Trà Thái Nguyên và những điều không phải ai cũng biết
Đối những người sành trà mà chưa một lần thưởng thức các loại trà Thái Nguyên thì quả là một thiếu sót lớn. Trà Thái Nguyên nổi tiếng khắp cả nước bởi hương vị thơm ngon rất đặc biệt, nhờ điều kiện khí hậu, địa hình tuyệt vời cùng với sự cần mẫn của những người dân nơi đây. Hãy cùng UniMall tìm hiểu chi tiết hơn về loại trà đặc sản mang tên trà Thái Nguyên qua bài viết dưới đây nhé.
Tiêu chí lựa chọn chè Thái Nguyên
Sản phẩm chè Thái Nguyên ngon chuẩn trước hết phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mẫu mã đẹp, thể hiện thông tin đầy đủ trên bao bì. Ngoài thông tin về cơ sở sản xuất, thành phần cây chè thái nguyên cũng là một yếu tố cần chú ý. Các loại chè thái nguyên ngon và cao cấp khá đa dạng, có thể là trà xanh nguyên chất, chè búp tinh chất, trà nõn tôm, trà móc câu, trà búp lộc xuân,... Nếu thông tin loại trà chỉ ghi chung chung thì người tiêu dùng không nên mua vì có thể đó là hàng kém chất lượng.
Khi mua hàng trực tiếp, người mua cần kiểm tra kỹ thành phẩm chè khô bên trong. Về cảm quan, chè thái nguyên có màu đen bạc và mỗi loại chè có đặc điểm khác nhau. Ví dụ, nếu đó là trà nõn tôm Thái Nguyên thì cánh trà sẽ nhỏ, khá giòn và khi bóp nhẹ sẽ cảm nhận được hương thơm đậm đà lan tỏa; trà móc câu thì có hình dạng như lưỡi câu, cánh trà xoăn, nhỏ, đều tăm tắp và khá khô,...Người mua cần kiểm tra kỹ trước khi mua để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.
Trà Thái Nguyên có đặc điểm gì nổi bật?
-
Hương vị trà
Nhìn chung, trà Thái Nguyên đều có hậu vị ngọt sâu, tạo cảm giác thư giãn và sảng khoái cho người thưởng trà. Ngoài ra, tùy vào đặc điểm của mỗi loại trà mà hương vị cũng có vài phần khác biệt. Trong khi trà móc câu có vị đắng, chát nhẹ, hậu vị ngọt, thơm hương cốm; thì trà nõn tôm chỉ có vị chát rất dịu, sau là vị ngọt sâu. Một số loại trà còn có vị bùi ngậy. Tùy vào cách trồng và chế biến lá chè, kỹ thuật càng khó thì vị chát càng giảm đi.
-
Màu sắc của nước trà
Lá trà khi khô có màu xám đen, tuy nhiên, khi được pha chế với nước ở nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra màu nước trà ngả vàng như màu cốm non. Điều này có được là nhờ quy trình chế biến đặc biệt giúp giữ nguyên màu xanh tươi của lá trà. Đối với loại chè Thái Nguyên cao cấp, màu nước trà có độ sánh và váng nhẹ so với trà thông thường, vị đậm đà cùng hương thơm thanh mát, dễ chịu.
Công dụng của trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên khi sở hữu đầy đủ những đặc điểm nói trên thì được xem là trà ngon hảo hạng, chuẩn vị trà đặc sản. Không chỉ thơm ngon, trà Thái Nguyên còn là thức uống giàu giá trị dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Phòng ngừa bệnh tim mạch: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trà có chứa các hợp chất như L - Theanine, một loại axit tự do có khả năng giảm mỡ, tăng sự đàn hồi của cơ tim và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, hàm lượng cafein có trong trà còn giúp mở rộng huyết quản, lưu thông máu tốt hơn.
Chống lão hóa cho cơ thể: Khả năng chống lão hóa từ trà có được là nhờ các chất amino axit và vitamin, có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa ở cấp độ tế bào. Do đó, dùng trà hằng ngày có thể chống lão hóa sớm cho cả nam và nữ, đặc biệt hiệu quả với cả người cao tuổi.
Mang đến sự thư giãn, tỉnh táo, tăng cường sự tập trung: Trong lá chè Thái Nguyên còn có những thành phần đặc biệt như L - theanine và theophylline, đều có khả năng kích thích hệ thần kinh, giúp cho đầu óc thêm thư giãn và hưng phấn.
Giảm cân hiệu quả: Nghiên cứu đã chỉ ra, trong trà Thái Nguyên có chứa 2% dạng cafein tanat, có tác dụng giảm mỡ thừa hiệu quả. Ngoài ra, trong lá chè khô thái nguyên còn chứa nhiều hợp chất giúp kích thích hệ tiêu hóa, tiêu hao năng lượng và ngăn chặn sự tích trữ mỡ thừa,...
Hy vọng rằng với bài viết trên đây, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về trà Thái Nguyên cũng như lợi ích nổi bật của loại trà này cho sức khỏe. Đừng bỏ lỡ những bài viết tiếp theo của Unimall để cập nhật các thông tin về gia vị, thảo mộc, thực phẩm, đồ uống, nông sản và trà chất lượng cao nhé.