banner-blog-post-1632469160.jpg

Điểm danh các loại gia vị nấu ăn trong căn bếp của người Việt

Văn hóa ẩm thực của người Việt đặc trưng bởi sự cầu kỳ và tinh tế trong cách chế biến món ăn và sử dụng gia vị. Nguyên lý kết hợp nhiều gia vị là thói quen ăn uống nói chung của người Việt trên toàn đất nước. Tuy mỗi vùng có sự khác biệt ít nhiều về việc sử dụng gia vị nhưng chung quy vẫn bao gồm các loại gia vị cơ bản. Cùng UniMall điểm danh các gia vị nấu ăn trong căn bếp của người Việt.

Gia vị là gì?

Các loại gia vị nấu ăn

Gia vị được định nghĩa là những loại thực phẩm, thực vật có chứa tinh dầu tạo mùi hoặc các hợp chất hóa học, khi cho thêm vào món ăn có thể tạo những kích thích nhất định đến cơ quan vị giác, khứu giác và thị giác của người thưởng thức. Không những mang đến hương vị, màu sắc cho món ăn, gia vị còn ẩn chứa trong mình những tác dụng dược học vô cùng tốt. Ví dụ như ớt giúp tăng cường trao đổi chất, nghệ giúp giảm viêm, quế gừng tốt cho hệ thần kinh, thì là giúp cân bằng lượng đường trong máu,...

Các loại gia vị nấu ăn trong căn bếp của người Việt

Tùy vào nhu cầu nấu ăn và gu thưởng thức mà mỗi gia đình sẽ bổ sung các gia vị khác nhau, có thể đa dạng các loại gia vị hoặc chỉ ở các gia vị cơ bản.

Đối với nhóm cơ bản: Bao gồm các gia vị được sử dụng cho các món ăn thông thường hàng ngày.

- Muối, đường, bột nêm & bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, nước tương, giấm, dầu ăn, tỏi, hành tím, hành lá, mùi, ớt, sả, tiêu, gừng, nghệ, các loại rau thơm hỗn hợp...

Đối với nhóm bếp khá: Bao gồm các gia vị cho các món thông dụng và một số gia vị cho món ăn đặc biệt hơn một chút.

- Muối, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, nước tương, giấm, dầu ăn, tỏi, hành tím, hành lá, mùi, ớt, sả, tiêu, gừng, nghệ, các loại rau thơm hỗn hợp...

Các loại gia vị nấu ăn thông dụng trong bếp người Việt

- Mắm tôm, mắm ruốc, bột cà ri, ngũ vị hương, quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hương thảo, lá bạc hà, lá nguyệt quế, mù tạt, chao, xốt mayonnaise, bơ, mật ong...

Đối với nhóm bếp chuyên dụng: Bao gồm các gia vị cơ bản, gia vị cho các món đặc biệt hơn và gia vị chuyên dụng.

- Muối, đường, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào, nước tương, giấm, dầu ăn, tỏi, hành tím, hành lá, mùi, ớt, sả, tiêu, gừng, nghệ, các loại rau thơm hỗn hợp...

- Mắm tôm, mắm ruốc, bột cà ri, ngũ vị hương, quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hương thảo, lá bạc hà, lá nguyệt quế, mù tạt, chao, sốt mayonnaise, bơ, mật ong...

- Rượu nấu ăn, xốt marinade, gia vị món lẩu, canh, xốt BBQ, gia vị hoàn chỉnh

Một số gia vị nấu ăn tốt cho sức khỏe

Nghệ

Bột nghệ tốt cho sức khỏe

Củ nghệ được sử dụng tạo hương sắc cho nhiều món ăn. Bột nghệ được thêm vào các món cá kho, thịt kho, canh cá,... và là thành phần không thể thiếu trong bột cà ri. Curcumin là thành phần quan trọng trong nghệ có đặc tính chống viêm hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nghệ có thể cải thiện chức năng não, chống bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mặc bệnh tim, giảm viêm khớp,... 

Quế

Quế thanh làm gia vị nấu ăn

Quế chứa cinnamaldehyde - một hợp chất có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Sử dụng quế có thể làm giảm đường huyết, chống viêm, tốt cho hệ thần kinh. Người ta dùng quế trước bữa ăn tối để giảm cơn thèm ăn, thưởng thức trà hoa cúc với quế để giúp ngủ ngon và không bị thức giấc giữa đêm.

Bạc hà

Lá bạc hà thường được thêm vào đồ uống và đặc biệt hay đi kèm trong các món salad. Hợp chất mang lại lợi ích cho sức khỏe chủ yếu nằm ở tinh dầu của lá bạc hà. Tinh dầu bạc hà có khả năng kiểm soát cơn đau của hội chứng ruột kích thích, mùi hương bạc hà giúp giảm đáng kể tình trạng buồn nôn.

Hương thảo

Axit rosmarinic là một hoạt chất trong hương thảo có tác dụng ngăn các phản ứng dị ứng và chứng nghẹt mũi. Loại gia vị này được thêm vào nhiều món nướng như gà nướng, thịt nướng,... đặc biệt thích hợp cho món bít tết và một số loại súp.

Tỏi

Việc bổ sung tỏi trong chế độ ăn uống mang đến rất nhiều công dụng tốt. Tỏi hỗ trợ giảm nhẹ một số bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Nhiều nghiên cứu chứng minh sử dụng tỏi tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm đáng kể huyết áp ở những người bị huyết áp cao.