banner-blog-post-1632469160.jpg

Gia vị lẩu Thái chua cay gồm những gì? Cách nấu lẩu Thái ngon như ngoài hàng

Lẩu Thái là món ngon nổi tiếng ở “xứ sở chùa Vàng” được vươn tầm ra thế giới và tạo nét ẩm thực cho nhiều nước trong đó có Việt Nam. Nấu lẩu Thái không đòi hỏi chế biến phức tạp nhưng việc kết hợp gia vị sao cho nước lẩu được đúng hương vị lại làm khó các chị em nội trợ. Vậy gia vị lẩu Thái chua cay gồm những gì? Cách thức nấu lẩu Thái thơm ngon chuẩn vị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Gia vị lẩu Thái chua cay gồm những gì?

Để nấu lẩu Thái có hương vị chua cay đúng chuẩn thì cần khá nhiều gia vị. Đặc trưng của món lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt. Đối với người dân “xứ sở chùa Vàng” việc thêm ớt không chỉ tạo sự kích thích trong ăn uống mà còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Thành phần quan trọng tiếp theo trong món lẩu là lá chanh Kaffir (hay còn gọi là lá chanh Thái). Lá chanh kaffir có mùi thơm nồng và gắt hơn, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị của người ăn, giúp khử mùi tanh của các loại đồ nhúng như thịt, hải sản. Ngoài ra, trong món lẩu Thái không thể thiếu hương thơm nồng của riềng và sả.

Khi du nhập vào các quốc gia, lẩu Thái được biến tấu để hợp với khẩu vị của từng vùng. Đối với những nơi không ăn được cay, người ta sẽ giảm bớt phần ớt, còn đối với những vùng thích vị chua nhiều hơn thì sẽ bổ sung thêm me. Cà chua là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để nấu lẩu Thái bởi không những tạo vị chua mà nó mang đến màu sắc hấp dẫn.

Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái

Để nấu nồi lẩu Thái khá kỳ công, nó đòi hỏi người đầu bếp phải chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, tìm mua thực phẩm tươi ngon, khi nấu thì phải điều chỉnh phù hợp với số lượng người dùng, đặc biệt khi nêm phải làm sao để tạo ra được hương vị chua cay đặc trưng. Do vậy nhiều người đã chọn mua Gia vị hoàn chỉnh lẩu thái bán sẵn để nêm nếm thay vì chuẩn bị các gia vị tươi.

Gia vị hoàn chỉnh lẩu thái

Trong gói gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái đã có sẵn các thành phần như bột nước mắm, muối, đường, bột sả, bột riềng, bột me, bột ớt, bột gừng, hương lẩu thái,... Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu trong gói gia vị giúp mọi người có được món lẩu chua cay, thơm ngon và chuẩn vị nhất. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu Thái chua cay ngon như ngoài hàng với gói Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái.

Cách nấu lẩu Thái chua cay ngon như ngoài hàng

Chuẩn bị nguyên liệu

- Thịt bò, tôm, ngao

- Váng đậu, đậu phụ, bún hoặc mì tôm

- Nấm rơm, nấm kim châm, ngô ngọt

- Rau muống, rau cần, cải thảo,

- ½ quả dứa

- 4 - 5 quả cà chua

- 3 - 4 nhánh sả

- 1 ít lá chanh

- 3 - 4 củ hành khô

- Gia vị hoàn chỉnh lẩu Thái

Cách nấu lẩu thái chua cay

Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò thái mỏng (có thể nhờ người bán thái sẵn).

- Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch.

- Ngao ngâm vào chậu nước có vài lát ớt để nó nhả hết chất bẩn bên trong (có thể ngâm vào nước vo gạo). Sau đó vớt ra rửa lại thật sạch và để ráo.

-  Rau muống, rau cần, cải thảo nhặt và rửa sạch.

- Ngô ngọt cắt khúc, rửa và để riêng.

- Nâm rơm, nấm kim châm làm sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

- Dứa thái thành các miếng nhỏ, cà chua bổ múi cau.

- Hành khô băm nhỏ. Sả đập dập. Lá chanh rửa sạch.

Cách thực hiện

- Đặt nồi lên bếp đợi nóng thì thêm 2 - 3 thìa dầu ăn. Tiếp theo cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

- Tiếp đến cho ½ số cà chua và dứa vào xào cùng. Nêm thêm 1 ít bột canh để nguyên liệu thấm vị.

- Thêm vào nồi 2 - 3l nước tương đương với 4 khẩu phần ăn. Vặn lửa lớn để đun sôi.

- Thêm gia vị hoàn chỉnh lẩu thái, phần cà chua còn lại, sả, lá chanh, ngô ngọt vào nồi. Thông thường gói gia vị hoàn chỉnh đã có hương vị chuẩn rồi, nhưng nếu thấy chưa vừa miệng bạn có thể nêm thêm mắm, đường hay các gia vị khác cho hợp khẩu vị.

- Cuối cùng cho phần nước dùng lẩu thái sang nồi chuyên dụng. Bày biện thịt bò, tôm, ngao, rau muống, rau cải, đậu phụ, váng đậu,... xung quanh và thưởng thức.

Xem thêm: