banner-blog-post-1632469160.jpg

Các loại trà ở Bảo Lộc - Đặc sản vùng cao nguyên đất đỏ

Khi nói đến đặc sản của vùng đất Lâm Đồng, không thể không nhắc đến trà Bảo Lộc. Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu mát mẻ quanh năm, đất phù sa giàu dưỡng chất cùng nguồn nước sạch từ các suối núi, đây là những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại trà. Cùng với đó là việc áp dụng các phương pháp canh tác kỹ thuật theo mô hình sản xuất hiện đại, đã giúp cho trà Bảo Lộc ngày càng được ưa chuộng ở thị trường trong nước và nước ngoài. Dưới đây là các loại trà ở Bảo Lộc đã tạo nên thương hiệu cho vùng đất này, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Trà Ô Long Bảo Lộc 

Trà Ô Long Bảo Lộc

Một trong những loại trà mạn có hương vị thơm ngon độc đáo chính là trà Ô Long của vùng đất Bảo Lộc. Loại trà này sinh trưởng ở độ cao 1000m so với mực nước biển, quanh năm sương mờ bao phủ, đất đai màu mỡ, thích hợp cho sự phát triển của cây trà. Cùng với đó là quy trình chế biến công phu, từ công đoạn làm héo, quay hương, xào diệt men, vò chuông, vò định hình, sấy,... Sau khi chế biến, trà thành phẩm được vo tròn, có màu xanh đen, kích thước đồng nhất. Nước trà khi pha có màu vàng óng, mang đậm hương thơm của cây cỏ, vị chát dịu, dễ uống. 

Trà Atiso Bảo Lộc 

Trà Atiso Bảo Lộc

Trà hoa Atiso được xem là đặc sản vùng cao nguyên Lâm Đồng. Sự ưu ái của thiên nhiên với khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp là điều kiện lý tưởng để cây atiso sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Trà atiso được chế biến từ thân, rễ, hoa, lá cây atiso với mùi thơm thanh mát, dịu nhẹ, có vị đắng đặc biệt. Loại trà này được nhiều người dùng yêu thích bởi những công dụng tuyệt vời như mát gan, giải nhiệt, đào thải độc tố, cải thiện sức khỏe tổng thể,.... Hiện nay, trà được phân phối dưới dạng túi lọc hoặc trà khô đóng gói. 

Trà ướp hương Bảo Lộc 

Dòng trà ướp hương tại Bảo Lộc khá cầu kỳ, thường được ướp với các loài hoa có hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế. Để có được sản phẩm trà thơm ngon đậm vị, người ta thường thu hái trà Bạch Mao theo tiêu chuẩn 1 búp 2 lá. Thời điểm hái hoa để ướp hương phải là lúc hoa có độ nở thích hợp, thời điểm hái cũng cần chú ý để hoa đủ độ thơm để ướp trà. Hoa sau khi hái về sẽ lựa chọn những bông hoa tươi nhất, ướp với trà, sau đó ủ một thời gian nhất định rồi mang đi sấy ở nhiệt độ sấy thích hợp để hương vị thơm ngon cho trà. 

Trà ướp hương hoa lài: Đây là loại trà được nhiều người ưa chuộng nhất, bởi hương thơm nhẹ nhàng, khoan thai, làm say đắm lòng người. Bất kỳ ai dù mới thưởng thức trà hương lài một lần, sẽ không thể quên được hương cốm non thoang thoảng, vị chát dịu thật thanh, hậu ngọt sâu. 

Trà ướp hương hoa sen

Trà ướp hương hoa sen: Được mệnh danh là “đệ nhất trà hương”, trà hương sen được ướp từ những bông sen vùng Đồng Tháp Mười. Cả mùa sen nở rộ cũng chỉ đủ để ướp vài trăm ký trà, nên trà hương sen có giá trị khá cao. Nước trà có màu vàng nhạt, hương hoa thơm ngát. Vị trà chát nhẹ ngay đầu lưỡi khi bạn uống trà, lan tỏa trong vòm họng, sau đó là vị ngọt hậu nhẹ nhàng, lắng sâu. 

Trà ướp hương hoa sói: Trà ướp hoa sói được coi là đặc sản của Bảo Lộc, bởi không phải nơi nào cũng trồng được loài hoa này để ướp trà. Trà có vị ngậy thơm của cơm nếp mới, hương thơm thoang thoảng nhưng không kém phần quyến luyến. Vị trà càng đặc biệt hơn khi luôn có hậu vị ngọt ngào, bùi bùi của thảo mộc. 

Ngoài ướp hương hoa, người ta còn ướp thêm các loại thảo mộc có tác dụng tốt cho sức khỏe, hương thơm đậm đà như cam thảo, quế, hồi,... 

Trên đây là thông tin về các loại trà nổi tiếng ở Bảo Lộc, nhiều năm qua đã trở thành thức uống đặc sản được yêu thích và tiêu thụ không chỉ tại thị trường trong nước mà còn lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác về trà của UniMall để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

>>>Xem thêm: