banner-blog-post-1632469160.jpg

Trà nõn tôm là gì? Đặc điểm trà nõn tôm vùng Tân Cương

Trà nõn tôm là một trong những loại trà thượng hạng đến từ vùng Tân Cương, Thái Nguyên mà bất kỳ người sành trà nào cũng biết đến và ưa chuộng. Hương thơm và mùi vị của trà vô cùng ấn tượng, nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cùng với sự tỉ mỉ, kỳ công trong từng công đoạn chế biến. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu trà nõn tôm là gì và những thông tin thú vị khác về loại trà đặc sản này. 

Trà nõn tôm là gì? 

Trà nõn tôm được chế biến từ những búp chè tươi, xanh mướt được thu hái tỉ mỉ bởi các nghệ nhân làm trà giàu kinh nghiệm. Mỗi khi đến kỳ thu hoạch, người ta sẽ thu hái trà theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, tức là một đọt non mới nhú và 1 lá non kề ngay bên dưới. Thời điểm thu hái lá trà vào lúc trời đẹp, ánh nắng vừa phải, khoảng từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Kinh nghiệm của người làm trà cho hay, đây là thời điểm tốt nhất để đảm bảo hương vị trà không quá chát, giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên.

Trà nõn tôm là gì?

Búp trà sau khi thu hái sẽ được chế biến theo quy trình kỹ thuật truyền thống. Sau quá trình làm héo, vò, lên men, sấy trà, sao trà,... từng nõn trà li ti, màu xanh đen được tạo ra, đó là phần có nhiều dưỡng chất nhất trên búp trà. Vì thế, khi pha trà, chỉ cần một lượng nhỏ bằng một nửa trà khác là đã có ngay một ấm trà thơm ngon. Trà rất thơm, tựa như mùi lúa đang trổ bông mà không sử dụng bất kỳ hương liệu hay chất bảo quản nào. Nước trà vàng trong như màu vàng của cốm non, vị chát đượm, hậu vị ngọt sâu, đọng lại lâu nơi cuống họng. 

Các công đoạn chế biến trà nõn tôm 

Hái trà

Công đoạn làm trà tôm nõn

Từng búp trà được hái thủ công, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn và nâng niu của người hái trà. Muốn có được nguyên liệu làm trà ngon, nhất định phải lựa chọn thời điểm thích hợp để hái trà. Đó là vào lúc sáng sớm tinh sương, khi những giọt sương còn đọng lại bên trọng và thời gian hái chỉ kéo dài đến khoảng 11 giờ trưa. 

Dụng cụ hái trà cũng cần được làm sạch, không có mùi lạ, được che chắn cẩn thận để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào trà nhưng không cần quá kín. Đặc biệt, chỉ hái trà vào những ngày thời tiết đẹp, tránh những ngày mưa gió để không làm giảm chất lượng trà. 

Làm héo trà 

Lá trà sau khi thu hái sẽ được vò và dàn đều trên dụng cụ chuyên dụng để làm héo. Thông thường, trà được đặt trên giàn hoặc giá gỗ nhiều tầng, sau 30 phút đến 1 tiếng tiến hành đảo trà một lần cho khô đều. Sau từ 4-6 tiếng, búp chè đạt được độ héo cần thiết sẽ tiếp tục quá trình diệt men. Thủy phân của chè sau khi làm héo còn khoảng 74-75%, giữ được hương thơm tự nhiên của nguyên liệu. 

Diệt men

Đây là bước cho trà vào dụng cụ rang cho đến khi trà đạt được những yêu cầu nhất định. Trước hết, lá chè phải mềm dẻo, cuống non đạt độ dẻo dai hoàn hảo, không gãy khi bẻ gập. Bề mặt lá chè đủ độ dính, không bị rời khi có bất kỳ tác động. Màu xanh tự nhiên của lá trà trở nên thẫm màu hơn. Cuối cùng là mùi hăng của lá trà không còn, thay vào đó là mùi thơm nhẹ đặc trưng.

Vò trà 

Vò trà là công đoạn giúp cho lá trà xoắn và cuộn vào nhau sau khi trà có độ dẻo và đủ thơm. Trà được vò theo một chiều nhất định, thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh làm cho trà bị quá tơi và nát.

Sao trà 

Sao khô trà tôm nõn

Bước tiếp theo, nghệ nhân trà sẽ tiến hành sao khô trà. Trà nõn tôm có ngon và cánh có đẹp hay không phụ thuộc nhiều vào giai đoạn này. Quá trình sao trà được tiến hành thủ công, nghệ nhân dùng tay sao trà trên chảo nhôm nóng để cảm nhận chính xác nhiệt độ. Sau khi xánh trà từ màu xanh thẫm sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô. 

Lấy hương trà 

Bước này quyết định đến hương thơm của trà. Lượng nhiệt dùng vừa phải, chỉ để những đốm than hồng thì trà mới dậy hương cốm tự nhiên mà không bị ám mùi khói. Công đoạn này cũng thực hiện bằng tay để cảm nhận nhiệt độ chuẩn xác, thời gian tiến hàng từ 15-20 phút cho đến khi hương cốm dậy lên từ trà thì công đoạn hoàn tất.

Trải qua các công đoạn tỉ mỉ, kỳ công kể trên, trà nõn tôm đã được tạo nên với hương vị tuyệt vời, có thể khiến người ta nhớ mãi không quên vị chát nhẹ nhàng cùng dư vị ngọt ngào nơi hậu vị. Đó cũng là đặc điểm nổi bật của trà nõn tôm vùng Tân Cương, Thái Nguyên. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về trà nõn tôm. Để có thể thưởng thức loại trà nõn tôm ngon chính hiệu, hãy tham khảo tại https://unimall.vn/ nhé.

>>>Xem thêm: