banner-blog-post-1632469160.jpg

Trà Tân Cương Thái Nguyên: Cách lựa chọn và thưởng thức trà ngon

Nói đến các loại trà Thái Nguyên được nhiều người yêu thích nhất thì không thể bỏ qua trà Tân Cương, được đặt theo tên của vùng đất đầu tiên trồng loại chè này. Trà Tân Cương Thái Nguyên hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, cùng màu nước trà trong xanh, mát dịu. Tuy vậy, không phải ai cũng sành về trà để tìm mua được sản phẩm trà Tân Cương chuẩn vị đặc sản. Một vài bí kíp hữu ích về cách chọn trà và thưởng trà dưới đây sẽ giúp bạn điều này. Cùng theo dõi nhé!

Đặc điểm về chè Tân Cương Thái Nguyên 

trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

  • Hình thức: Chè Tân Cương bề ngoài có hình dạng xoắn chặt, màu xanh đen. Đặc biệt, loại chè này có mùi hương rất thơm, dịu nhẹ, không quá nồng như một số loại chè khác.
  • Màu nước trà: Lá chè sau khi pha có màu xanh trong, nước trà màu vàng nhạt, hơi sánh, vị đậm đà. Một điều thú vị về trà Thái Nguyên Tân Cương là dù pha đến lượt nước thứ 3 hay thứ 4 thì nước trà vẫn có màu vàng nhạt, sánh đậm như lần pha đầu tiên.
  • Hương vị trà: Sau khi pha, trà dậy lên hương thơm nhẹ như lá trà tươi. Cảm nhận đầu tiên khi nhấp một ngụm trà là vị đắng chát, ngay sau đó là vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi, rồi nhẹ nhàng lan tỏa khắp khoang miệng. Người dùng trà ngay lập tức sẽ có cảm giác khoan khoái, thư giãn và tỉnh táo hơn rất nhiều. 

Cách chọn trà Thái Nguyên Tân Cương chất lượng

Chè Thái Nguyên từ xưa tới nay vốn đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Chính vì thế, hiện nay đã có không ít đơn vị vì lợi nhuận mà sản xuất, phân phối sản phẩm chè thiếu chất lượng. Vì vậy, người tiêu dùng càng nên cẩn trọng hơn khi tìm mua các sản phẩm chè Thái Nguyên Tân Cương. 

Thành phẩm trà ngon trước hết là giữ được hình dáng cánh chè và có màu sắc tự nhiên nhất. Cánh chè sẽ ít vỡ vụn, khô, giòn và đều tăm tắp. Thêm vào đó, cánh chè thường không dài nếu nhà sản xuất lựa chọn búp chè ngon để sao khô. 

Cách chọn trà Thái Nguyên Tân Cương

Có thể phân biệt trà ngon hay không bằng vị giác. Trà Tân Cương hảo hạng ban đầu có vị đắng - chát nhẹ, để lại hậu vị ngọt thanh, thoảng mùi cốm nhẹ nhàng, không quá nồng và hậu vị ngọt. Vị ngọt này không tan biến nhanh mà sẽ lưu lại lâu nơi cuống họng, mang lại cảm giác vô cùng dễ chịu. 

Ngoài ra, hãy chú ý màu nước trà sau khi pha. Trà ngon sẽ có màu vàng hơi xanh và trong vắt, không vẩn đục và không cặn. Đồng thời, bã chè sau khi pha phải là màu xanh nõn chuối, đều màu thì đó chắc chắn là chè ngon, không pha tạp chất. 

Cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon chuẩn vị

Để có được tách trà ngon thì ngoài việc chọn trà chất lượng, cách pha trà cũng quan trọng không kém, đặc biệt là đối với Trà Tân Cương. Trước hết, bạn cần chuẩn bị ấm trà, nước sôi, dụng cụ lọc trà. Ấm pha trà Tân Cương nên được làm từ chất liệu gốm, để trà giữ nhiệt lâu hơn và thơm ngon hơn. 

Cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên

Đầu tiên, bạn dùng nước sôi đã nguội khoảng 80 độ C để pha trà, nếu pha trà bằng nước sôi 100 độ C dễ làm mất dưỡng chất và thành phần quý có trong trà. Hãy tráng ấm trà và tách trà qua một lượt nước sôi. Tiếp đó, bạn cho một lượng chè vừa phải vào ấm trà, từ từ thêm nước ngập trà khoảng 3 giây rồi thay nước. Cuối cùng, bạn thêm khoảng 200ml nước vào ấm trà, hãm trà trong khoảng 25 giây là có thể thưởng thức. 

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc phần nào về cách chọn trà và thưởng trà Tân Cương chuẩn nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo trên UniMall để cập nhật nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác nhé.

Xem thêm: