Bật mí cách sử dụng gia vị để nấu ăn ngon hơn mỗi ngày
Gia vị là yếu tố tạo nên nét đặc trưng riêng cho từng món ăn. Tùy vào khẩu vị của từng gia đình, gia vị được sử dụng trong nấu ăn sẽ được biến tấu cho phù hợp. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng gia vị để làm cho những món ăn thêm phần hấp dẫn hơn cả về hương vị và màu sắc. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những bí kíp sử dụng gia vị để nấu ăn ngon hơn mỗi ngày.
Nêm gia vị phù hợp với khẩu vị từng người
Một bữa ăn ngon không chỉ cung cấp đủ dinh dưỡng, mà điều quan trọng nhất là cảm giác hài lòng của người thưởng thức khi được đáp ứng theo khẩu vị cá nhân. Do đó, khi nấu những món ăn hằng ngày cho gia đình, bạn cần chú ý đến khẩu vị của các thành viên khác. Có người ưa thích vị cay, có người thích ăn mặn, ăn chua,... Tuy nhiên, thói quen hay khẩu vị ăn uống có thể thay đổi theo thời gian, độ tuổi. Đặc biệt là với trẻ em và những người có bệnh.
Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, gia vị thảo mộc (bột tỏi, bột tiêu đen, chanh, hành khô, thì là,...) nên được khuyến khích sử dụng và chỉ sử dụng muối, đường, bột ngọt, hạt nêm với một lượng nhỏ. Điều này sẽ giúp cha mẹ dễ điều chỉnh khẩu vị cho bé, tránh để bé ăn quá mặn hay quá nhạt đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về sau. Đối với những người mắc các bệnh về dạ dày, không nên ăn quá chua hay quá cay; người cao huyết áp nên tránh ăn mặn,...
Dùng gia vị theo thời tiết
Ngoài yếu tố khẩu vị, thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng gia vị trong chế biến. Không thể phủ nhận rằng sự khác biệt về thời tiết giữa 3 miền Bắc - Trung - Nam nước ta là nguyên nhân chính tác động đến cách phối hợp nguyên liệu và gia vị. Cũng từ đó, văn hóa ẩm thực nước ta ngày càng đa dạng, phong phú, mang đậm nét đặc trưng của từng vùng.
Những ngày đông giá lạnh ở miền Bắc là điều kiện lý tưởng để thưởng thức các món ăn cay nóng. Đây là cách được nhiều người lựa chọn để làm ấm cơ thể và bổ sung năng lượng khi nhiệt độ ngoài trời quá thấp. Vào tiết trời mùa hè nóng bức, thì những món ăn thanh mát, nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa được ưa chuộng hơn. Đó cũng là lý do các món luộc, hầm, canh rau củ với vị chua nhẹ thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình.
Chú ý nhiệt độ khi nêm gia vị
Đôi khi, dùng gia vị đúng chưa chắc món ăn đã ngon. Bởi vì, nhiều người thường không chú ý thời điểm thích hợp để nêm gia vị. Theo chia sẻ của các đầu bếp chuyên nghiệp, cần dựa vào nhiệt độ của món ăn để nêm gia vị cho chuẩn. Ví dụ, khi cần nêm nước mắm, nước tương cho các món súp, xào,... chỉ nên thêm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó. Đối với một số món ăn như món hầm, kho, cần nêm gia vị từ sớm để trong thời gian nấu, độ nồng đậm của gia vị sẽ giảm bớt đi.
Một số lưu ý về việc sử dụng các gia vị hằng ngày
Bột ngọt
Bột ngọt được đánh giá là gia vị dễ biến đổi ở nhiệt độ cao, có khả năng gây ra chất độc hại cho cơ thể. Vì vậy, chỉ thêm bột ngọt sau khi đã tắt bếp và đồ ăn còn nóng. Không nên cho trực tiếp bột ngọt vào đồ ăn, nên hòa tan với nước xào hoặc nước canh để đảm bảo hơn.
Hạt nêm
Không giống với bột ngọt, hạt nêm, bột nêm có thể được thêm vào trong quá trình làm chín thức ăn. Vì nếu cho hạt nêm vào sau khi thức ăn đã chín, hạt nêm không thể hòa tan và tạo hương vị cho món ăn.
Muối
Muối là gia vị thường xuyên được sử dụng cho nhiều món ăn. Để sử dụng muối hiệu quả hơn, bạn nên lưu ý một vài điều sau:
Đối với các món canh: thêm muối khi đã nấu gần xong.
Đối với món kho, chiên: ướp muối vào nguyên liệu trước khi nấu.
Đối với món luộc: khi nước sôi, thêm chút muối trước khi cho rau củ vào luộc sẽ giúp rau giữ được độ xanh mướt.
Với những thông tin trên đây, mong rằng bạn đọc đã có thêm những bí kíp hay ho để tăng trình nấu nướng của bản thân. Cùng UniMall nâng tầm món ăn của bạn bằng dòng sản phẩm gia vị phong phú, chất lượng từ gia vị tự nhiên, gia vị hoàn chỉnh, xốt ướp BBQ đến trà và các nông sản khô.