Lợi ích của bột đậu nành đối với sức khỏe ai cũng nên biết
Bột đậu nành là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến trên thế giới. Không chỉ có nhiều tác dụng trong làm đẹp, các nghiên cứu còn chỉ ra những lợi ích của bột đậu nành đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng UniMall điểm qua những lợi ích đó cũng như những lưu ý khi sử dụng bột đậu nành qua bài viết sau.
Bột đậu nành giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất
Đậu nành cung cấp một nguồn protein vô cùng quan trọng. Khi bạn cung cấp đủ hàm lượng protein cho cơ thể, các hoạt động trao đổi chất sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo nghiên cứu, khoảng 20% protein có trong đậu nành là β-conglycinin. Bổ sung β-conglycinin vào thực đơn ăn uống mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ protein trong máu, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ vậy, bột đậu nành đã trở thành nguồn protein đặc biệt tốt cho những ai đang theo chế độ ăn thuần chay.
Bột đậu nành có thể cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bột đậu nành rất giàu các chất béo không bão hòa lành mạnh, có thể giúp bạn giảm tổng lượng cholesterol trong máu. Điều này giúp bạn ngăn ngừa các tình trạng như xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành, là nguyên nhân dẫn đến đau tim và đột quỵ. Hàm lượng axit béo đáng kể được tìm thấy trong bột đậu nành giúp điều chỉnh hoạt động của cơ trơn trong cơ thể và giúp duy trì mức huyết áp thích hợp. Bên cạnh đó, chất xơ có trong bột đậu nành được chứng minh là có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là các cholesterol dư thừa trong vành mạch máu và động mạch.
Bột đậu nành giúp cải thiện sức khỏe xương
Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong bột đậu nành như canxi, magie, đồng, selen và kẽm rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Tất cả những yếu tố này đều cần thiết trong cấu tạo xương, giúp xương phát triển và còn có tác dụng chữa lành cho xương. Vì vậy, sử dụng bột đậu nành được xem là một giải pháp lâu dài cho các vấn đề như loãng xương, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Bột đậu nành giúp cải thiện lưu thông máu
Đồng và sắt là hai khoáng chất được tìm thấy nhiều trong bột đậu nành. Cả hai chất này đều cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể có một lượng tế bào hồng cầu thích hợp, các cơ quan thiết yếu của cơ thể mới có thể nhận được lưu lượng máu và oxy cần thiết để hoạt động hiệu quả. Điều này giúp tối đa hóa hoạt động trao đổi chất, đồng thời, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Sử dụng bột đậu nành đúng cách
Khi dùng bột đậu nành để pha đồ uống, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:
-
Có thể dùng đường trắng hoặc sữa đặc khi pha bột đậu nành, không nên sử dụng đường đỏ. Vì trong đường đỏ có chứa các axit hữu cơ như axit axetic, khi kết hợp với các profit hay canxi có trong thành phần bột đậu nành sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của đậu nành, không có lợi cho sức khỏe người dùng.
-
Đồ uống pha từ bột đậu nành nên sử dụng ngay. Đặc biệt không nên để quá lâu trong bình giữ nhiệt sẽ làm cho nước đậu nành bị biến chất, có mùi và không thể tiếp tục sử dụng.
-
Nước đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không nên sử dụng để thay thế các bữa ăn chính. Điều này sẽ khiến cơ thể thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết mà bột đậu nành không cung cấp đủ hoặc không có.
Không chỉ được dùng để pha đồ uống, bạn có thể rắc một chút bột đậu nành để làm bánh hay các món tráng miệng khác. Vị ngậy thơm cùng nguồn dưỡng chất phong phú từ bột đậu nành sẽ giúp món ăn tăng thêm phần hương vị và giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về bột đậu nành. Đừng quên bổ sung bột đậu nành vào chế độ ăn uống hằng ngày để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
Có thể bạn quan tâm: Top thực phẩm ăn đêm không béo mà còn tốt cho sức khỏe