banner-blog-post-1632469160.jpg

Sử dụng hạt nêm nhiều khi nấu ăn: có lợi hay có hại?

Hạt nêm là gia vị được sử dụng phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình, để tạo vị ngon, ngọt cho các món ăn. Hầu hết các quảng cáo về hạt nêm đều cho rằng, hạt nêm được chiết xuất từ xương, thịt, rau củ để đảm bảo giữ được vị ngọt thanh tự nhiên. Đó cũng là lý do khiến nhiều người tin dùng hạt nêm hơn bột ngọt. Nhưng liệu tất cả các quảng cáo về hạt nêm đều đúng sự thật và dùng hạt nêm nhiều khi nấu ăn có lợi hơn so với việc dùng bột ngọt hay không? Cùng UniMall tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều ai cũng nên biết về hạt nêm

Các thành phần có trong hạt nêm

So với bột ngọt, hạt nêm có nhiều thành phần hơn, bao gồm các chất điều vị và một lượng nhỏ chiết xuất từ bột xương, bột thịt. Chính vì vậy, hạt nêm có nhiều hương vị phong phú hơn, trong khi, bột ngọt chỉ mang đến vị ngọt lợ. 

Hạt nêm

Trên thực tế, chất điều vị được sử dụng trong hạt nêm có độ ngọt gấp 10-15 lần so với bột ngọt thông thường. Tuy vậy, các chất điều vị này đều nằm trong danh mục chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Dù chỉ có mục đích chính là tạo vị ngọt, ít độc hại, nhưng nếu sử dụng hạt nêm quá nhiều thì các chất này có thể gây rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là với phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi.

Hạt nêm không có nhiều dinh dưỡng như quảng cáo

Trong hạt nêm có thể chứa một số thành phần chiết xuất từ bột thịt gà, nước hầm xương, chiết xuất rau củ quả,.. các loại nhưng thường chiếm tỷ lệ không cao. Mục đích chính của hạt nêm chỉ để tạo vị ngọt, cho nên bản thân hạt nêm không chứa quá nhiều dưỡng chất như quảng cáo. Vì nếu các nhà sản xuất thực sự dùng thịt, cá để chiết xuất tạo vị ngọt tự nhiên, thì hạt nêm sẽ rất khó bảo quản được lâu dài vì tính chất dễ ôi thiu của các nguyên liệu nói trên. 

Những lưu ý khi dùng hạt nêm

Trong hạt nêm thường đã có các vị cơ bản như vị mặn, vị ngọt… nên khi dùng hạt nêm để nêm nếm thì cần chú ý khi nêm thêm các loại gia vị khác. Tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà sử dụng lượng hạt nêm phù hợp, không nên ăn mặn.

Về cơ bản, hạt nêm không thể thay thế muối i ốt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Do đó, cần phải điều chỉnh hạt nêm để cân bằng với lượng muối cần thiết cho mỗi người. 

bột nêm vị gà

Nhiều người đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm bột gia vị được chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. UniMall hiện đang cung cấp các dòng gia vị hoàn chỉnh, trong đó có sản phẩm bột nêm vị gàbột nêm vị heo. Được chiết xuất từ bột thịt gà và xương thịt heo cùng các gia vị tự nhiên khác như bột gừng, bột tỏi, bột nước mắm, đường,... với tỷ lệ hợp lý, bột nêm mang đến hương vị ngọt thơm tự nhiên cho các món ăn và rất an toàn cho người sử dụng.

Để có thêm thông tin về các dòng sản phẩm gia vị của UniMall, hãy truy cập vào trang web của chúng tôi tại địa chỉ: http://unimall.vn/ hoặc liên hệ qua Hotline: 0356.105.899.