banner-blog-post-1632469160.jpg

Các nhóm gia vị dành cho món nướng không thể thiếu

Nhân tố chính để làm nên hương vị cho các món nướng chính là gia vị tẩm ướp. Đó là sự kết hợp của nhiều nhóm gia vị, làm cho món nướng trở nên vô cùng hấp dẫn và có thể làm hài lòng cả những người khó tính nhất. Cùng điểm danh các nhóm gia vị dành cho món nướng qua bài viết dưới đây nhé. 

Gia vị tạo độ mặn và điều vị

Muối

Gia vị tạo độ mặn

Muối là gia vị mặn phổ biến, được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn gia đình. Đối với các món nướng, muối giữ vai trò như một gia vị để làm nổi bật hương vị của nguyên liệu nướng. Các phân tử muối sẽ giải phóng mùi và vị của các phân tử trong thực phẩm khi nấu nướng, làm cho món ăn mang đầy đủ hương vị. Do đó, chỉ cần nêm một chút muối cũng giúp làm tăng hương vị đậm đà cho món nướng, mà không hề lấn át các gia vị khác. 

Hạt nêm

Đây là gia vị cũng thường xuất hiện khi nêm nếm đồ nướng. Hạt nêm cũng có chút vị mặn như muối, bên cạnh đó còn là vị thanh ngọt tự nhiên từ chiết xuất từ xương hay rau củ quả. Vì vậy, hạt nêm có thể thay thế muối mà vẫn giữ được sự đậm đà, tròn vị cho các món ăn.

Nước mắm

Khác với vị mặn tự nhiên của muối, nước mắm được chiết xuất từ nguồn hải sản phong phú, nên sẽ có vị đậm đà và làm dậy mùi hơn cho món nướng. Bên cạnh đó, trong nước mắm còn chứa lysine, một loại axit amin giúp tăng cường chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ vậy, các dưỡng chất có trong thực phẩm sẽ được hấp thụ tốt hơn và kích thích cảm giác ngon miệng.

Gia vị tăng độ ngọt

Mật ong

Mật ong thường được ưa chuộng cho các món nướng hơn là đường. Bởi mật ong không chỉ tạo độ ngọt tự nhiên, mà còn góp phần tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn. Đặc biệt khi ướp mật ong cho thịt nướng, thịt sẽ trở nên mềm hơn và làm cho hương vị của miếng thịt trở nên hấp dẫn và kích thích khứu giác hơn.

Chiết xuất từ thịt, hải sản, rau củ quả

Chiết xuất từ thịt, hải sản, rau củ quả

Tùy vào nguyên liệu để có sự lựa chọn thích hợp. Các chiết xuất từ thịt heo, thịt gà, thịt bò có thể kể đến như bột nêm vị heo, bột nêm vị gà, gia vị hương bò,... Chiết xuất từ rau củ quả như bột củ cải, bột cà rốt, bột khoai tây, bột bí đỏ,... Khi thêm các gia vị này thì các món nướng sẽ có hương vị đặc biệt, thơm ngon.

Gia vị tạo hương thơm

Bột quế

Bột quế từ lâu đã được sử dụng rộng rãi. Vị ngọt nồng ấm của bột quế rất thích hợp khi dùng vào mùa lạnh. Không chỉ có tác dụng giữ ấm, hương vị này còn làm cho món nướng thêm phần bổ dưỡng, ngon miệng hơn.

Bột ngũ vị hương

Gia vị tạo hương vị thơm ngon

Bột ngũ vị hương đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự cần bằng về hương vị cho món nướng. Sự kết hợp của các loại gia vị thảo mộc trong ngũ vị hương như bột hồi, bột quế, bột đinh hương, bột hạt tiêu, bột hạt mùi đủ vị, thơm hương làm kích thích cả vị giác và khứu giác của người thưởng thức.

Rau gia vị

Rau gia vị cũng góp phần không nhỏ để tạo nên hương thơm cho món nướng. Lá kinh giới, lá húng tây, lá nguyệt quế, hương thảo,... là những loại rau gia vị giúp món nướng có mùi thơm đặc biệt và hấp dẫn hơn.

Gia vị cay

Hạt tiêu đen

Gia vị cay

Hạt tiêu đen chính là điểm nhấn làm dậy vị cho món nướng. Hương vị cay, vị thơm đặc trưng của hạt tiêu không phải gia vị nào cũng có được. Một vị cay vô cùng dễ chịu, mà có sức lan tỏa mãnh liệt. Không phải là vị cay xé lưỡi như ớt, nhưng cũng không quá nồng như mù tạt. Hạt tiêu cứ như vậy mà làm dậy vị cho rất nhiều món ăn như kho, chiên, xào, đặc biệt là không thể thiếu trong món nướng.

Ớt

Mỗi loại ớt có độ cay khác nhau như ớt sừng, ớt xiêm xanh, ớt Hàn Quốc,... Ớt có thể được nướng chung với thịt nướng hoặc dùng dưới dạng bột ớt để ướp thịt. Vị cay của ớt sẽ trung hòa được mùi vị của món nướng, cũng như làm cho món ăn bớt vị ngấy.

Sa tế

Có nhiều loại sa tế phù hợp với món nướng, có thể kể đến như sa tế ớt khô, sa tế tôm, sa tế chay,... Nếu bạn không giỏi ăn cay, bạn có thể dùng sa tế để làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Với những thông tin mà UniMall đã cung cấp, hy vọng bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng gia vị ướp cho các món nướng thêm hoàn hảo.