp
Có 2 loại muối được sử dụng trong nấu ăn, đó là muối tinh và muối biển. Mỗi loại muối được dùng cho những mục đích khác nhau, do sự khác biệt về kích cỡ, độ mặn.
Muối biển là những hạt muối được thu hoạch bằng cách làm bay hơi nước biển, chưa trải qua quá trình chế biến sâu nên có kết cấu thô, giòn, hạt lớn. Muối biển thường được sử dụng để khử mùi hôi, tanh của thịt, cá, hải sản nói chung.
Muối tinh là những tinh thể natri clorua thu được sau khi trải qua các giai đoạn bốc hơi, làm sạch, sấy khô và tẩy trắng. Do đó, muối tinh có hạt mịn, không vón cục. Muối tinh còn được chia thành muối i-ốt và muối không chứa i-ốt. Trong đó, muối tinh chứa i-ốt không được ưa chuộng trong tẩm ướp thực phẩm, vì loại muối này có độ mặn cao, dễ làm nguyên liệu ra nước và bị khô khi chế biến.
Bí kíp để món nướng hấp dẫn hơn
Một trong những bí kíp để làm cho các món nướng có hương thơm ngọt ngào, đó là phết 1-2 thìa mật ong lên bề mặt nguyên liệu trước khi nướng. Mật ong có vị ngọt tự nhiên, kết hợp với gia vị ướp vô cùng hài hòa nên sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức hơn.
Ngoài ra, nước ép lê hoặc nước ép táo cũng có thể tạo độ mềm và giúp các món thịt nướng thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.
Hy vọng với những chia sẻ bí quyết tẩm ướp gia vị, bạn đọc sẽ mang đến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi gia đình và bạn bè. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu gia vị tẩm ướp, vui lòng liên hệ hotline 0356.105.899 hoặc truy cập website https://unimall.vn/vi để nhận hỗ trợ, tư vấn.