banner-blog-post-1632469160.jpg

Mách bạn cách pha trà xanh ngon, chuẩn vị đậm đà

Trà xanh là thức uống yêu thích của nhiều người. Bạn có thể bắt gặp ở các quán trà đá vỉa hè, nơi mọi người thường nghỉ ngơi, nhâm nhi tách trà và trò chuyện cùng nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha một ấm trà ngon để cùng người thân, bạn bè thưởng thức. Để mỗi tách trà có thể làm vui lòng người thưởng thức và giúp cuộc trò chuyện thêm gần gũi, bạn hãy lưu ý về cách pha trà xanh ngon, vị đậm đà dưới đây.

Lá trà xanh tươi và trà xanh khô

Cách pha trà xanh từ trà khô 

Trà xanh khô là loại trà đã qua chế biến, bị oxy hóa một phần và lá trà đã được làm héo, sẽ bung nở khi gặp nước nóng. So với trà tươi, trà xanh khô có hương vị đậm đà hơn hẳn. Cách pha trà không quá phức tạp, nhưng cần lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng.

Để pha trà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bắt buộc. Đầu tiên là trà xanh khô loại ngon, bộ ấm chén pha trà chuyên dụng và cuối cùng là nước lọc hoặc nước tinh khiết. 

Bước 1: Đun nước sôi

Nước dùng để pha trà nên đảm bảo độ tinh khiết nhất có thể để trà đạt hương vị thơm ngon nhất. Bạn có thể dùng nước đã lọc sạch hoặc nước đóng chai có nguồn gốc thiên nhiên. Sau đó, tiến hành đun nước sôi và để nhiệt độ từ 75-85 độ C.

Bước 2: Tráng bộ ấm chén pha trà 

Khi nước vừa sôi, hãy rót chút nước vào bộ ấm chén để làm nóng. Bước này sẽ giúp trà lưu hương lâu hơn sau khi pha.

Bước 3: Đong trà 

Đối với cách pha trà truyền thống thì bước này khá quan trọng. Lượng trà dù nhiều quá hay ít quá đều ảnh hưởng đến hương vị trà. Bạn có đong trà theo cảm nhận hoặc cho khoảng ⅕ đến ½ ấm trà là hợp lý.

Bước 4: Làm nóng trà

Pha trà xanh khô

Tiếp đó, bạn rót một lượng nước vừa phải vào ấm trà, lắc nhẹ cho cánh trà nở ra rồi thay nước, không dùng để uống ngay. 

Bước 5: Pha trà và thưởng thức trà

Ở bước này, bạn mới rót một lượng nước đầy ấm trà, đậy kín nắp và chờ khoảng 1 phút là có thể thưởng thức. Khi nước trà còn trong, bạn có thể pha trà thêm 5-6 lần nữa, nhưng cần chú ý thời gian hãm trà nên để lâu hơn lần đầu tiên pha, do nước trà đã nhạt dần. 

Cách pha trà xanh từ lá trà tươi 

Dù lá trà xanh tươi không giàu vị đậm đà như trà khô, nhưng vẫn có sức hấp dẫn với nhiều người bởi vị trà xanh tươi rất thanh mát. Cách nấu nước chè xanh tươi khá đơn giản và có thể dùng như một thức uống giải khát hằng ngày. 

Trà xanh được xem là thức uống chống lão hóa, giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, để có được tách trà ngon, bạn cần cẩn thận từ khâu chọn lá và biết cách hãm lá trà xanh đúng cách. Như vậy, nước trà mới xanh trong, vị đậm đà, dù để lâu cũng không biến đổi mùi vị. 

Bước 1: Sơ chế lá trà xanh 

Lá trà tươi sau khi hái nên dùng ngay trong ngày, không để quá lâu vì lá dễ bị nhiễm khuẩn. Chọn lá trà tươi, không quá già cũng không quá non, rửa sạch, để ráo. Dùng tay vò lá, thân cành cắt ngắn khoảng 3-4cm. 

Bước 2: Tráng trà với nước nóng

Cách pha trà xanh từ lá trà tươi 

Cho phần lá trà xanh đã qua xử lý vào bình trà hoặc ấm trà, thêm nước sôi ngập lá và để ngâm khoảng 3 phút. Sau đó, bạn đổ phần nước đó đi. Bước này giúp làm sạch lá trà, giảm nhựa và độ chát từ lá trà. 

Bước 3: Nấu nước trà 

Sau khi tráng trà, đổ thêm nước để nấu trà. Khi nước sôi, có bọt sủi lăn tăn thì bỏ lá trà vào nồi, khuấy đều cho lá ngập dưới nước. Sau đó, tiếp tục đun sôi nước trà khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm gừng, lá dứa, sả hay lá bạc hà để tăng hương vị cho nước trà. 

Bước 4: Thưởng thức

Sau 10 phút, bạn có thể thưởng thức trà. Không nên ngâm lá trà trong ấm quá lâu dễ khiến nước trà đắng chát, mùi vị không ngon. Uống trà khi còn ấm trà sẽ thơm hơn, hoặc khi uống lạnh vị trà khá đượm và mát. 

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết cách pha trà xanh thơm ngon, đậm đà. Dù là trà khô hay lá trà tươi đều có những điểm thú vị riêng về hương vị, cách thưởng thức. Để tìm mua trà xanh ngon, giá tốt, hãy liên hệ với UniMall qua hotline 0356.105.899.

>>> Có thể bạn quan tâm: