Bánh xu xê là món bánh cổ truyền quen thuộc với người dân Việt, đại diện cho tình yêu đôi lứa. Hôm nay, UniMall sẽ mang đến công thức làm bánh xu xê với vỏ bánh được làm từ các gia vị dễ kiếm như bột nghệ và trà matcha hữu cơ. Một chút biến tấu hiện đại nhưng vẫn đảm bảo chuẩn vị truyền thống.

Đăng ký Spice Club
ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI

Hãy đăng ký làm thành viên và nhận ưu đãi độc quyền ngay từ đơn hàng đầu tiên với UniMall!

Đăng ký Spice Club

Video hướng dẫn

Nguyên liệu Cho 4 - 5 người

Phần vỏ bánh:

- 200g bột năng

- 50g đường

- 360ml nước đun sôi để nguội

- 1 - 2 thìa bột nghệ

- 1 - 2 thìa trà matcha hữu cơ

- Lưu ý: Bột nghệ và trà matcha hữu cơ có thể gia giảm nhiều ít tùy theo sở thích của bạn muốn vỏ bánh đậm hay nhạt màu.

- 15ml dầu ăn

- ¼ thìa cà phê muối

- ½ thìa cà phê vanilla

- 70g mè rang

Phần nhân bánh:

- 150g đậu xanh không vỏ

- 100g đường

- 70g dừa nạo

- ½ thìa cà phê vanilla

Sản phẩm có trong công thức

Các bước thực hiện:

1

Sên nhân bánh

  • Ngâm 150g đậu xanh không vỏ ít nhất 3 tiếng, có thể ngâm qua đêm thì càng tốt. Điều này giúp hạt đậu nở to, khi nấu sẽ nhanh chín và bở, mềm hơn.
  • Vo sạch đậu xanh nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt ra để ráo nước.
  • Mang đậu xanh đi đồ chín khoảng 30 phút. Sau đó mang đi nghiền mịn.
  • Cho đậu xanh đã nghiền mịn vào lại nồi hấp. Cho thêm 70g dừa nạo, 100g đường và ½ thìa cà phê vanilla vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại, dừa nạo chuyển sang màu trong và đường tan hết, cạn khô.
2

Làm vỏ bánh

  • Chuẩn bị 2 bát tô vừa. Chia đôi các nguyên liệu làm vỏ bánh ở trên cho từng bát. Cụ thể, mỗi bát sẽ cho 100g bột năng, 25g đường, 180ml nước, muối, vanilla, 1- 2 thìa bột nghệ để tạo màu vàng hoặc 1 - 2 thìa trà matcha hữu cơ để tạo màu xanh.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, khuấy cho đến khi đường và bột năng tan hoàn toàn.
  • Chuẩn bị 1 chảo chống dính. Cho lần lượt từng loại vỏ lên đun ở lửa vừa. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột quánh sệt lại, vón thành cục, chín khoảng 80% và cảm giác bị nặng tay thì có thể dừng lại. Tiếp tục như vậy với phần vỏ bánh còn lại.
3

Nặn bánh xu xê

  • Cho vỏ bánh ra khay đã được phết một lớp dầu ăn. Chia bột ra thành từng viên nhỏ khoảng 10 - 12g. 
  • Đeo găng tay, xoa dầu đều lên để chống dính. Dàn đều bột thành các miếng tròn dẹt. Đặt nhân bánh vào giữa rồi viên tròn lại.
  • Xếp bánh xu xê vào xửng hấp, tiến hành hấp bánh khoảng 15 - 20 phút ở lửa vừa. 
  • Bắc bánh ra để nguội.
4

Trình bày

  • Rắc mè rang lên trên bánh xu xê.
  • Dùng màng bọc thực phẩm gói bánh thật chặt.
  • Lưu ý: Phải để bánh nguội hoàn toàn rồi mới gói bánh để bánh không bị hấp hơi nước và bảo quản được lâu hơn.
  • Bánh xu xê đầy màu sắc, hấp dẫn, vị thơm nhẹ, ngọt dịu từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.