banner-blog-post-1632469160.jpg

Trà sencha là gì? Công dụng của trà sencha đối với sức khỏe

Là loại trà xanh hảo hạng đến từ đất nước Nhật Bản, trà sencha chiếm đến 80% sản lượng trà được sản xuất tại quốc gia này. Đây là sản phẩm trà được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới nhờ hương vị tươi mát, dễ uống, đặc biệt là có nhiều lợi ích cho sức khỏe về nhiều mặt. Vậy trà sencha là gì? Hãy cùng UniMall tìm hiểu những thông tin liên quan đến loại trà này qua bài viết sau đây.

Trà sencha là trà gì?

Trà sencha là dạng trà rang nguyên lá đã qua chế biến, khác biệt hoàn toàn với matcha, loại trà xanh được nghiền thành bột đặc trưng của Nhật Bản. Sencha được làm từ lá trà xanh, là những lớp lá non trên cùng và được hấp chín bằng hơi nước ngay để ngăn chặn quá trình lên men và oxy hóa. Sau đó, các lá trà được chà xát và làm khô bằng khí nóng để làm giảm trọng lượng. Búp trà được vò thành hình nón rồi sấy khô cho đến khi thành phẩm đạt trọng lượng ban đầu.

Trà sencha là gì?

Về hình thức, trà thành phẩm có dạng thuôn dài, màu xanh biếc do quá trình hấp trà làm cho chất diệp lục không bị phân hủy, búp trà mềm mại. Nước trà có màu vàng lục, trong vắt, thiên về màu xanh rất đẹp mắt. 

Về hương vị, bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị tinh túy từ trà xanh, từ hương thơm nhẹ nhàng đến vị đắng chát rất nhẹ cùng vị ngọt thành từ đầu lưỡi và đọng lại nơi cuống họng mà trà mang lại. Trà sencha khá đậm vị nên cũng thích hợp sử dụng để pha trà sữa, trà trái cây, trà ủ lạnh,...

Hiện nay, có nhiều loại sencha khác nhau được phân biệt bằng cách thức thu hoạch, chế biến hoặc nơi trồng trà,... Có thể kể đến 4 loại trà sencha phổ biến sau:

Asamushi sencha: Đây là loại trà sencha được hấp nhẹ, chỉ khoảng 20 đến 30 giây). Do thời gian hấp ngắn nên sencha asamushi nhẹ hơn, sạch hơn và có hương vị tinh tế hơn cả. 

Shincha sencha: Shincha còn được gọi là “trà mới”, bởi được thu hoạch vào mùa xuân. Loại trà này có vị ngọt hậu, đôi khi đậm đà hơn các loại sencha khác.

Fukamushi: Trà được hấp ít nhất là 1 phút hoặc có thể lâu hơn. Do quá trình hấp kéo dài nên có nhiều lá trà bị gãy hơn so với asamushi. Bên cạnh đó, trà có màu xanh đậm cùng hương vị đậm đà.

Chumushi: Sự kết hợp giữa asamushi và fukamushi sencha tạo nên chumushi. Với thời gian hấp kéo dài từ 30 giây đến 1 phút nên trà có nước màu xanh vàng, hương vị vừa phải. 

Lợi ích của trà sencha

Đặc tính chống ung thư 

Trà sencha giúp ngăn ngừa ung thư

Tương tự như nhiều loại trà xanh khác, trà sencha cũng có thể ngăn ngừa ung thư nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp tiêu diệt các gốc tự do và chống stress oxy hóa diễn ra trong cơ thể. Một loại polyphenol nổi bật trong trà sencha là EGCG có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Bổ sung năng lượng 

Nhờ cách chế biến độc đáo nên trà sencha giữ được hầu hết các dưỡng chất phong phú. Ngoài chất chống oxy hóa, trà còn chứa cafein, vitamin và khoáng chất đóng vai trò như nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Không chỉ có tác dụng thư giãn, trà sencha còn giúp tinh thần thêm minh mẫn, cải thiện hiệu suất làm việc mỗi ngày. 

Nâng cao khả năng miễn dịch 

Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cho trà sencha trở thành thức uống hỗ trợ miễn dịch tốt cho cơ thể. Dùng trà sencha thường xuyên có thể kích thích sản sinh các tế bào khỏe mạnh, giúp chống lại các tác nhân gây hại và tăng tốc độ chữa lành khi cơ thể bạn có vi rút, vi khuẩn gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Cải thiện chức năng nhận thức

Trà sencha giúp tỉnh táo

Trà sencha có nhiều tác động tích đối với chức năng của não nói chung. Hàm lượng cafein trong trà có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và tập trung. Ngoài ra, L - theanine lại đóng vai trò như một hoạt chất làm dịu căng thẳng, lo âu, giúp tinh thần được thư giãn và hỗ trợ ngủ ngon. Nhờ vậy, sự tập trung và trí nhớ sẽ dần được cải thiện theo thời gian khi dùng trà sencha thường xuyên. 

Hỗ trợ giảm cân

Các thức uống chứa cafein nói chung, đặc biệt là trà có tác dụng tốt cho quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo. Tuy trà sencha không chứa nhiều cafein như cà phê, nhưng hàm lượng cafein này có nhiều hơn phần lớn các loại trà xanh khác. Do đó, đây là thức uống hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân, ăn kiêng. 
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về trà sencha - một loại trà xanh không chỉ có hình thức độc đáo, bắt mắt, hương vị thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, UniMall là đơn vị phân phối trà sencha thơm ngon, chất lượng cùng với nhiều dòng trà khác như trà nõn tôm, trà xanh, trà mạn,... Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo trên website https://unimall.vn/ hoặc liên hệ qua hotline 0356.105.899 để được tư vấn, đặt hàng.

>>>Xem thêm: