Top 6 loại gia vị tốt cho sức khỏe gia đình nào cũng cần
Gia vị không chỉ làm cho món ăn có màu sắc hay hương vị hấp dẫn hơn. Nhiều gia vị trong số đó còn là những bài thuốc quý trong chữa bệnh và có tác dụng phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Cùng điểm qua top 6 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mà gia đình nào cũng cần có qua bài viết dưới đây.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu là gia vị không thể thiếu để làm tăng thêm hương vị cho các món canh, súp, hầm, xào, kho. Tiêu được ứng dụng nhiều trong nấu ăn như vậy là nhờ vị cay và hương thơm đặc trưng, giúp cho các món ăn thơm ngon và kích thích vị giác hơn. Không những vậy, hạt tiêu đen còn là phương thuốc tự nhiên, có tác dụng trong việc điều trị cảm lạnh và các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Do đó, những người đang bị đau họng, buồn nôn, rối loạn đường tiết niệu, khó tiêu thì nên sử dụng tiêu trong khẩu phần ăn hằng ngày, với một lượng vừa đủ.
Tỏi
Tỏi được sử dụng nhiều trong chế biến. Không chỉ được sử dụng để tẩm ướp thực phẩm, làm nước chấm hay làm dậy vị cho nhiều món ăn ngon, tỏi còn được biết đến với nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Trong tỏi rất giàu allicin và propylene sulfide, có tác dụng kháng khuẩn nên sử dụng tỏi có thể ngăn ngừa cảm lạnh, giảm ho. Theo nghiên cứu, ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày có thể ngăn ngừa được ung thư. Để thuận tiện hơn khi sử dụng, nhiều người có xu hướng dùng bột tỏi khi tẩm ướp và nêm nếm món ăn.
Hành lá
Hành lá có nhiều công dụng cho sức khỏe, chứ không đơn thuần chỉ là một loại rau gia vị. Trong hành lá chứa nhiều protein, carbohydrate, vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt là phần rễ hành trắng chứa nhiều allicin, là chất chống oxy hóa và có tác dụng khử trùng hiệu quả. Khi thêm hành lá vào các món ăn, chứng khó tiêu sẽ được cải thiện, đồng thời, làm tăng cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Gừng
Đây là gia vị có mặt thường xuyên trong các căn bếp. Gừng có thể dùng trong nấu ăn hoặc tẩm ướp để khử mùi hôi của thực phẩm. Bên cạnh đó, gừng cũng được biết đến với nhiều lợi ích, đặc biệt là cho những người kén ăn. Gừng có tác dụng kích thích tuyến nước bọt, niêm mạc dạ dày, thúc đẩy tiết dịch dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, sử dụng gừng thường xuyên có thể giữ ấm cơ thể, bảo vệ dạ dày. Do đó, khi thời tiết trở nên lạnh hơn, bạn nên dùng bột gừng để pha trà và dùng vào buổi sáng để làm ấm cơ thể, cải thiện lưu thông máu. Từ đó, chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện hơn.
Ớt
Vị cay nồng đặc trưng của ớt giúp cho món ăn ngon hơn, làm tăng hương vị và khử mùi tanh của thực phẩm. Đó cũng là lý do bột ớt thường có mặt trong thành phần của một vài loại gia vị như gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái, gia vị tẩm ướp BBQ hải sản, xốt ướp hải sản BBQ,... Ngoài công dụng trong nấu ăn, ớt còn rất tốt cho sức khỏe nhờ chất capsaicin giúp giảm đau hiệu quả, giải độc, giảm cholesterol,... Đặc biệt, nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân thì đây chính là gia vị có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, đốt cháy mỡ thừa và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Quế
Quế là gia vị phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn. Quế thanh hoặc bột quế thường được dùng trong các món hầm, món nướng, làm bánh hay pha chế đồ uống. Không những vậy, quế còn có nhiều tác dụng như chống viêm, điều hòa và làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa lão hóa,... nhờ lượng khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào có trong quế.
Với 6 loại gia vị tốt cho sức khỏe gia đình, UniMall hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích khi sử dụng gia vị, thảo mộc trong chế biến món ăn hay làm vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Xem thêm: