Trà mạn Thái Nguyên là gì? Những lưu ý cần thiết khi pha trà
Khi nói đến văn hóa trà ở Việt Nam, có lẽ trà Thái Nguyên không còn xa lạ với những người sành trà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một định nghĩa rõ ràng và chính xác về trà mạn Thái Nguyên. Để hiểu hơn về loại trà này cùng những lưu ý cần thiết khi dùng trà mạn, hãy cùng UniMall theo dõi bài viết dưới đây.
Đôi nét về trà mạn Thái Nguyên
Trà mạn là tên gọi của một trong ba loại trà phổ biến tại Việt Nam, cùng với trà tươi và trà hương. Nếu như trà tươi được pha chế trực tiếp từ lá trà tươi, trà hương được ướp thêm hương hoa để dậy hương vị; thì trà mạn là loại trà đã qua chế biến, được sao khô, có hương vị tự nhiên mà không ướp thêm bất kỳ hương thơm nào. Về đặc điểm, trà mạn có cánh trà nhỏ, màu đen xám, hình móc câu. Người ta thường dùng trà mạn để thưởng thức hằng ngày, mời khách hoặc làm đồ lễ thờ cúng.
Thị trường trà mạn ở Việt Nam khá phong phú với nhiều loại trà, đến từ nhiều vùng đất khác nhau. Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến trà mạn Thái Nguyên, loại trà được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà với hương cốm dịu nhẹ, vị tiền chát hậu ngọt đặc trưng.
Hương vị thơm ngon độc đáo của trà mạn Thái Nguyên
Những người sành trà mạn, đặc biệt là trà Thái Nguyên hẳn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của loại trà này. Mùi hương của trà có thể cảm nhận theo nhiều cách khác nhau. Trước khi pha, cánh trà thoảng mùi cốm non lại vừa có mùi hơi chan chát. Hương thơm của trà tuyệt nhất là khi rót trà ra chén, mùi cốm non thơm nồng nàn khắp gian phòng nhưng không quá gắt.
Màu sắc của trà tạo nên sự thanh tao, là sắc vàng chanh không quá đậm, bởi nếu màu đậm vị trà không còn thanh mà chát nhiều. Trà mạn Thái Nguyên càng ngon thì vị chát càng ít. Ban đầu khi thưởng trà, có thể cảm nhận vị chát ngay đầu lưỡi nhưng ngay sau đó, vị ngọt thanh dần lan tỏa và đọng lại thật lâu trong khoang miệng.
Cách pha trà mạn đúng chuẩn
Để có thể thưởng thức trà mạn ngon đúng chuẩn, cách thức pha trà đòi hỏi sự tỉ mỉ ở từng công đoạn.
Chọn loại trà chất lượng: trà mạn Thái Nguyên có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, do đó, chất lượng trà cũng có sự khác biệt. Khi tìm mua trà nên chọn lựa các cơ sở cung cấp, phân phối trà uy tín, giá bán hợp lý.
Pha trà bằng ấm trà làm bằng chất liệu gốm sứ: Bộ ấm chén pha trà làm từ gốm sứ được đánh giá cao bởi khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, tỏa nhiệt đều. Khi pha trà sẽ giữ được nguyên vẹn hương - sắc - vị trà, không khiến trà bị biến chất. Ấm trà tốt dùng càng lâu thì màu sắc càng sáng đẹp, nước trà càng thơm, dịu.
Dùng lượng trà vừa đủ: Pha trà quá đặc hay quá loãng đều không ngon. Để biết lượng trà bao nhiêu là vừa đủ cần căn cứ vào thể tích ấm trà và khẩu vị cá nhân. Bạn có thể bắt đầu với 8g trà mạn nếu đây là lần đầu bạn thưởng thức, sau đó có thể điều chỉnh dần.
Dùng nước tinh khiết để pha trà: Để có một ấm trà ngon, bạn nên dùng nước tinh khiết đun sôi. Mang vị ngọt tự nhiên cùng nguồn khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nước tinh khiết hay nước lọc sẽ đảm bảo vị trà ngon đúng chuẩn. Không nên dùng nước máy để pha trà.
Nhiệt độ của nước pha trà: Không phải loại trà nào cũng cần pha với nước sôi ở 100 độ C. Đối với trà mạnh, nhiệt độ nước dùng để pha trà phù hợp nhất là khoảng 80 độ C, để trà giữ được hương vị tinh tế mà không đắng chát.
Thời gian hãm trà hợp lý: Khi pha trà, nếu ngâm trà quá lâu sẽ khiến trà thay đổi mùi vị. Đối với trà mạn, bạn nên hãm trà khoảng 20-25 giây sẽ giúp trà có mùi cốm thơm tự nhiên, nước trà trong xanh và mùi vị chuẩn ngon. Ở những lần nước tiếp theo, bạn cứ tăng thời gian hãm lên 5 giây so với lần trước là được.
Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã hiểu hơn về trà mạn và cách pha trà đúng chuẩn. Hãy tiếp tục đồng hành cùng UniMall để khám phá nhiều hơn những thông tin hữu ích khác về trà nhé.
>>>Xem thêm: