EGCG là gì? EGCG có lợi ích gì cho sức khỏe?
EGCG được gọi là catechin hòa tan trong nước, một loại flavonoid đặc biệt thường được tìm thấy trong trà, cacao, quả mọng,... EGCG được đánh giá là chất catechin chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương và ngăn ngừa bệnh tật. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.
EGCG là gì?
EGCG là tên viết tắt của Epigallocatechin Gallate, đây là loại catechin được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Trên thực tế, hàm lượng EGCG là hoạt chất phổ biến trong trà xanh nhưng cũng tồn tại với một lượng nhỏ trong một vài thực phẩm khác, có thể kể đến như:
-
Các loại trà: trà xanh, trà trắng, trà đen và trà ô long
-
Trái cây: quả nam việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, kiwi, anh đào, táo, lê, bơ
-
Quả có vỏ cứng: quả hồ đào, hạt dẻ, quả hạch, quả phỉ
EGCG và các loại catechin liên quan khác có khả năng chống oxy cao, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Không chỉ ngăn ngừa viêm sưng, EGCG còn có tác dụng phòng ngừa một số căn bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, béo phì hay ung thư.
Công dụng của EGCG đối với sức khỏe
Tác dụng kháng viêm
Viêm xảy ra khi các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của vi rút, vi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến viêm mãn tính, gây ra các triệu chứng sưng, đau, mệt mỏi,... Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, EGCG có hiệu quả trong việc kháng viêm, giúp bảo vệ các tế bào chống lại những tổn thương có thể dẫn đến bệnh tật. Đó là nhờ khả năng ngăn ngừa phản ứng viêm quá mức, làm giảm nồng độ axit nitric và giảm căng thẳng oxy hóa. Những điều này sẽ làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến viêm nhiễm và lão hóa.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Việc giữ cho não bộ khỏe mạnh cũng quan trọng như giữ gìn thể chất khỏe mạnh. EGCG là hợp chất có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách mang lại sự tỉnh táo, tập trung, cải thiện trí nhớ và làm căng thẳng, mệt mỏi. Loại polyphenol này cũng được đánh giá cao trong việc làm thay đổi quá trình lão hóa não và ngăn ngừa các rối loạn về thoái hóa thần kinh, điển hình như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Ngăn ngừa bệnh tật
Ngoài bảo vệ tế bào, EGCG còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật. Các nghiên cứu đã chứng minh, một chế độ ăn giàu polyphenol như EGCG có thể làm tăng khả năng ngăn ngừa bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, loãng xương hay thậm chí là ung thư. Đó là do đặc tính chống oxy hóa của EGCG, làm chậm quá trình phát triển của các gốc tự do dễ dẫn đến sự bất thường của tế bào như việc hình thành khối u.
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh
EGCG đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy quá trình giảm mỡ theo nhiều cách như giảm viêm, ức chế sự thèm ăn và tăng cường tiêu hao năng lượng. Đặc biệt, khi kết hợp với việc tiêu thụ EGCG với cafein lành mạnh, chất béo xấu sẽ giảm đi đáng kể và cải thiện hiệu quả giảm cân tổng thể. EGCG có thể làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, góp phần làm giảm trọng lượng và chỉ số khối cơ thể.
EGCG có nhiều nhất ở đâu?
Hoạt chất EGCG được tìm thấy nhiều trong lá trà xanh với vai trò là chất chống oxy hóa hữu hiệu nhất, cao gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E. Việc sử dụng trà xanh hay các sản phẩm chiết xuất từ trà xanh thường xuyên để bổ sung EGCG mỗi ngày không chỉ giúp tinh thần thư giãn, giảm căng thẳng mà còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, tăng cường đề kháng,... giữ cơ thể luôn khỏe mạnh.
Hiện nay, bên cạnh trà xanh đóng chai, nhiều người vẫn ưa chuộng các dòng trà xanh khô đóng gói kiểu truyền thống với hương vị thơm ngon, tự nhiên. Để tham khảo thêm về các dòng trà xanh chất lượng, mời bạn đọc truy cập website: https://unimall.vn hoặc liên hệ qua hotline 0356.105.899.
>>>Xem thêm: