Bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau như thế nào?
Bột nghệ và tinh bột nghệ đều có điểm chung là được chế biến từ nghệ tươi và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chắc hẳn, bạn đã từng nhiều lần thưởng thức những món ăn, thức uống hay thực hiện các phương pháp làm đẹp có thành phần bột nghệ hoặc tinh bột nghệ nhưng vẫn chưa biết cách phân biệt chúng. Vậy bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau như thế nào, cùng tìm hiểu nhé.
Điểm khác biệt giữa bột nghệ và tinh bột nghệ
Cách chế biến
Mặc dù đều là thành phẩm từ củ nghệ tươi nhưng cách chế biến bột nghệ và tinh bột nghệ là khác nhau.
Cách chế biến bột nghệ
Bột nghệ được chế biến bằng cách làm sạch, gọt bỏ vỏ nghệ tươi, sau đó thái thành lát mỏng đem phơi hoặc sấy khô để loại bỏ nước. Nghệ sau khi sấy khô sẽ được xay nghiền thành dạng bột mịn. Việc chế biến bột nghệ chỉ cần các bước thực hiện đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Thông thường để chế biến được 1kg bột nghệ thì cần khoảng 2kg nghệ tươi.
Cách chế biến tinh bột nghệ
Để có được tinh bột nghệ người ta phải tiến hành các bước kì công hơn so với chế biến bột nghệ. Nghệ tươi sau khi xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn sẽ được vắt nhiều lần lấy nước cốt nghệ. Phần nước cốt được để lắng sau đó tiến hành lọc lại nhiều lần và sấy khô để có được tinh bột. Tinh bột nghệ nguyên chất được loại bỏ các chất bã, chất xơ, lượng nhựa và dầu nghệ vì vậy thành phẩm thu về bị hao hụt rất nhiều. Để làm ra 1 kg bột nghệ người ta chỉ cần trung bình 2kg nghệ tươi còn để chế biến được 1kg tinh bột nghệ cần đến khoảng 30kg nghệ tươi.
Ứng dụng trong đời sống
Cả bột nghệ và tinh bột nghệ đều chứa curcumin - một hoạt chất được biết đến với công dụng chống oxy hóa và viêm nhiễm. Ngoài ra hoạt chất curcumin còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ giảm viêm khớp, làm lành các vết thương và điều trị sẹo, điều trị dạ dày. Các vitamin C, E, K cùng với curcumin trong bột nghệ và tinh bột nghệ còn giúp kích thích sản sinh các tế bào mới từ đó giúp ngăn ngừa sự lão hóa. Với những công dụng về sức khỏe như vậy, bột nghệ và tinh bột nghệ được ứng dụng nhiều trong đời sống. Tuy nhiên do tính chất khác nhau nên mỗi loại sẽ được ứng dụng vào lĩnh vực riêng.
Bột nghệ
Bột nghệ có màu vàng đậm, hương thơm nồng hơn so với tinh bột nghệ nên được sử dụng phổ biến trong ẩm thực. Trong nấu ăn bột nghệ được xem như một gia vị tự nhiên tạo màu an toàn thay thế cho các nguyên liệu tạo màu hóa học. Bạn dễ dàng bắt gặp hương vị và màu vàng đặc trưng của bột nghệ trong các món cà ri gà, cháo lươn, cơm rang, canh cá, bánh xèo, xôi,... Bột nghệ cũng được sử dụng nhiều trong pha chế các loại đồ uống như sinh tố nghệ, trà nghệ, sữa nghệ,... Ngoài ra, bột nghệ còn được ứng dụng trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm để tạo màu cho bánh, kẹo, thạch, bơ, sữa,...
Tinh bột nghệ
Với màu vàng nhạt, tươi sáng và hương thơm nhẹ lại rất mịn, tinh bột nghệ được ứng dụng phổ biến trong chế biến hóa mỹ phẩm và làm đẹp. Với tác dụng làm sáng da, sạch mụn, làm mờ sẹo và nếp nhăn, cải thiện sắc tố da,... tinh bột nghệ được các chị em lựa chọn rất nhiều với mục đích làm đẹp. Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong làm mặt nạ để đắp giúp da sáng trắng, mờ sẹo, mờ thâm sạm. Ngoài ra, nhiều người còn kết hợp tinh bột nghệ với sữa chua để đắp mặt giúp cải thiện làn da, căng tràn sức sống.
Hi vọng với những thông tin mà UniMall chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ tính chất và công dụng khác nhau của bột nghệ và tinh bột nghệ. Tùy vào mục đích sử dụng bạn hãy lựa chọn sản phẩm cho phù hợp nhé!
Xem thêm: