Đặc sản nem nướng Nha Trang được yêu thích bởi màu vàng ruộm bắt mắt, thơm lừng, hương vị cuốn hút. Món ăn vặt hấp dẫn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của miếng nem nướng thấm trọn gia vị, nóng hổi với những loại rau sống thanh mát, tươi ngon ăn kèm cùng nước xốt đậm đà, bắt vị.

Đăng ký Spice Club
ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI

Hãy đăng ký làm thành viên và nhận ưu đãi độc quyền ngay từ đơn hàng đầu tiên với UniMall!

Đăng ký Spice Club

Video hướng dẫn

Nguyên liệu Cho  4 người

Phần nem nướng

- 200g giò sống

- 500g thịt nạc mông hoặc vai xay

- 100g thịt mỡ heo

- 2 muỗng canh bột năng

- 1 thìa cà phê đường

- 2 thìa cà phê dầu hào

- 1 thìa cà phê nước mắm

- 1 thìa cà phê bột tỏi

- 1 thìa cà phê bột hành hương

- 1 thìa cà phê bột tiêu đen

- 2 thìa cà phê bột hạt điều

- 10 cây sả hoặc xiên tre

Phần nước xốt

- 200g tôm tươi

- 50g gan heo

- 50g thịt nạc mông hoặc vai xay

- 100g gạo nếp

- 1 thìa cà phê bột tỏi

- 1 thìa cà phê bột hành hương

- 1 thìa cà phê bột hạt điều

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 thìa cà phê đường

- 1 thìa cà phê tương đậu nành

Sản phẩm có trong công thức

Các bước thực hiện:

1

Ướp nem nướng

  • Làm sạch 100g thịt mỡ heo: Ngâm thịt mỡ heo với nước muối và rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút. Rửa sạch thịt heo, để ráo nước và thái hạt lựu khoảng 1 - 2 cm. 
  • Chuẩn bị một bát tô lớn. Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: 200g giò sống, 500g thịt nạc mông hoặc vai xay, 100g thịt mỡ heo thái hạt lưu, 2 muỗng canh bột năng, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành hương, 1 thìa cà phê bột tiêu đen, 2 thìa cà phê bột hạt điều. 
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu để thành một khối dẻo mịn và để phần thịt ngấm gia vị. Ướp nem nướng ít nhất 1 tiếng.
2

Nướng nem

  • Bạn có thể sử dụng sả tươi hoặc xiên tre để nướng nem. Nếu tự làm, bạn nên dùng sả để nem nướng thơm hơn.
  • Sả rửa sạch, tách bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập nhẹ ở phần đầu, cắt bỏ phần ngọn sả. Độ dài thích hợp nhất của sả là khoảng hơn một gang tay. 
  • Chuẩn bị một ít dầu ăn, phết đều lên găng tay để khi bọc nem nướng không bị dính.
  • Chia đều hỗn hợp thịt và gia vị vừa ướp thành các phần bằng nhau. Từng phần thịt bạn bọc chặt bao quanh đầu sả.
  • Xếp đều nem nướng vào nồi chiên không dầu. Phết 1 lớp dầu lên bề mặt nem. Nướng nem ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 10 phút. 
  • Mở nồi chiên không dầu, trở mặt nem, phết dầu để nem không bị khô và tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ C.
3

Làm nước xốt

  • 200g tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và rút chỉ đen ở lưng tôm.
  • Tôm và 50g gan heo băm nhỏ.
  • 100g gạo nếp đã được ngâm qua đêm. Cho gạo vào nồi nấu khoảng 10 - 15 phút cho đến khi nhừ như cháo. Cho gạo vào máy xay, xay nhuyễn. 
  • Bắc chảo lên bếp. Cho phần thịt tôm, thịt heo và gan heo đã băm nhỏ vào xào. Cho thêm các loại gia vị: 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành hương và 1 thìa cà phê bột hạt điều vào đảo đều khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ lại hỗn hợp thịt, gan heo cùng gạo nếp xay vào chảo. Cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương đậu nành vào. Đun sôi hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi nước xốt sệt lại. 
  • Bạn có thể rắc thêm một chút hành khô và đậu phộng rang để nước xốt hấp dẫn hơn.
4

Thưởng thức

Nem nướng ăn cùng với bún, bánh phở, các loại rau củ như dưa chuột, xoài, củ cải, cà rốt ngâm chua, rau sống.