Với công thức chế biến đơn giản dưới đây, bất kì ai cũng có thể trổ tài làm món bún cá có hương vị ngọt thanh và vô cùng bổ dưỡng. Đây chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng để bắt đầu ngày mới với nguồn năng lượng dồi dào.

Đăng ký Spice Club
ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU ƯU ĐÃI

Hãy đăng ký làm thành viên và nhận ưu đãi độc quyền ngay từ đơn hàng đầu tiên với UniMall!

Đăng ký Spice Club

Video hướng dẫn

Nguyên liệu cho 4-5 người 

  • 1 con cá 1kg

  • 350gr chả cá viên

  • 1kg bún

  • 300g dứa,  350gr cà chua, sả, hành tím, tỏi, gừng, hành lá

  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột hạt điều, hạt tiêu đen

  • Rau ăn kèm (tùy chọn)

Sản phẩm có trong công thức

Các bước thực hiện:

1

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rửa sạch với nước muối loãng và chanh để khử mùi tanh. Lọc xương cá, cắt thành từng khúc vừa ăn. Phần đầu và xương cá để riêng.

  • Hành tím, tỏi làm sạch, băm nhỏ. Hành lá cắt riêng phần đầu hành lá, băm nhỏ. Phần còn lại xắt nhỏ. Thái sợi 3-4gr gừng. Sả cắt đôi, đập dập.

  • Dùng ¼ quả dứa, thái miếng nhỏ. Cà chua làm sạch, bổ múi cau.

  • Phi thơm hành tím, để riêng phần dầu hành.

  • Rau ăn kèm làm sạch, rửa với nước muối loãng rồi để ráo.

2

Ninh xương cá 

  • Cho phần đầu và xương cá chần qua nước sôi với một chút muối trong vòng 2 phút để khử mùi.

  • Sau đó, cho phần đầu và xương cá vào nồi nước lớn với khoảng 3l nước, thêm vài lát gừng, hành tím nướng và 2 cây sả đập dập vào hầm. Khi nước sôi, để lửa nhỏ và hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong.

  • Hầm xương cá với lửa nhỏ từ 45-50 phút.

3

Ướp cá

  • Ướp cá với 1 thìa cà phê đầu hành lá băm, 3gr gừng thái sợi, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, ⅓ thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hành phi và trộn đều. 

  • Hấp phần cá ướp trong 10 phút với lửa vừa. Phần chả cá viên chiên với lửa vừa, lật đều các mặt để chả có màu vàng đẹp mắt.

4

Nấu nước dùng 

  • Cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, rồi cho cà chua, dứa vào đảo đều. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường xào đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

  • Hòa tan bột hạt điều với một chút nước sôi, cho đến khi có màu đỏ là được.

  • Phần xương cá khi đã đủ thời gian hầm thì lấy ra để riêng, lọc lại phần nước dùng. Nêm gia vị cho nước hầm xương cá bao gồm 1 thìa cà phê muối, 2.5 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1.5 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê màu bột điều đã pha. Khuấy đều cho gia vị tan và nêm lại cho vừa ăn.

  • Cho toàn bộ cà chua và dứa đã xào vào nồi, để lửa vừa.

5

Hoàn thiện món ăn

  • Cho bún vào bát, xếp cá, chả cá viên, cà chua, dứa, thêm chút hành lá, rưới nước dùng lên và thưởng thức.