banner-blog-post-1632469160.jpg

Tác dụng của bột nghệ đối với sức khỏe. Bí quyết nấu ăn ngon với bột nghệ

Bột nghệ là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Không những là gia vị tự nhiên giúp tạo hương vị và màu sắc cho món ăn, bột nghệ còn mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và làm đẹp. Cùng UniMall tìm hiểu những tác dụng của bột nghệ đối với sức khỏe cũng như khám phá bí quyết nấu ăn ngon với gia vị này nhé!

Tác dụng của bột nghệ đối với sức khỏe

Bột nghệ chứa hoạt chất chính Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư,... Ngoài ra trong bột nghệ còn chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, kali, đồng, sắt, magiê, kẽm,... Vậy nên sử dụng bột nghệ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Bột nghệ giúp ngăn ngừa các chứng viêm

Tính chất kháng viêm của bột nghê đến từ hoạt chất curcumin. Hợp chất này giúp làm giảm cơn đau của các chứng viêm chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng hay làm giảm đau nhức cơ bắp do tập luyện. Ngoài ra tính kháng viêm và chống oxy hóa của curcumin còn giúp làm lành các vết loét có sẵn, hạn chế sự hình thành vết loét mới và làm giảm cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Bột nghệ hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Tác dụng của bột nghệ với sức khỏe

Từ lâu, bột nghệ đã được coi là một thảo dược quý dành cho những thường xuyên mắc các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, viêm loét,... Bột nghệ có khả năng kích thích túi mật tiết ra dịch mật nhiều hơn, giúp tăng khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời hỗ trợ hấp thụ một lượng nhất định các chất béo và chất dinh dưỡng. Dịch mật hỗ trợ giảm tải hoạt động của dạ dày đặc biệt là khi bạn bị đau hay viêm loét.

Bột nghệ có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do

Curcumin trong bột nghệ hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ra lão hóa và thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư. Vậy nên đây được xem là thực phẩm tuyệt vời giúp ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên nhất.

Ngoài những tác dụng nên trên, sử dụng bột nghệ còn giúp bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch,....

Bí quyết nấu ăn ngon với bột nghệ

Bột nghệ là gia vị tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, vậy nên nó được ứng dụng nhiều trong nấu ăn và pha chế đồ uống. Sau đây, UniMall sẽ mách nhỏ cho bạn một vài bí quyết giúp nấu ăn ngon hơn với bột nghệ.

- Dùng bột nghệ để tạo màu

Bột nghệ dùng để tạo màu trong ẩm thực

Màu vàng đậm của bột nghệ có thể tạo màu sắc hấp dẫn cho nhiều món ăn. Khi chiên cơm bạn có thể thêm chút bột nghệ để giúp món ăn có màu đẹp. Món súp của bạn cũng sẽ trông ngon hơn nếu có sự góp mặt của bột nghệ, chưa kể nó lại rất giàu dưỡng chất. Ngoài ra, bạn có thể dùng bột nghệ để tạo màu cho nhiều món bánh như bánh xèo, bánh trôi,...

- Thêm bột nghệ vào pho mát

Nếu bạn tự làm pho mát tại nhà cho bé yêu thì nhớ thêm một chút bột nghệ khi chế biến nhé. Không những tạo màu hấp dẫn kích thích trẻ, bổ sung bột nghệ còn tốt cho sức khỏe.

- Chế biến thành cà ri

Bạn có thể trổ tài khéo tay của mình bằng cách kết hợp bột nghệ cùng các gia vị khác như bột ớt, bột hạt điều, hoa hồi, thì là, đinh hương,... để có thể tự chế biến lọ cà ri tại nhà.

- Pha trà và đồ uống

Bột nghệ dùng để pha trà và đồ uống

Hãy kết hợp bột nghệ cùng chút mật ong để tạo thành thức uống lành mạnh dành cho gia đình. Trà nghệ mật ong thơm ngon dễ uống, lại giúp có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm lạnh, cảm cúm đặc biệt là khi giao mùa. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột nghệ để thêm vào sinh tố hay pha sữa nghệ, rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những tác dụng của bột nghệ mang đến cho sức khỏe. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng bột nghệ hãy ghé thăm UniMall qua website: unimall.vn/vn để trải nghiệm mua sắm thú vị nhé.

Xem thêm: