banner-blog-post-1632469160.jpg

Các loại trà xanh Thái Nguyên ngon nổi tiếng hiện nay

Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm trà ngon hảo hạng, nhờ điều kiện khí hậu, đất đai lý tưởng cho việc trồng chè cùng với nghệ thuật làm trà tinh tế. Các sản phẩm trà Thái Nguyên khá phong phú nhưng hầu hết mọi người chỉ biết đến trà Tân Cương. Để tìm hiểu nhiều hơn về các loại trà xanh ngon nổi tiếng từ Thái Nguyên hiện nay, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau. 

Các loại trà xanh ngon tại Thái Nguyên theo khu vực địa lý 

Trà Tân Cương 

Trà Tân Cương là thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Không chỉ được hưởng nguồn nước mát lành từ sông Công thơ mộng, những đồi chè Tân Cương còn sinh trưởng và phát triển từ nguồn khoáng chất quý giá nằm sâu trong lòng đất trên nền đất feralitic, phù sa cổ,... tạo nên hương vị tiền chát hậu ngọt, đậm đà và sâu lắng. Nước trà trong, xanh, có màu vàng nhạt, hơi sánh với vị chát ngọt vô cùng hài hòa, dễ chịu. Hương trà thơm mùi cốm non, tinh tế, dịu nhẹ rất đặc biệt. 

Trà La Bằng 

Trà xanh ngon Thái Nguyên

Vùng chè La Bằng nằm cách trung tâm huyện Đại Từ khoảng 10km, giáp với sườn phía đông của dãy núi Tam Đảo, khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao và đất đai màu mỡ. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây chè, tạo nên thức trà có màu vàng óng như mật ong, hương thơm đặc trưng với vị ngọt thanh tao nhưng đậm đà và sảng khoái. Quy trình sản xuất trà nơi đây cũng đặc biệt hơn so với nhiều làng nghề khác. Thay vì để chè héo thì trà La Bằng sẽ được sao, sấy ngay sau khi thu hái từ vườn nên tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng, giữ trọn hương núi rừng nguyên chất. 

Trà Trại Cải 

Trại Cải là một địa danh nằm gần thành phố Thái Nguyên, nơi đây có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp tạo nên một loại chè ngon có hương vị đặc biệt. Hương vị trà Trại Cải nổi tiếng với hương cốm dịu nhẹ, nước sánh vàng màu mật ong, độ chát vừa phải, hậu ngọt, hòa quyện hài hòa làm say đắm lòng người. Nhờ lượng phù sa và dòng nước từ sông Cầu, cây chè nơi đây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cùng với quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, thay thế các loại thuốc hóa học bằng thuốc trừ sâu bằng thảo dược và sinh học, góp phần cải thiện chất lượng chè đáng kể. 

Trà Phú Lương 

Từ lâu, trà Phú Lương Thái Nguyên đã được coi là đặc sản bởi hương vị trà thơm ngon tự nhiên. Khi mới uống có thể cảm nhận vị chát nhẹ, nhưng càng uống lâu thì vị ngọt càng đậm đà lan tỏa, lắng sâu trong vị giác. Chè được thu hái quanh năm nhờ nguồn phù sa và nước sông Cầu chảy quanh năm, ngấm qua từng tầng địa chất cung cấp dưỡng chất giúp cho cây chè sinh trưởng quanh năm và hoa màu thêm bội thu. Từng búp trà xanh non mơn mởn khi đem pha mang đến vị thơm ngon, sánh đượm vô cùng. 

Các loại trà xanh ngon tại Thái Nguyên theo cách thức thu hái

Trà đinh 

Trà đinh

Trà đinh được xếp vào dòng trà đắt đỏ nhất khi nói đến trà xanh Thái Nguyên, bởi trà chỉ được thu hái 1 đinh trà mới nhú để sản xuất. Cánh trà sau khi chế biến rất nhỏ, cứng chắc. Khi pha, nước trà có màu vàng xanh, khá sánh và trong vắt, thoảng mùi thơm ngọt của cốm non. Vị trà ban đầu là chát nhẹ, rất dễ chịu, sau đó là hậu vị ngọt sâu, kéo dài, để lại cảm giác say mê khó tả.

Trà nõn tôm

Trà nõn tôm thuộc dòng trà xanh cao cấp được thu hái theo quy chuẩn 1 tôm 1 lá, tức là một đọt non mới nhú và 1 lá non liền kề bên dưới. Trải qua các công đoạn chế biến công phu, tỉ mỉ, trà có dạng xoăn, nhỏ, đều tăm tắp. Trà có hương thơm như mùi lúa đang trổ bông, thơm nồng mà không quá gắt. Khi thưởng thức, vị trà tiền chát dịu, dễ uống, hậu vị ngọt lắng sâu nơi cuống họng. 

Trà móc câu

Trà móc câu có hình dáng như chiếc móc câu, được thu hái từ búp trà 1 đọt non mới nhú với 2 lá liền kề. Quy trình làm trà rất khắt khe và công phu dưới bàn tay của những người làm trà giàu kinh nghiệm và đầy tâm huyết. Cánh trà thành phẩm nhỏ như móc câu, nước trà màu vàng chanh, hậu vị ngọt sâu, chát nhẹ, hương thơm dễ chịu.

Trà búp

Trà búp được lựa chọn từ những búp chè ngon, thu hái theo quy chuẩn 1 đọt non và 2-3 lá non liền kề trên các đồi chè chất lượng. Sau đó, trà được chế biến bởi các nghệ nhân làm trà Thái Nguyên tạo nên thành phẩm trà có hương thơm dịu, vị đượm, nước trà xanh vàng mang nét đặc trưng của loại trà Việt hảo hạng.

 Trên đây là các loại trà xanh ngon nổi tiếng vùng Thái Nguyên - nơi được mệnh danh là "thủ đô của các loại chè". Điều này không có nghĩa là trà xanh từ các vùng khác không ngon bằng. Mỗi người khi thưởng trà sẽ có những trải nghiệm và cảm nhận riêng theo khẩu vị hay sở thích.

Xem thêm: