banner-blog-post-1632469160.jpg

Công dụng của ớt bột đối với sức khỏe ít ai biết

Không phải tự nhiên mà ớt bột trở thành một trong những đặc trưng của nền ẩm thực Ấn Độ. Gia vị này còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới, không chỉ để tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn vì những lợi ích tuyệt vời mà bột ớt mang lại cho sức khỏe con người. Cùng khám phá ngay nhé!

8 lợi ích của bột ớt đối với sức khỏe

  • Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Ớt bột có thể làm tăng tiết dịch vị ở dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và làm giảm chứng táo bón và đầy hơi. Đồng thời, nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, gia vị này cũng có khả năng hạn chế hoạt động của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Chính những đặc tính này đã giúp bột ớt có một vị trí không thể thay thế trong các bữa ăn ở nhiều nơi trên thế giới, không chỉ ở Ấn Độ.

  • Ổn định huyết áp

bột ớt giúp ổn định huyết áp

Người ta tìm thấy một hàm lượng lớn kali trong ớt bột. Đây là loại khoáng chất giúp cơ thể làm giãn các mạch máu và duy trì huyết áp ở mức ổn định. Một hoạt chất khác là capsaicin, cũng có nhiều tác động tích cực đối với huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu cho cơ thể. 

  • Chống viêm và giảm đau

Capsaicin trong ớt bột còn được biết đến với tác dụng giảm viêm và hoạt động như một phương thuốc giảm đau tự nhiên. Capsaicin có thể liên kết với các đầu dây thần kinh gây cảm giác đau, để làm giảm cảm giác đau. Đặc biệt là ớt bột giúp làm giảm các cơn đau và viêm ở cơ và khớp ở phần lưng dưới.

  • Hỗ trợ giảm cân

Cải thiện tình trạng thừa cân cũng là một công dụng khác của ớt bột. Capsaicin được chứng minh là có thể làm giảm cảm giác thèm ăn. Hơn nữa, hoạt chất này có tính sinh nhiệt nên sẽ giúp hoạt động trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, đốt cháy được lượng calo đáng kể trong cơ thể. Vì vậy, hãy nhớ bổ sung ớt vào thực đơn giảm cân của bạn và sử dụng chúng với lượng vừa đủ mỗi ngày nhé.

  • Cải thiện chức năng nhận thức

Chất sắt trong bột ớt có thể làm tăng sản xuất hemoglobin và tăng lưu lượng máu. Điều này giúp não hoạt động tối ưu, cải thiện khả năng ghi nhớ, suy nghĩ và giải quyết vấn đề. 

  • Tăng cường chức năng miễn dịch và chống lại bệnh tật cho cơ thể

Bột ớt có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch

Bột ớt chứa một lượng vitamin C đáng kể, có tác dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Vitamin C cũng giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể và được biết đến là làm giảm nguy cơ ung thư.

  • Làm giảm nghẹt mũi

Giao mùa là thời điểm dễ mắc phải các triệu chứng nghẹt mũi do cảm lạnh hay dị ứng thời tiết. Đừng lo lắng, vì ớt bột có thể giúp bạn hít thở dễ dàng hơn. Ớt bột có khả năng làm loãng chất nhầy hình thành trong đường mũi. Đó là lý do bạn nên bổ sung ớt bột vào chế độ ăn hằng ngày. 

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thành phần capsaicin tìm thấy trong ớt bột có khả năng làm giảm chất béo trung tính, cholesterol và tập hợp tiểu cầu trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông cũng là một điểm cộng khác nữa của capsaicin.

  • Có lợi cho da và tóc 

Ớt bột chứa nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe, trong đó phải kể đến vitamin C. Bổ sung vitamin C có thể giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen, một loại protein thiết yếu rất cần cho da và tóc. Ngoài ra, vitamin A trong ớt bột có khả năng duy trì độ ẩm và giữ cho tóc ở trạng thái tốt nhất. 

Những lưu ý cần thiết khi dùng bột ớt

  • Sử dụng bao tay và đeo khẩu trang khi dùng bột ớt để ướp thực phẩm. Nên hòa ớt bột trong nước hoặc nước xốt, vị cay sẽ tan ra và không xộc lên mắt, mũi. 

  • Trước khi dùng ớt bột, có thể để chúng trong tủ lạnh để làm giảm nồng độ cay. 

Như vậy, bổ sung bột ớt vào thực đơn hằng ngày là cách để bạn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật cho cơ thể. Muốn duy trì một sức khỏe tốt, dùng bột ớt với lượng vừa đủ cho mỗi bữa ăn là việc bạn nên làm hằng ngày.

Xem thêm: